[Hoá 11] nâng cao

C

caothuyt2

Khoi lượng kim loại mỗi phần là: 7,88:2=3,94g
Phần 1: m O2- ( trong oxit)= 4,74-3,94=0,8g ---> n O2-= 0,8:16=0,05 mol
DLBT electron: O2 + 4e --> 2O2-
0,1 <--- 0,05 mol
Phần 2: 2H+ + 2e ---> H2
0,1 <-- 0,1 mol
Khối lượng muối lớn nhất = mKL + m(SO4) 2- = 3,94 + ( 0,1:2).96 = 8,74g
Khối lượng muối nhỏ nhất = mKl + mCl- = 3,94 + 0,1.35,5 = 7,49 g
( Mọi người có hiểu tớ viết gì không , hic hic không biết gõ công thức , ai giúp tớ sửa bài cho dễ nhìn chút đi)
 
G

giatucatbui_100

cac huynh giai gium đệ mấy bai nay nhe'.thanks truoc hen

Câu 1/cho 1,82g hỗn hợp X gồm Cu và Ag (ti lệ số mol tương ứng là 4 : 1) vào 30ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M,sau khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N +5 ).trộn a mol NO trên với 0,1mol O2 thu được hỗn hợp khí Y.cho toàn bộ Y tác dụng với H2O,thu được 150ml dung dịch có pH = z.giá trị của z là:
A. 2
B. 4
C.3
D. 1

Câu 2/cho FeS2 tac dung voi dung dich HNO3 phan ung hoan toan thu duoc dung dich X va hon hop khi NO2 va NO.X duoc axit hoa bang H2SO4 loang dư rồi them bột Cu, phan ung ket thuc chi thu duoc dung dich Y va Cu dư.Dung dich Y gom:

A.Fe(NO3)3 ,CuSO4,H2SO4
B.FeSO4,CuSO4,H2SO4
C.Fe2(SO4)3,CuSO4,HNO3,H2SO4
D.Fe2(SO4)3,CuSO4

Câu 3/cho m(g) Fe vao dung dich chứa đồng thời H2SO4 va HNO3 thu duoc dung dich X va 4,48 lit NO (duy nhất).thêm tiếp H2SO4 vao X thì lại thu duoc thêm 1,792 lit khí NO duy nhất nữa và dung dich Y.Dung dich Y hoa tan vừa hết 8,32(g) Cu không có khí bay ra (cac khí đo ở đktc).khối lượng Fe đã cho vào là :

A.16,24g
B.16,8g
C.9,6g
D.11,2g

Câu 4/ hỗn hợp A gồm x mol Cu và 0,04 mol Fe2O3 tac dung voi dung dich HNO3.kết thúc phan ung thu duoc dung dich B và 0,02 mol NO duy nhất và con lại 0,01 mol kim loại.giá trị của x là:
A.0,03
B.0,07
C.0,12
D.0,08

………………………….ĐỀ VÀ ĐÁP ÁN HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC………………………….
 
G

giatucatbui_100

các huynh giải giúm đệ mấy bài hóa này nhé.hjx


Câu 1/cho 1,82g hỗn hợp X gồm Cu và Ag (ti lệ số mol tương ứng là 4 : 1) vào 30ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M,sau khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N +5 ).trộn a mol NO trên với 0,1mol O2 thu được hỗn hợp khí Y.cho toàn bộ Y tác dụng với H2O,thu được 150ml dung dịch có pH = z.giá trị của z là:
A. 2
B. 4
C.3
D. 1

Câu 2/cho FeS2 tac dung voi dung dich HNO3 phan ung hoan toan thu duoc dung dich X va hon hop khi NO2 va NO.X duoc axit hoa bang H2SO4 loang dư rồi them bột Cu, phan ung ket thuc chi thu duoc dung dich Y va Cu dư.Dung dich Y gom:
A.Fe(NO3)3 ,CuSO4,H2SO4
B.FeSO4,CuSO4,H2SO4
C.Fe2(SO4)3,CuSO4,HNO3,H2SO4
D.Fe2(SO4)3,CuSO4

Câu 3/cho m(g) Fe vao dung dich chứa đồng thời H2SO4 va HNO3 thu duoc dung dich X va 4,48 lit NO (duy nhất).thêm tiếp H2SO4 vao X thì lại thu duoc thêm 1,792 lit khí NO duy nhất nữa và dung dich Y.Dung dich Y hoa tan vừa hết 8,32(g) Cu không có khí bay ra (cac khí đo ở đktc).khối lượng Fe đã cho vào là :
A.16,24g
B.16,8g
C.9,6g
D.11,2g

Câu 4/ hỗn hợp A gồm x mol Cu và 0,04 mol Fe2O3 tac dung voi dung dich HNO3.kết thúc phan ung thu duoc dung dich B và 0,02 mol NO duy nhất và con lại 0,01 mol kim loại.giá trị của x là:
A.0,03
B.0,07
C.0,12
D.0,08

………………………….ĐỀ VÀ ĐÁP ÁN HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC………………………….
 
N

namnguyen_94

Câu 4/ hỗn hợp A gồm x mol Cu và 0,04 mol Fe2O3 tac dung voi dung dich HNO3.kết thúc phan ung thu duoc dung dich B và 0,02 mol NO duy nhất và con lại 0,01 mol kim loại.giá trị của x là:
A.0,03
B.0,07
C.0,12
D.0,08
ta có: n[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 0,04 mol---> n[TEX]Fe^{3+}[/TEX] = 0,08 mol
3 Cu +8 [TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]NO3^{-}[/TEX] ----> 3 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2 NO + 4 H2O
0,03----------------------------------------------------------------------0,02
2[TEX]Fe^{3+}[/TEX] + Cu ----->2 [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + [TEX]Cu^{2+}[/TEX]
0,08-----------------0,04
---> x = 0,03 + 0,04 + 0,01 = 0,08 mol
 
A

acidnitric_hno3

các huynh giải giúm đệ mấy bài hóa này nhé.hjx


Câu 1/cho 1,82g hỗn hợp X gồm Cu và Ag (ti lệ số mol tương ứng là 4 : 1) vào 30ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M,sau khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N +5 ).trộn a mol NO trên với 0,1mol O2 thu được hỗn hợp khí Y.cho toàn bộ Y tác dụng với H2O,thu được 150ml dung dịch có pH = z.giá trị của z là:
A. 2
B. 4
C.3
D. 1

Câu 2/cho FeS2 tac dung voi dung dich HNO3 phan ung hoan toan thu duoc dung dich X va hon hop khi NO2 va NO.X duoc axit hoa bang H2SO4 loang dư rồi them bột Cu, phan ung ket thuc chi thu duoc dung dich Y va Cu dư.Dung dich Y gom:
A.Fe(NO3)3 ,CuSO4,H2SO4
B.FeSO4,CuSO4,H2SO4
C.Fe2(SO4)3,CuSO4,HNO3,H2SO4
D.Fe2(SO4)3,CuSO4
Bài 2: Để ý ta thấy ngay, Sau phản ứng có Cu dư nên trong dung dịch tạo thành không thể có Fe3+ được =>B
Bài1:
=> nCu=0,02 mol, nAg=0,005 mol
nH+ = 0,09mol, nNO3- = 0,06 mol
[TEX]3Cu[/TEX] + [TEX]8H^+[/TEX] + [TEX]2NO_3^-[/TEX] ----> [TEX]3Cu^{2+}[/TEX] + [TEX]2NO[/TEX] + [TEX]4H_2O[/TEX]
[TEX]3Ag[/TEX]+ [TEX]4H^+[/TEX] + [TEX]NO_3^-[/TEX]----> [TEX] 3Ag^+[/TEX][TEX]NO[/TEX] + [TEX] 2H_2O[/TEX]
Ta thấy nH+ = 8/3 n Cu + 4/3 nAg = 0,06mol <ban đầu
n NO3- = 2/3nCu + 1/3 nAg =0,015 mol < ban đầu
=> KL hết => nNO = nNO3- phản ứng = 0,015 mol
n HNO3 tạo thành = n NO = 0,015 mol
=> Cm = 0,1M
=> pH = 1 =>D
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Câu 3/cho m(g) Fe vao dung dich chứa đồng thời H2SO4 va HNO3 thu duoc dung dich X va 4,48 lit NO (duy nhất).thêm tiếp H2SO4 vao X thì lại thu duoc thêm 1,792 lit khí NO duy nhất nữa và dung dich Y.Dung dich Y hoa tan vừa hết 8,32(g) Cu không có khí bay ra (cac khí đo ở đktc).khối lượng Fe đã cho vào là :
A.16,24g
B.16,8g
C.9,6g
D.11,2g
nCu = 0,13 mol
nNO = 0,28 mol
Sản phẩm sau cùng là muối FeSO4 và CuSO4. Baor toàn e ta đc
2x + 2.0,13 = 3.0,28
=> x = 0,29 mol
m = 16,24 g
 
G

giatucatbui_100

ak.các huynh giai gium đệ bài này nữa nhé.hjx:
(các huynh oi! cho de 1 bai giải mẫu về NAOH tac dung voi H3PO4 di)

Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 18,08 gam Fe2O3 nung nóng.Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe,FeO,Fe3O4,Fe2O3.Hòa tan X bằng HNO3 đặc nóng thu được V lít khí NO2 (dktc).Tính V ?
bài này chưa có đáp án.hjx
 
A

ahcanh95

ak.các huynh giai gium đệ bài này nữa nhé.hjx:
(các huynh oi! cho de 1 bai giải mẫu về NAOH tac dung voi H3PO4 di)

Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 18,08 gam Fe2O3 nung nóng.Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe,FeO,Fe3O4,Fe2O3.Hòa tan X bằng HNO3 đặc nóng thu được V lít khí NO2 (dktc).Tính V ?
bài này chưa có đáp án.hjx

mol Fe trong 18,08 gam Fe2O3 = 18,08 .2 / 160 = 0,226

=> trong 13,92 gam chất rắn. m Fe = 0,226 . 56 = 12,656 => m O = 0,079

quy đổi hỗn hợp đó về Fe và O

đến đây bạn làm: tổng mol e cho = tổng mol e nhận => mol NO2 = 0,52

=> V = 11,648 lít

@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-

bài mẫu về H3PO4 + NaOH thì bạn tra google, có nhiều bài tập dạng đó lém.
 
C

chilinh_97

mình có bài muốn hỏi.ai giúp vs
cho hh A gồm 3 ox: Al2O3, K2O, CuO.Tiến hành 3tn:
+ Nếu cho A vào nước dư khuấy kỹ thấy còn 15g crắn
+Nếu cho thêm vào A 1 lượng Al2O3=50% lượg Al ban đầu rồi lại htan vào h2o dư. Sau tn còn 21g crắn ko tan
+ Nếu cho thêm vào A môt lượng Al2O3=75% Al ban đầu rồi lại cho vào nước dư thấy còn lại 25g crắn ko tan
tính khối lượng và TPPT mỗi chất trong A
 
G

giatucatbui_100

hoi ve QTKD

cac huynh trong dien dan co ai hoc ben QTKD thj hay wa!giup tieu de xiu zoi
de dang lam 1 "chuyen de toan cao cap" cua thay nhung chua co mẫu để làm.thanks nhiu.tinh
 
G

giatucatbui_100

cac huynh trong dien dan co ai hoc ben QTKD thj hay wa!giup tieu de xiu zoi
de dang lam 1 "chuyen de toan cao cap" cua thay nhung chua co mẫu để làm.thanks nhiu.tinh
 
D

duongdangkhiem

trả lời giúp bạn

Nung 8, 08g 1 muối A tạo thành 1,6g 1 hợp chất không tan trong nước và các sản phẩm khí X. Nếu Cho X qua 200g dd NaOH 1,2% (ở đk xác định) tác dụng vừa đủ và được 1 dd gồm 1 muối có nồng độ 2,47%. Tìm CT chất A biết nếu nung A thì số oxi hoá kim loại không đổi.

Ta có sơ đồ pư:
A -> rắn + hh khí
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
mA = m(rắn) + m(hh khí) <=> 8,08 = 1,6 + m(hh khí) <=> m(hh khí)= 6,48(g)
Số mol NaOH = 0,06(mol)
Đặt CTTQ của muối Na spư là: NaxY => Số mol NaxY = Số mol NaOH/x = 0,06/x(mol).(x là chỉ số).
Pt nồng nồng độ muối:
[0,06/x*(23x+Y)]/(200+6,48)=0,0247=> Y=62x ( 0<x<3)
Vậy chỉ có x=1, Y=62 (NO3 -) là thỏa mãn.
=> A là muối nitrat.
Giả sử A nhiệt phân tạo thành ô xít.
Đặt CTTQ cho ô xít: R2On .
ta có pt tổg quát: 2NO3- -> O2- + 2NO2 +1/2 O2.
=> số mol O2- = o,o3 => số mol ô xít = 0,03/n
=> M(R2On)= 1,6/(0,03/n)= 160n/3
=> R=56n/3( 0<n<3)
Vậy chỉ có R=56 (Fe) và n=3 là thỏa mãn.
Đặt CTTQ cho A là Fe(NO3)3.mH2O=> số mol A = 0,02(mol)
Ta có:
56+62*3+18m=8,08/0,02=> m=9.
Vậy CTHH của A là: Fe(NO3)3.9H2O
 
Top Bottom