[hóa 11] một bài trong đề kiểm tra 1 tiết

T

thanhnhan_1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn trình bày rõ ràng một chút nha (đây là bài tự luận)


Đốt cháy 0.39 g chất hữu cơ A hoặc B đều thu dược 1,32 g CO2. Tỉ khối hơi cảu A so với B bằng 3.
a) Xác định công thức phân tử của A, B; biết chúng thuộc loại hiđrocacbon đã học.
b) Viết công thức cấu tạo của A, B biết A tác dụng được với brom khi đun nóng có mặt bột sắt
 
Z

zero_flyer

các bạn trình bày rõ ràng một chút nha (đây là bài tự luận)


Đốt cháy 0.39 g chất hữu cơ A hoặc B đều thu dược 1,32 g CO2. Tỉ khối hơi cảu A so với B bằng 3.
a) Xác định công thức phân tử của A, B; biết chúng thuộc loại hiđrocacbon đã học.
b) Viết công thức cấu tạo của A, B biết A tác dụng được với brom khi đun nóng có mặt bột sắt

[TEX]n_{CO_2}=n_{C}=0,03[/TEX]
[TEX]n_H=m_H=0,39-0,03.12=0,03[/TEX]
nên A, B đều là hợp chất có công thức đơn giản CH
nên A là benzen và B là axetilen
 
S

suphu_of_linh

Đốt cháy 0.39 g chất hữu cơ A hoặc B đều thu dược 1,32 g CO2. Tỉ khối hơi cảu A so với B bằng 3.
a) Xác định công thức phân tử của A, B; biết chúng thuộc loại hiđrocacbon đã học.
b) Viết công thức cấu tạo của A, B biết A tác dụng được với brom khi đun nóng có mặt bột sắt[/B]

Đặt CTTQ của A và B là CxHy

CxHy + (x + y/4) O2 ===> xCO2 + y/2 H2O


[TEX]n_{CO_2} = \frac{1,32}{44} = 0,03 mol \to n_C = 0,03 mol[/TEX]

[TEX]m_H = 0,39 - 0,03.12 = 0,03g \to n_H = 0,03 mol[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{n_C}{n_H} = \frac{x}{y} = \frac{0,03}{0,03} = 1[/TEX]

Vậy A,B có CTTQ dạng là Cn1Hn1 và Cn2Hn2

Do n1,n2 là số nguyên tử H nên n1,n2 phải chẵn. (1)


Mặt khác
[TEX]M_B = 3M_A \Rightarrow n_2 = 3n_1[/TEX]

==> n2 chia hết cho 3. (2)

Từ (1)(2) suy ra n2 chia hết cho 6. Mà trong các hidrocacbon đã học thì có C6H6 là thoả mãn


Vậy B là C6H6 ( benzen) và A là C2H2 (etin)


b.
[TEX]C_6H_6 + Br_2 \to C_6H_5Br + HBr[/TEX]
 
W

whitesnowwhite

ah bài hai thì suphu_of.. đã làm rồi tớgiups cậu bài 1 nhé
Đặt công thức cần tìm là [TEX]C_xH_y[/TEX]
ta có [TEX]n_C[/TEX]=0,03
\Rightarrow[TEX]m_h[/TEX]=0,39-0,03*12=0,03(g)
nen [TEX]m_h[/TEX]=0,03 mol
[TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{n_c}{n_H}[/TEX]=[TEX]\frac{0,03}{0,03}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{1}[/TEX]

công thức thực nghiệm của A hoặc B là[TEX](CH)_n[/TEX] hay[TEX]C_nH_n[/TEX]
lại có k=[TEX]\frac{2*n+2-n}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{n+2}{2}[/TEX] giá trị hợp lí:k=2\Rightarrow(B) :[TEX]C_2H_2[/TEX]
k=4\Rightarrown=6\Rightarrow(A):[TEX]C_6H_6[/TEX](do \[TEX]\frac{MA}{MB}[/TEX]=3
 
H

hoangyen11b

Đốt cháy 0.39 g chất hữu cơ A hoặc B đều thu dược 1,32 g CO2. Tỉ khối hơi cảu A so với B bằng 3.
a) Xác định công thức phân tử của A, B; biết chúng thuộc loại hiđrocacbon đã học.
b) Viết công thức cấu tạo của A, B biết A tác dụng được với brom khi đun nóng có mặt bột sắt
______________
Giải nè:
a) Do A, B thuộc hiỏcácban nên gọi công thức chung của A, B là CxHy
CxHy + O2 -------------> x CO2 + y/2 H2O
mol 0.03/x 0.03

14x + y = 13x => x = y
Mặt khác : d(A/ B) = 3
nên A : C6H6 còn B: C2H2
b)A: vòng benzen
B axetilen
 
Top Bottom