[hoá 11]một bài nhận biết

E

everlastingtb91

cám ơn bà con cô bác đã nhiệt tình tham gia
nhưng mà nếu đề bài như thía này thì sao nhỉ ???
bằng 1 kim loại hãy nhận biết các ax sau : HNO3 , H2SO4 , HCl , H3PO4
mọi người tham gia nhiệt tình nha !!!cám ơn nhìu !!!

Tôi nghĩ bài này nhiều cách giải và nhiều KL
Tôi lấy thử Ag nhé! Vì đề ko cho dạng của axit nên sẽ thế này:
Cho vào ko tan=>HCl,H3PO4,H2SO4
Tan cho khí với dd loãng là HNO3 => thu AgNO3
Đun nóng 3 axít và lấy đặc => H2SO4 cho khí
Lấy AgNO3 cho vào 2 axit còn lại
AgNO3 + HCl => AgCl(Màu trắng) +HNO3
AgNO3 +H3PO4=> Ag3PO4(Màu vàng) +HNO3
Do vậy nhận biết đc 3 chất
 
K

khicon306

vẫn còn nhìu cách # nữa đấy.....mọi người típ tục làm đi nha....thanks........
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
picture.php
 
P

pk_ngocanh

đặt nMg = x, nAl =y

24x + 27y = 1,86

Theo bảo toàn e có

[TEX]2x + 3y = 8.n_{N2O} = 0,2[/TEX]

==> x = 0,01. y = 0,06

==> mMg = 0,24g

@long15: bài này chỉ còn cách đoá thui
có thật không? tớ có cách khác đó.vì đây là bài trắc nghiệm mà :D
thay đáp án vào he he 0.2mol N2O thì không là 2.4g và 0.08g roi`.còn 2 cái kia chọn bừa 1 cái VD 0.24g ra đúng lun. Vậy chọn B :) :)
 
P

pk_ngocanh

cám ơn bà con cô bác đã nhiệt tình tham gia
nhưng mà nếu đề bài như thía này thì sao nhỉ ???
bằng 1 kim loại hãy nhận biết các ax sau : HNO3 , H2SO4 , HCl , H3PO4
mọi người tham gia nhiệt tình nha !!!cám ơn nhìu !!!
tớ có cách khác đây!
lấy mỗi thứ 1 ít vào ống
sau đó nhiệt phân,ống nào bay hết thì là HCl
3 thằng axit còn lại cho Zn chẳng hạn:
- nhận ra HNO3 (có khí màu nâu)(tớ giả sử ta dùng axit loãng hết nhá)
[tex] 8HNO_3 + 3Zn --> 3Zn(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O [/tex]
[tex] 2NO + O_2 --> NO_2 [/tex]
nhận ra H2SO4 (có khí không màu thoát ra)
[tex] H_2SO_4 + Zn --> ZnSO_4 + H_2 [/tex]
còn lại là H3PO4 (hì hì axit TB nên không giải phóng H2)
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
không bít đáp án trùng chưa nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

tớ có cách khác đây!
lấy mỗi thứ 1 ít vào ống
sau đó nhiệt phân,ống nào bay hết thì là HCl
3 thằng axit còn lại cho Zn chẳng hạn:
- nhận ra HNO3 (có khí màu nâu)(tớ giả sử ta dùng axit loãng hết nhá)
[tex] 8HNO_3 + 3Zn --> 3Zn(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O [/tex]
[tex] 2NO + O_2 --> NO_2 [/tex]
nhận ra H2SO4 (có khí không màu thoát ra)
[tex] H_2SO_4 + Zn --> ZnSO_4 + H_2 [/tex]
còn lại là H3PO4 (hì hì axit TB nên không giải phóng H2)
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
không bít đáp án trùng chưa nhỉ :D

Sai hoàn toàn rồi!
Sao axít TB lại ko pứ với Zn cho khí vậy, vấn đề chỉ là tộc độ pư thôi chứ nó có pứ
Sao lại nhiệt phân axít :-SS, mấy axít nầy đều có liên kết cộng hoá trị nên cô cạn chả thu đc gì,hiểu ko!
 
K

khicon306

cách của em

cám ơn bà con cô bác đã nhiệt tình tham gia ^^!
còn đây là cách của em , nếu có sai sót gì mong cả nhà sửa giúp;)

đầu tiên cho Ba vào 4 ax trên
nếu chất nào tác dụng với Ba tạo thành muối tan(ko màu)+H2 thì đó là HCl
------------------------------------------------- khí ko màu hoá nâu trong ko khí đó là HNO3
------------------------------------------------- kết tủa màu trắng thì đó là H2SO4 VÀ H3PO4
sau đó cho sản phẩm dc tạo thành giữa Ba và HCl vào 2 ax trên
nếu sản phẩm tạo thành là kết tủa thì đó là H2SO4
chất còn lại là H3PO4:)>-

hihi@_@ đó là cách của em nhưng mà cũng ko chắc có phải là cách hay và đơn giản nhất ko . vẫn còn nhiều cách # nữa mà . cả nhà tiếp tục suy nghĩ rùi post lên cho mọi người cùng tham khảo nha #_#
_______________________________________________________________________________
 
P

pttd

có bài này vui nè: hoà tan hoàn toàn 0,15mol Cu và 0,15 mol Fe trong HNO3 loãng thu được khí NO (duy nhất, ở đktc).Hỏi V tối thiểu của HNO3 để hoà tan hết hỗn hợp trên là bao nhiêu????(yêu cầu suphu_of_linh nếu có tham gia thì chỉ post đáp án thui nha!!!Ko có giải thích thêm???Vì đây là 1 bài hoá vui thui)
 
S

suphu_of_linh

có bài này vui nè: hoà tan hoàn toàn 0,15mol Cu và 0,15 mol Fe trong HNO3 loãng thu được khí NO (duy nhất, ở đktc).Hỏi V tối thiểu của HNO3 để hoà tan hết hỗn hợp trên là bao nhiêu????(yêu cầu suphu_of_linh nếu có tham gia thì chỉ post đáp án thui nha!!!Ko có giải thích thêm???Vì đây là 1 bài hoá vui thui)

Khi hoà tan hh Cu, Fe vào dd HNO3 loãng, xảy ra phản ứng

[TEX]Cu \to Cu^{2+} + 2e[/TEX]

[TEX]Fe \to Fe^{3+} + 3e[/TEX]

[TEX]n_{e nhuong} = 2.n_{Cu} + 3n_{Fe} = 2.0,15 + 3.0,15 = 0,75 mol[/TEX]

[TEX][NO_3]^- + 3e + 4H^+ \to NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = \frac{4}{3}.n_{e nhan} = \frac{4}{3}.n_{e nhuong} = \frac{4}{3}.0,75 = 1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3 toi thieu} = 1 mol[/TEX]

(Đề bài cho vừa thiếu vừa thừa) Giả sử nồng độ của dd HNO3 là a

[TEX]\Rightarrow V = \frac{1}{a}(lit)[/TEX]
 
P

peonimusha

Vấn đề là không cần đến HNO3 mà chỉ cần Fe3+ cũng có thể trung hòa Fe rồi, vậy mới nói đến từ tối thiểu, nhỉ :D
Làm như cậu thì chỉ cần viết phương trình chứ phức tạp như vậy làm gì :D
 
L

long15

Khi hoà tan hh Cu, Fe vào dd HNO3 loãng, xảy ra phản ứng

[TEX]Cu \to Cu^{2+} + 2e[/TEX]

[TEX]Fe \to Fe^{3+} + 3e[/TEX]

[TEX]n_{e nhuong} = 2.n_{Cu} + 3n_{Fe} = 2.0,15 + 3.0,15 = 0,75 mol[/TEX]

[TEX][NO_3]^- + 3e + 4H^+ \to NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = \frac{4}{3}.n_{e nhan} = \frac{4}{3}.n_{e nhuong} = \frac{4}{3}.0,75 = 1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3 toi thieu} = 1 mol[/TEX]

(Đề bài cho vừa thiếu vừa thừa) Giả sử nồng độ của dd HNO3 là a

[TEX]\Rightarrow V = \frac{1}{a}(lit)[/TEX]
ê cậu làm sai rồi này tối thiểu cơ mà cái này là chỉ vừa đủ để tao ra 1 lượng Fe3+đủ để hòa tan hết Fe và Cu còn lại chứ cái của cậu là pư dư đấy
 
P

pttd

Khi hoà tan hh Cu, Fe vào dd HNO3 loãng, xảy ra phản ứng

[TEX]Cu \to Cu^{2+} + 2e[/TEX]

[TEX]Fe \to Fe^{3+} + 3e[/TEX]

[TEX]n_{e nhuong} = 2.n_{Cu} + 3n_{Fe} = 2.0,15 + 3.0,15 = 0,75 mol[/TEX]

[TEX][NO_3]^- + 3e + 4H^+ \to NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = \frac{4}{3}.n_{e nhan} = \frac{4}{3}.n_{e nhuong} = \frac{4}{3}.0,75 = 1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3 toi thieu} = 1 mol[/TEX]

(Đề bài cho vừa thiếu vừa thừa) Giả sử nồng độ của dd HNO3 là a

[TEX]\Rightarrow V = \frac{1}{a}(lit)[/TEX]

HaHa.:)..:p.ngay cả suphu cũng làm nhầm bài này rùi!!!
bài này chỉ đơn giản thế này thui
[TEX]Cu--->Cu^2++2e[/TEX]
[TEX]Fe---->Fe^2++2e[/TEX]
==>[TEX]n_{echo}=0,15.2+0,15.2=0,6(mol)[/TEX]
[TEX]{NO_3}^-+4H^++3e----->NO+2H_2O[/TEX]
-------------------0,8-------0,6---------------------(mol)
===>[TEX]V_{HNO_3)=0,8/x[/TEX](l)(với x là nồng độ của HNO3)
 
P

peonimusha

Tớ biết ngay là tớ đúng mà :D:D:D
Nhân đây cũng muốn góp ý các bạn một chút:
- Các phương pháp giải nhanh là tốt, nhưng phải xem nó ứng dụng trong trường hợp nào, đừng quá máy móc. Như bài của bạn linh giải, tớ chẳng hiểu sao phải phức tạp dùng đến bảo toàn e? Viết phương trình vừa nhanh vừa dễ hiểu. Và tớ muốn hỏi nếu bạn linh nói 1 mol là tối thiểu vậy thì bạn nghĩ trường hợp nào sẽ nhiều hơn 1 mol? Nên cố gắng hiểu đề bài hơn là làm theo thói quen!
 
S

suphu_of_linh

@-)@-)@-)...hố to...=))...:">, ngại quá, mình sai mất ùi...^^!

Thanks các bạn, quên mất cái phản ứng :)

@peo: Gõ 3 cái Phương trình phân tử dài hơn 3 cái phương trình ion này đấy :)
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

@peo: Gõ 3 cái Phương trình phân tử dài hơn 3 cái phương trình ion này đấy
Thế thì bạn không hiểu ý tớ rồi :D Viết phương trình không có nghĩa là bạn phải viết tất cả các chất trong phương trình đâu, có thể hơi lâu (tùy người :D) nhưng bài giải của bạn sẽ phổ thông hơn, và dễ hiểu hơn với mọi người :D
 
P

pttd

hơ hơ....viết phương trình mà ko viết hết các chất tham gia và chất sản phẩm thì đâu gọi là phản ứng nữa(kể cả phương trình ion thì cũng phải viết đủ chứ).Cái bạn nói là sơ đồ chuyển hoá,cái này được áp dụng nhiều trong hoá hữu cơ, với dạng bài KL+HNO3 thì áp dụng bảo toàn e và phương trình ion thì là nhanh nhất rùi!!!
 
P

pk_ngocanh

chưa hẳn đâu ! ai bảo viết phương trình là không nhanh nào nếu để ý thì có khi nó còn nhanh hơn đấy!
sau 1 thời gian viết phương trình kl + HNO3 tớ thấy rằng :
KL + HNO3 ---> khí NO duy nhất có tỉ lệ như sau
kl hóa trị 2 : tỉ lệ 3/8
kl hóa trị 3 : tỉ lệ 1/4 (không tin thử biết liền)
vậy mol HNO3 tối thiểu (vừa đủ) = 0.15(8/3+4) = 1 mol
--> V = 1/x
và tớ nghĩ nếu kt trắc nghiệm thì làm theo kiểu này là nhanh nhất bởi chỉ cần bấm máy tính , pt biết thì nghĩ = đầu vẫn nhanh hơn
 
P

pttd

mình giải ở phía trên rùi đó ,ko phải là 1/x đâu mà là 0,8/x
đâu phải cái gì ta cũng tìm ra qui luật mà tìm ra rùi thì lại phải nhớ những cái đây!!!Mặt khác có quá nhiều những cái để nhớ rùi ,chẳng nhẽ cứ phải nhớ máy móc như vậy àh.Mà ngay cả khi áp dụng cho bài này thì cái qui luật bạn nói đến cũng ko đúng.Fe sau khi được oxi hoá tới mức +3 (do HNO3)==>axit hết mà vẫn còn dư Fe.theo qui tắc anpha thì Fe dư lại khử Fe+3 xuống mức +2 thui vì vậy mà sản phẩm cuối cùng khi Fe bị hoà tan hết trong dung dịchk là Fe+2 chứ ko phải +3
 
R

ruacon_7love

cho Cu tha vao 3dd dun nhe . binh nao Cu ko tan binh do chua HCl
binh nao Cu tan thay co khi ko mau bay ra roi hoa nau ngoai ko khi{hoac co khi mau nau thoat ra luon} binh do chua dd HNO3
con binh nao Cu tan co khi ko mau bay ra ngui co mui hoi soc binh do dung dd H2SO4
 
Top Bottom