[hoá 11]một bài nhận biết

O

oack

:p
khicon ơi Oack mới nghĩ ra Cu thôi :D
hi vọng sẽ có cách khác :p
mà Cu hình như phân biệt đc H2SO4 đặc chứ H2SO4 loãng thì ....^^
hay dùng Ba :p
 
L

long15

Theo mình thì nên dùng pb
đầu tiên nên đun 3 dd thì HCl bị bay hơi hết lúc đó cho pb vào thì
+ không có hiện tượng là HCl
+ có khí thoát ra là HNO3
+ có khí và kết tủa thì là H2SO4
khi đó thì nhận biết được chúng mà không cần biết dặc hay loãng
 
P

pk_ngocanh

Theo mình thì nên dùng pb
đầu tiên nên đun 3 dd thì HCl bị bay hơi hết lúc đó cho pb vào thì
+ không có hiện tượng là HCl
+ có khí thoát ra là HNO3
+ có khí và kết tủa thì là H2SO4
khi đó thì nhận biết được chúng mà không cần biết dặc hay loãng
è hem !!!!có ai nghĩ khi đun thì HNO3 bay hơi không nhỉ?????
 
L

lovelove.lovecat

cho hỏi tí Cu nếu td với HNO3 đ ==>NO2, but nếu là loãng thì sra NO đó bạn.....zậy tại sao bạn bjk nó tạo ra NO2 mà đề chua cho bjk đặc hay loãng vậy
 
L

long15

ơ suphu_of_linh theo mình là vẫn chưa chiệt để vì hỗn hợp HCl với Cu(NO3)2 và Cu vẫn tạo khí
vì bản chất của loại pt này là Cu + ion NO3 + ion H+ -----------> Cu (2+) +NO +H2O
minh vẫn chưa cân bằng đâu mà ở đây 2 hh bạn cho ở cuối đều thỏa mãn nên cả 2 đều tạo khí
mà hơn nữa bài của mình có nói HNO3 bay đâu
đó là HCl mà khí thoát ra ở HNO3 là khí do pb + HNO3 mà .
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

cho hỏi tí Cu nếu td với HNO3 đ ==>NO2, but nếu là loãng thì sra NO đó bạn.....zậy tại sao bạn bjk nó tạo ra NO2 mà đề chua cho bjk đặc hay loãng vậy

^^! câu hỏi của bạn rất hay...

Nhưng mình chỉ nói là

+Nhận ra HNO3 do Cu tan trong axit này
thôi...

Chả biết nó là đặc hay loãng, tóm lại chỉ cần biết Cu tan trong dd nào thì nhận biết đc đó là HNO3 là đc rùi...

Còn viết pt ra để cho có điều nhưng mình :)

Hoặc nếu bạn muốn kĩ càng hơn, thì bạn chỉ nói là

[TEX]Cu \to Cu{2+} + 2e[/TEX]

...zị là tổng quát nhất phải hông...:)
 
P

pk_ngocanh

- Cho Cu vào từng axit trên

+Nhận ra HNO3 do Cu tan trong axit này

Cu + 4HNO3 ---> Cu(NO3)2 + 2H2O + 2NO2

- Trong phản ứng trên ta thu đc dd A Cu(NO3)2

- 2 axit còn lại thì có Cu không tan.

- Đem cho tiếp Cu và dd A tác dụng với 2 axit còn lại

+ Nhận ra H2SO4, do phản ứng dd màu xanh, tạo khí ko màu, hoá nâu trong không khí bay ra

3Cu + Cu(NO3)2 + 4H2SO4 ---> 4CuSO4 + 4H2O + 2NO

- Axit còn lại là HCl
ủa hình như :
[tex] HCl + Cu + Cu(NO_3)_2 ---> CuCl_2 + H_2O + NO [/tex]
cái dung dịch CuCl2 cũng có màu xanh thì phải.. ấy chưa kể nó cũng có khí thoát ra nữa!
lẽ ra phải là thế này chứ :
- dùng Cu nhận ra HNO3(có khí ......)
2 dung dịch còn lại đem đun nóng.cái nào bay hơi hết là HCl.còn lại là H2SO4
___chắc thế ___ :-??
 
S

suphu_of_linh

ơ suphu_of_linh theo mình là vẫn chưa chiệt để vì hỗn hợp HCl với Cu(NO3)2 và Cu vẫn tạo khí
vì bản chất của loại pt này là Cu + ion NO3 + ion H+ -----------> Cu (2+) +NO +H2O
minh vẫn chưa cân bằng đâu mà ở đây 2 hh bạn cho ở cuối đều thỏa mãn nên cả 2 đều tạo khí
mà hơn nữa bài của mình có nói HNO3 bay đâu
đó là HCl mà khí thoát ra ở HNO3 là khí do pb + HNO3 mà .

hiz...thanks bạn...

lời giải của mình ko phải là ko triệt để đâu, mà là sai hoàn toàn đấy =.=

Quên mất là HCl cũng phản ứng đc...
 
P

pk_ngocanh

tớ có bài khác đây!
tìm cách giải hay nhất!
cho 1.86g hợp kim của Mg và Al vào HNO3 vừa đủ thu dc 560ml N2O duy nhất không màu.khối lượng của Mg là
A,2.4g B,0.24g
C,0.36g D,0.08g
 
Last edited by a moderator:
L

long15

câu B đúng không bài nà thì lập 1 pt về kl 1 pt về bảo toàn e giải ra là ra mà
vậy còn ai cách hay hơn không
 
S

suphu_of_linh

tớ có bài khác đây!
tìm cách giải hay nhất!
cho 1.86g hợp kim của Mg và Al vào HNO3 vừa đủ thu dc 560ml N2O duy nhất không màu.khối lượng của Mg là
A,2.4g B,0.24g
C,0.36g D,0.08g

đặt nMg = x, nAl =y

24x + 27y = 1,86

Theo bảo toàn e có

[TEX]2x + 3y = 8.n_{N2O} = 0,2[/TEX]

==> x = 0,01. y = 0,06

==> mMg = 0,24g

@long15: bài này chỉ còn cách đoá thui
 
X

xilaxilo

cho hỏi tí Cu nếu td với HNO3 đ ==>NO2, but nếu là loãng thì sra NO đó bạn.....zậy tại sao bạn bjk nó tạo ra NO2 mà đề chua cho bjk đặc hay loãng vậy

hờ

NO vào không khí thì kết hợp vs O2 tạo thành NO2

dốt hoá nên hok bit nhìu

nhớ mang máng thế thui (lớp 10 ko chịu học phần này mà)


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

cho hỏi trường hợp nào sinh ra N2O

khí này có dấu hiệu j ko?
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

cho hỏi trường hợp nào sinh ra N2O

khí này có dấu hiệu j ko?

Sản phẩm khử của phản ứng KL + HNO3 phụ thuộc vào độ đặc hay loãng của axit

Axit càng đặc thì sản phẩm khử tạo ra có số oxi hoá của N càng cao.

Đặc thì tạo NO2, loãng thì tạo NO, loãng nữa thì N2O, N2, NH4NO3.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~`

Khí N2O, còn gọi là khí cười. Nếu mình hông nhầm thì người ta dùng khí này thuốc tê.

Thường nhận biết sản phẩm khử của HNO3, thì thường chỉ có NO2 nâu, NO hoá nâu.

Còn N2O, N2. thì thường biết được điều kiện chặn nhờ tỉ khối của hỗn hợp sản phẩm, chứ ko có cách nhận biết bằng màu sắc hay mùi vị.
 
T

thoahaiduong

no nếu là H2SO4 đặc thì Cu cũng tác dụng với nó còn j?Tớ nghĩ Cu chưa hợp lí lắm! Mà đề bài chỉ cho dùng 1 kim loại thôi ah? Có được dùng thêm 1 chất khác ko?
 
Last edited by a moderator:
L

love_257

dễ thui .... bài này như thế này :
bằng 1 kim loại hãy nhận biết các axit sau: axit clohiđric , axit sunfuric và axit nitric
mọi người tham gia nhiệt tình nha , càng nhiều cách càng tốt;)

Xài đại 1 KL nào đó đứng trước H là ok òi , lấy Fe cho điển hình@_@
+ Fe tan, dd xanh lục nhạt,sủi bọt khí ko màu,ko mùi=>HCl,H_2SO_4
+Fe tan, khí hoá nâu trong KK, dd màu vàng nâu=>HNO3
+ Thu lấy khí NO rùi cho vào sphẩm của 2 mẫu kia , dd nào đổi màu đỏ thẫm là FeSO4
Cách này chỉ có cái bất lợi là ko chắc chắn sản phẩm khử là NO thui ^^"
 
K

khicon306

cám ơn bà con cô bác đã nhiệt tình tham gia
nhưng mà nếu đề bài như thía này thì sao nhỉ ???
bằng 1 kim loại hãy nhận biết các ax sau : HNO3 , H2SO4 , HCl , H3PO4
mọi người tham gia nhiệt tình nha !!!cám ơn nhìu !!!
 
Top Bottom