[Hóa 11]-Làm giúp tớ mấy bài hóa này với!!!!

P

phamhoangcamvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm 2 loại muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA , cho A hòa tan hết trong dd H2SO4 loãng thu được khí B. Cho tòan bộ B hấp thụ bởi 450 ml dd Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76gam kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A.:eek:

2.Hòa tan 2,84 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại A , B kế tiếp nhau trong nhóm IIA bằng 120ml dd HCl 0,5M thu được 0,896 lít khí CO2 ở 54,46 *C và 0,9 atm và dd X.
a) Tìm A,B và tính khối lượng muối tạo thành trong dd X
b) Tính % theo khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
c) Nếu cho toàn bộ khí CO2 hấp thụ trong 200ml dd Ba(OH)2 thì nồng độ của Ba(OH)2 là bao nhiêu để thu được 3,94 gam kết tủa.


3)Hòa tan hoàn toàn 11,2 gam CaO vào H2O được dd A.
a) Nếu cho khí CO2 sục qua dd A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 2,5 gam kết tủa thì có bao nhiêu lít khí CO2 đã tham gia phản ứng.
b) Nếu hòa tan hòan toàn 28,1 gam hỗn hợp MgCO3 và BaCO3 có thành fần thay đổi , trong đó có a % MgCO3 bằng dd axit HCl và cho tất cả khí thoát ra hấp thụ hết và dd A thì thu đc kết tủa D. Hỏi a có giá trị bằng bao nhiêu thì lượng kết tủa của D là nhiều nhất và ít nhất? Tính các lượng kết tủa đó

@-)
 
Last edited by a moderator:
O

oack

hiện tại làm đc câu 3a) tinh số mol của Ca(CO3) ----> số mol của CO2 thôi còn những phần kia nếu có tg thì tớ làm tiếp còn h đi học đã :D
 
H

hoasakura

1. Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm 2 loại muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA , cho A hòa tan hết trong dd H2SO4 loãng thu được khí B. Cho tòan bộ B hấp thụ bởi 450 ml dd Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76gam kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A
gọi cTpT trung bình của hai muối là MCO3
nBa(OH)2=0.09mol
nBaCO3=0.08mol>> Ba(OH)2 dư>>NCO2 sinh ra là 0.08mol
MCO3 + H2SO4>> MSO4 + H2O+ CO2
0.08-----------------------------------------0.08
>>M=30 >> Ca, và Sr >> muối cCaCO3, SrCO3
bài hai làm tương tự
 
A

alohelp

Ca(OH)2 + CO2=Ca(CO3) +H2O (1)
Ca(CO3) + CO2 + H2O=Ca(HCO3)2 (2)
NCaO=>Ca(OH)2
XET 2 TH
TH1:
CO2ko du de t/d het voi Ca(OH)2
nCO2 tinh theo nCa(CO3)
TH2:
CO2 t/d het voi Ca(OH)2 nhung ko du hoa tan het Ca(CO3)
nCO2(1)=nCa(OH)2
nCO2(2)=nCaCO3(1)-nCaCO3dư
nCO2=nCO2(1) + nCO2(2)
 
A

alohelp

a%=>mMgCO3(mMgCO3=ax28.1/100)=>nMgCO3=>nCO2(so mol nay tinh theo a)
sau đó biện luận 2TH như trên
kết tủa cực đại khi:
nCO2=nCa(OH)2(CO2 T/d vừa đủ với Ca(OH)2 trong pứ (1)
kết tủa cực tiểu khi:
nCO2=2nCa(OH)2
 
P

phuong_cnd

bài 1 bạn hoasakura ra kết quả sai rồi M trung bình= 30 thì phải là Mg và Ca chứ
2 muối thu đó là MgCO3 và CaCO3
 
P

phuong_cnd

bài 2:
1) nCO2=P*V/R*T= 0,9 * 0,896/(22,4/273 + 273) =0,03 mol
gọi khối lượng trung bình 2 KL là M ta có
MCO3 + 2HCl-->MCl2+ CO2 + H2O
0,03 ----->0,06---------->0,03
==> nMCO3=0,03 mol
=> MCO3= 94,67 =>M= 34,67
=> 2 kim loại đó là Mg và Ca
m muối Cl- = m muỗi CO3 2- + 11* n CO2 = 2,84 + 0,03*11 =3,17 g
 
P

phuong_cnd

2 câu sau dễ nên bạn j` đó tự làm hén :D
nếu vẫn ko đc thì pm để mình post bài giải cho
 
Top Bottom