Hóa 11 Hóa 11 khá

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
View attachment 120404 View attachment 120405
Giúp mình 2 bài 21 và bài 13 nhé!!!! Cảm ơn !
Câu 21: Quy đổi thành Na, và Na2CO3
[tex]2Na+H_2SO_4=>Na_2SO_4+H_2[/tex]
......................0,06............................0,06
[tex]Na_2CO_3+H_2SO_4=>Na_2SO_4+CO_2+H_2O[/tex]
................................0,06................................0,06
[tex]M khi=11,5.2=23(g/mol)[/tex]
[tex]n khi=\frac{2,688}{22,4}=0,12(mol)[/tex]
=> m khí= 0m12.23=2,76 (g)
giải hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,12 \\ 2x+44y=2,76 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=0,06\\ y=0,06 \end{matrix}\right.[/tex]
bảo toàn nguyên tố: nH2SO4=nH2= 0,12
=> tổng m ct dd H2SO4= 11,76 g => tổng m dd H2SO4= 14,065 (g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m+14,065=\frac{2m.25,33}{100}+2,76[/tex]
=> Ra kết quả m
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
21) Sơ đồ đường chéo:
nH2-----2------21
-------------23
nCO2--44-----21
--> nH2 = nCO2 = 0,06
Sau pư chỉ chứa muối Na2SO4
mSO4 = 2(mO + mOH + mCO3) --> 48a = 2(m - 23a) --> 71a = 2m --> a/35,5 = m (1)
2Na+ + SO4(2-) --> Na2SO4
-a-----------a/2------------a/2
--> mH2SO4 = 250a
mdd sau pư = m + 250a - 0,06.(2 + 44) = m + 250a - 2,76
--> mNa2SO4/(m + 250a - 2,76) = 0,2533
--> 71a/(m + 250a - 2,76) = 0,2533 (2)
Từ (1) và (2) -->18,842 --> D
13) Phần 1:
OH- + HCO3- --> CO3(2-) + H2O
Ca2+ + CO3(2-) --> CaCO3
Phần 2:
Vì khi có thêm Ca2+ thì lượng kết tủa tăng lên
--> Ở phần 1 Ca2+ hết
Ở phần 2 dư Ca2+, tính lượng kết tủa theo CO3(2-)
--> nCa2+ và nHCO3-
Bảo toàn điện tích --> nNa+
--> m(muối)
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
View attachment 120404 View attachment 120405
Giúp mình 2 bài 21 và bài 13 nhé!!!! Cảm ơn !
Bài 13:
Vì ở 2 phản ứng lượng kết tủa có tăng mà $CO_3$ không thay đổi. Chứng tỏ rằng ở thí nghiệm đầu dư ion $CO_3^{2-}$. Thí nghiệm sau dư ion $Ca^{2+}$
Phương trình ion: [tex]HCO_3^-+OH^-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O(1)\\Ca^{2+}+CO_3\rightarrow CaCO_3(2)[/tex]
Theo (1); (2); gt ta có: [tex]n_{Ca^{2+}/X}=0,06(mol);n_{HCO_3^-/X}=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn điện tích ta có: [tex]n_{Na^+}=n_{Cl^-}+n_{HCO_3^-}-2.n_{Ca^{2+}}=0,1+0,1-0,12=0,08(mol)[/tex]
Khi đun nóng dung dịch X sảy ra phản ứng:
[tex]2HCO_3^-\overset{t^o}{\rightarrow}CO_3^{2-}+H_2O+CO_2[/tex]
Vậy cô cạn dung dịch X ta thu được [tex]m=m_{CO_3^{2-}}+m_{Ca^{2+}}+m_{Na^+}+m_{Cl^-}=....[/tex]
 

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49
K ra !!
Câu 21: Quy đổi thành Na, và Na2CO3
[tex]2Na+H_2SO_4=>Na_2SO_4+H_2[/tex]
......................0,06............................0,06
[tex]Na_2CO_3+H_2SO_4=>Na_2SO_4+CO_2+H_2O[/tex]
................................0,06................................0,06
[tex]M khi=11,5.2=23(g/mol)[/tex]
[tex]n khi=\frac{2,688}{22,4}=0,12(mol)[/tex]
=> m khí= 0m12.23=2,76 (g)
giải hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,12 \\ 2x+44y=2,76 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=0,06\\ y=0,06 \end{matrix}\right.[/tex]
bảo toàn nguyên tố: nH2SO4=nH2= 0,12
=> tổng m ct dd H2SO4= 11,76 g => tổng m dd H2SO4= 14,065 (g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m+14,065=\frac{2m.25,33}{100}+2,76[/tex]
=> Ra kết quả m

 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Câu 21: Quy đổi thành Na, và Na2CO3
[tex]2Na+H_2SO_4=>Na_2SO_4+H_2[/tex]
......................0,06............................0,06
[tex]Na_2CO_3+H_2SO_4=>Na_2SO_4+CO_2+H_2O[/tex]
................................0,06................................0,06
[tex]M khi=11,5.2=23(g/mol)[/tex]
[tex]n khi=\frac{2,688}{22,4}=0,12(mol)[/tex]
=> m khí= 0m12.23=2,76 (g)
giải hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,12 \\ 2x+44y=2,76 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=0,06\\ y=0,06 \end{matrix}\right.[/tex]
bảo toàn nguyên tố: nH2SO4=nH2= 0,12
=> tổng m ct dd H2SO4= 11,76 g => tổng m dd H2SO4= 14,065 (g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m+14,065=\frac{2m.25,33}{100}+2,76[/tex]
=> Ra kết quả m
sai nhé , giải ra m=-11,2772449;Na có thể dư sau phản ứng với H+ để phản ứng với H2O
View attachment 120404 View attachment 120405
Giúp mình 2 bài 21 và bài 13 nhé!!!! Cảm ơn !
bài 13 : xét tất cả TN đều phản ứng với X
TN1: nCa2+=0,06
TN2:nHCO3-=nCaCO3=0,1
-bảo toàn điện tích --->2nCa2+ +nNa=nCl-+nHCO3-
--->nNa+=0,08
(2HCO3-)---to--->CO32- +H2O+CO2
0,1------------------0,1
--->m=0,06.40+0,1.60+0,1.35,5+0,08.23=13,79g
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom