[hoá 11] ion

H

huonglop11

H

huonglop11

thấy thầy bảo bài này xét 2 th hay sao ấy các bạn đề đúng đấy các bạn đọc kĩ lại đi

bài này khó qua à các bạn ui buồn thế chẳng làm được
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

cho 1.6 g hỗn hợp Ba2+ vào 1 kim loại kiềm tác dụng với nước tạo ra dd A và 0,336 l H2 (ở đktc) thêm vào dd A Na2SO4 0,1 M thấy dd vẫn còn dư Ba2+ còn nếu thêm 101 ml thì thấy dư ion SO4 2- .Xác định kim loại kiềm

bạn ơi, bài tập này không khó 1 chút nào
nhưng không ổn ở chỗ là 1,6 g hỗn hợp rắn lại có ion Ba2+ được
...phải là hh muối cuar Bari với kim loại kiềm
....bạn xem lại đề giúp mình 1 chút, mình viết lời giải ngay...;)
 
H

huonglop11

bài này tui thấy hh cua nó đâu phải chất rắn đâu

cứ cho là bạn đúng đi vậy bạn cho mình đáp án với
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

bài này tui thấy hh cua nó đâu phải chất rắn đâu


^^!...hh với kim loại kiềm thì phải là chất rắn chứ...^^!...

Do đề bị thiếu nên mình sẽ tạm viết khối lượng mol của muối Bari trong 1,6g hỗn hợp là K nhé
... bạn nên nhớ là K đã biết...;)

Đặt 1,6g hh ban đầu gồm x(mol)muối Bari; y(mol)kim loại kiềm R


[TEX]\Rightarrow Kx + Ry = 1,6 (*1)[/TEX]

[TEX]2R + 2H_2O \rightarrow 2ROH + H_2[/TEX]
y------------------y-----y/2

[TEX]n_{H_2} = \frac{y}{2} = \frac{0,336}{22,4} = 0,015 (mol) \Leftrightarrow y = 0,03 (*2)[/TEX]

Thay (*2) vào (*1) ta được

[TEX]Kx + 0,03R = 1,6 (*3)[/TEX]

Dd A thu được gồm [TEX]x(mol)Ba^{2+}; y(mol)ROH[/TEX]

Khi cho ddA tác dụng với Na2SO4

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4[/TEX]

Nếu thêm [TEX]0,0099 (mol) SO_4^{2-}[/TEX] thì Ba2+ dư

[TEX]\Rightarrow x > 0,0099[/TEX]

Còn nếu thêm [TEX]0,0101 (mol) SO_4^{2-}[/TEX] thì SO4 2- dư

[TEX]\Rightarrow x < 0,0101[/TEX]

Như vậy
[TEX]0,0099 < x < 0,0101[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,0099.K < Kx < 0,0101.K[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,0099.K + 0,03R < Kx + 0,03R < 0,0101.K + 0,03R [/TEX]

Kết hợp với [TEX](*3) \Rightarrow 0,0099.K + 0,03R < 1,6 < 0,0101.K + 0,03R[/TEX]

Từ đó chặn ra khoảng của R.
Sau đó tra trong bảng tuần hoàn nhóm IA, xem nguyên tố nào có M nằm trong khoảng đó thì đó là R...
 
Last edited by a moderator:
H

huonglop11

trời sao chẳng bạn nào giúp mình vậy nè buồn thế đi mất thui

hịc các bạn đâu hết rùi vậy xúm vào làm bài này đi chứ
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

trời sao chẳng bạn nào giúp mình vậy nè buồn thế đi mất thui

hịc các bạn đâu hết rùi vậy xúm vào làm bài này đi chứ

ơ...mình đã viết lời giải giúp bạn rùi mà...

còn cái K đó, bạn xem ở lớp xem các bạn khác chép muối bari đó là muối nào, thì thay Khối lượng mol của nó vào K, và rút ra Khoảng của R thui mà

Tra bảng tuần hoàn là mình phang xong bài rùi còn gì...
 
H

huonglop11

bạn nè thực ra thì đề bài theo mình là đúng đó ở đây người ta chỉ cho 1.6g hỗn hợp Ba 2+ thui ,nhưng ta xẽ đi tính khối lượng mol của muối là đc mà
chứ đề bài ko thiếu đâu
cảm ởn bạn nhé
 
T

tieuho0101

Hí!
BA2 nghĩa là gì bạn nhỉ?
Tớ HOK hỉu cái đề@!
NÓI tác dụng nới nước nữa để làm gì mà nói là dung dịch đi!
vì có 3 chất tác dụng với nhau mà!
 
S

suphu_of_linh

bạn nè thực ra thì đề bài theo mình là đúng đó ở đây người ta chỉ cho 1.6g hỗn hợp Ba 2+ thui ,nhưng ta xẽ đi tính khối lượng mol của muối là đc mà
chứ đề bài ko thiếu đâu
cảm ởn bạn nhé

^^!...hjhj...vậy thì tài mọn của mình ko đủ để làm bài này ùi...^^!...

...à..., chắc là Hương có lời giải rùi phải ko, phiền bạn bớt chút thời gian post lên cho mọi người cùng xem nhé...:)
 
H

huonglop11

bạn sao lại nói thế thực ra mình đã giải được đâu chứ chỉ biềt đáp án là Na thui , có vẻ bài này khó rùi đây
 
P

pttd

Huonglop11 àh ! Bạn có chắc chắc đề bài bạn post lên chính xác 100% không vậy ?(Không có thể tích của Na2SO4 lần đầu cho bvào àh bạn?) XEM LẠI ĐỀ BÀI GIÚP MÌNH 1 LẦN NỮA ĐƯỢC KHÔNG?
 
H

huonglop11

đúng 100% mình hứa đấy , mình chưa làm ra nhưng bạn mình làm ra rùi mà , kết qua kim loại kìm đó chính là Na mà
 
Top Bottom