Hóa 11 : hữu cơ , xác định CTPT

O

o.0l0_o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Tìm CTPT chất hữu cơ :

Đốt cháy 0.282 g hợp chất và cho các sản phẩm sinh ra đi qua các bình đựng Cacl2 khan và KoH thấy bình đựng Cacl2 khan tăng thêm 0.184 g , bình KOH tăng thêm 0.8 g . Mặt khác đót cháy 0.186 g chất đó , thu đựoc 22.4 ml ( dktc) . Phân tử chỉ chứa một nguyên tử ni tơ

Mình có làm qua , mình nghĩ rằng chưa đủ đữ liệu để tìm CTPT ^^ chắc thế,mình cũng hôk biết nữa, góp ý dùm nha . Với cả mình có làm đc một khúc , hôk biết đúng hay sai chỉnh mình với , với cả nếu giải đc hòan thiện bài thì giúp mình với nha:khi (31):

X ------ c02 ( 0.8g) + h20 ( 0.194g)
mC= 0.22 ( g)
mH=0.022 (g)

X ………….+ ……….02-- N2

0.186 g ................... 0.022(l)

0.282 g ...................0.033 (l)

mN=0.04125

CxHyNt

=>X:y:z=1:110:15
 
D

ducdao_pvt

Đốt cháy 0.282 g hợp chất và cho các sản phẩm sinh ra đi qua các bình đựng Cacl2 khan và KoH thấy bình đựng Cacl2 khan tăng thêm 0.184 g , bình KOH tăng thêm 0.8 g . Mặt khác đót cháy 0.186 g chất đó , thu đựoc 22.4 ml ( dktc) . Phân tử chỉ chứa một nguyên tử ni tơ

m = 0,186 ; V = 22,4 ml \Rightarrow n = [TEX]10^{-3}[/TEX]
\Rightarrow M = 186
bình đựng Cacl2 khan tăng thêm 0.184 g \Rightarrow mH2O = 0,184
\Rightarrow nH2O = 0,01
bình KOH tăng thêm 0.8 g \Rightarrow nCO2 = 0,018
0,282 = mH + mC + mN \Rightarrow mN
\Rightarrow nN = 0,003
CxHyOx
x:y:z = 0,018: 0,02: 0,003 = 6: 7: 1
[TEX](C_6H_7N)_n[/TEX] = 186 \Rightarrow n = 2
\Rightarrow [TEX]C_{12}H_{14}N_2[/TEX]
 
O

o.0l0_o



m = 0,186 ; V = 22,4 ml \Rightarrow n = [TEX]10^{-3}[/TEX]
\Rightarrow M = 186
bình đựng Cacl2 khan tăng thêm 0.184 g \Rightarrow mH2O = 0,184
\Rightarrow nH2O = 0,01
bình KOH tăng thêm 0.8 g \Rightarrow nCO2 = 0,018
0,282 = mH + mC + mN \Rightarrow mN
\Rightarrow nN = 0,003
CxHyOx
x:y:z = 0,018: 0,02: 0,003 = 6: 7: 1
[TEX](C_6H_7N)_n[/TEX] = 186 \Rightarrow n = 2
\Rightarrow [TEX]C_{12}H_{14}N_2[/TEX]


bạn ơi cho mình hỏi thêm :khi (50):, làm sao ra đc \Rightarrow M = 186 vậy ??
có thể giải thích chi tiết hơn cho mình đc hôk:D:khi (9):
 
P

phongtuyetduong

Chào bạn!

Bài này cũng giống bài tập về nhà của mình chỉ khác khối lượng bình 1 là 0,194g, bạn xem có bị nhầm đề không nha! Bài này thấy giáo mình chưa chữa nên không biết có đúng không nữa. Sai chỗ nào thì các bạn sửa giúp nha!
mH2O=0,194\Rightarrow mH= 0,0215g
mCO2=0,8g\Rightarrow mC=0,2181g
nN2=0,001mol \RightarrowmN2=0,028g
Đốt cháy 0,186g B thu được 0,028g N
\Rightarrow Đốt cháy 0,282g B thu được 0,424g
mO=0,282-(0,0215+0,2181+0,0424)=0\Rightarrow Không chứa oxi
Gọi CTPT là CxHyNz
x:y:z= 0,0182: 0,0215: 303*10^-3=6:7:1
\Rightarrow CTDGN la C6H7N
Mà theo đề ra chất hữu cơ có 1 nguyên tử N nên CTPT là C6H7N
 
P

phongtuyetduong



m = 0,186 ; V = 22,4 ml \Rightarrow n = [TEX]10^{-3}[/TEX]
\Rightarrow M = 186
bình đựng Cacl2 khan tăng thêm 0.184 g \Rightarrow mH2O = 0,184
\Rightarrow nH2O = 0,01
bình KOH tăng thêm 0.8 g \Rightarrow nCO2 = 0,018
0,282 = mH + mC + mN \Rightarrow mN
\Rightarrow nN = 0,003
CxHyOx
x:y:z = 0,018: 0,02: 0,003 = 6: 7: 1
[TEX](C_6H_7N)_n[/TEX] = 186 \Rightarrow n = 2
\Rightarrow [TEX]C_{12}H_{14}N_2[/TEX]
Bạn bị nhầm đoạn đầu rồi. nN2=0,001mol\RightarrownN=0,002mol.Mà trong phân tử có 1 nguyên tử N\Rightarrown(chất hữu cơ)=nN2=0,002mol \RightarrowM=0,186/0,002=93
\Rightarrow CTPT là C6H7N
 
O

o.0l0_o

Bài này cũng giống bài tập về nhà của mình chỉ khác khối lượng bình 1 là 0,194g, bạn xem có bị nhầm đề không nha! Bài này thấy giáo mình chưa chữa nên không biết có đúng không nữa. Sai chỗ nào thì các bạn sửa giúp nha!
mH2O=0,194\Rightarrow mH= 0,0215g
mCO2=0,8g\Rightarrow mC=0,2181g
nN2=0,001mol \RightarrowmN2=0,028g
Đốt cháy 0,186g B thu được 0,028g N
\Rightarrow Đốt cháy 0,282g B thu được 0,424g
mO=0,282-(0,0215+0,2181+0,0424)=0\Rightarrow Không chứa oxi
Gọi CTPT là CxHyNz
x:y:z= 0,0182: 0,0215: 303*10^-3=6:7:1
\Rightarrow CTDGN la C6H7N
Mà theo đề ra chất hữu cơ có 1 nguyên tử N nên CTPT là C6H7N


:khi (70):ồh mình ghi sai chỗ ấy rồi :khi (178):0.194 g
Mà nếu để 0.194 hoặc 0.184 vẫn đc tại nó xấp xĩ nhau mà ^^:khi (166): tks bạn đã góp ý
Còn kết quả ra sao thì mình cũng hôk biết nữa, mấy bạn giúp mình với nha

Với cả bạn giải thích thêm dùm mình chỗ tìm CTPT

\Rightarrow CTDGN la C6H7N
Mà theo đề ra chất hữu cơ có 1 nguyên tử N nên CTPT là C6H7N[/QUOTE]
@-)
Mình nghĩ C6H7N1 nó chỉ mới là CTDGN thôi còn chưa phải là CTPT:khi (100):
 
D

ducdao_pvt

Bài này cũng giống bài tập về nhà của mình chỉ khác khối lượng bình 1 là 0,194g, bạn xem có bị nhầm đề không nha! Bài này thấy giáo mình chưa chữa nên không biết có đúng không nữa. Sai chỗ nào thì các bạn sửa giúp nha!
mH2O=0,194\Rightarrow mH= 0,0215g
mCO2=0,8g\Rightarrow mC=0,2181g
nN2=0,001mol \RightarrowmN2=0,028g
Đốt cháy 0,186g B thu được 0,028g N
\Rightarrow Đốt cháy 0,282g B thu được 0,424g
mO=0,282-(0,0215+0,2181+0,0424)=0\Rightarrow Không chứa oxi
Gọi CTPT là CxHyNz
x:y:z= 0,0182: 0,0215: 303*10^-3=6:7:1
\Rightarrow CTDGN la C6H7N
Mà theo đề ra chất hữu cơ có 1 nguyên tử N nên CTPT là C6H7N

nN2=0,001mol \RightarrowmN2=0,028g (Sai ở đây: m = mN + mC +mH) nN = 2nN2
 
Top Bottom