Hóa 11 [Hoá 11] Hợp chất + HNO3

P

pipj_popo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18.5 gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe3O4 td với 200 ml Dung dich HNO3 loãng đun nóng, sau khi PU xảy ra hoàn toàn thi thu được 2.24 lit NO và còn dư 1.46 gam kim loại. Nồng độ mol HNO3 là:
A.1.6 B.2.4 C.3.2 D.3.4
nhờ hocmai.vn giúp em bằng cách không dung phương pháp quy đổi, vì cách đó em làm được rồi, chỉ là làm bình thường thì không ra!
Thân!
 
L

lovelybones311

Cho 18.5 gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe3O4 td với 200 ml Dung dich HNO3 loãng đun nóng, sau khi PU xảy ra hoàn toàn thi thu được 2.24 lit NO và còn dư 1.46 gam kim loại. Nồng độ mol HNO3 là:
A.1.6 B.2.4 C.3.2 D.3.4


n NO =0,1 mol
m KL dư =1,46 g
=> m X pư =18,5-1,46 =17,04 g

$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
b.........4b................b................b mol
$3Fe_3O_4 + 28HNO_3 -> 9Fe(NO_3)_3 + NO + 14H_2O $
a..................28a/3...............3a....................a/3 mol
n NO =a/3+b=0,1 mol
$Fe + 2Fe(NO_3)_3 -> 3Fe(NO_3)_2 $
c.......2c....................3a mol
m X pư = 232a+56b+56c=17,04 g
Mà :2c =b+3a -> 3a+b-2c =0

giải hệ đk :a=0,03;b=0,09;c=0,09 mol
-> $n HNO_3 =0,12 mol$
=> CM =2,4 =B

:D:D:D
 
P

phamthimai146

Cho 18.5 gam hỗn hợp X gồm Fe,Fe3O4 td với 200 ml Dung dich HNO3 loãng đun nóng, sau khi PU xảy ra hoàn toàn thi thu được 2.24 lit NO và còn dư 1.46 gam kim loại. Nồng độ mol HNO3 là:
A.1.6 B.2.4 C.3.2 D.3.4


n NO =0,1 mol
m KL dư =1,46 g
=> m X pư =18,5-1,46 =17,04 g

$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
b.........4b................b................b mol
$3Fe_3O_4 + 28HNO_3 -> 9Fe(NO_3)_3 + NO + 14H_2O $
a..................28a/3...............3a....................a/3 mol
n NO =a/3+b=0,1 mol
$Fe + 2Fe(NO_3)_3 -> 3Fe(NO_3)_2 $
c.......2c....................3a mol
m X pư = 232a+56b+56c=17,04 g
Mà :2c =b+3a -> 3a+b-2c =0

giải hệ đk :a=0,03;b=0,09;c=0,09 mol
-> $n HNO_3 =0,12 mol$
=> CM =2,4 =B

:D:D:D

Gọi a, b là số mol Fe và Fe3O4 phản ứng
Fe - 2e ----> Fe2+
a-------2a--------a
Fe3O4 + 2e ----> 3 Fe2+
b-----------2b---------3b
N5+ + 3e ------> NO
---------0,3---------0,1
Bảo toàn số mol e: 2a = 2b + 0,3
khối lượng hh phản ứng = 56a + 232b = 18,5 - 1,46 = 17,04
===> a = 0,18 và b = 0,03
số mol HNO3 = 2a + 6b + 0,1 = 0,64
==> nồng độ mol HNO3 = 0,64/0,2 = 3,2 M ===> câu C
 

Tạ an

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
6
0
1
Nghệ An
THPT..
mình mn hỏi chút nữa ??c
6b là ở đâu ra đó bn ?? cảm ơn bn nhiều <3
 
Top Bottom