Hóa 11 [Hóa 11] Hỗn hợp hidrocacbon

thinh.trantoan

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2015
14
3
21
Hà Nội
THPT Chuyên Đại học Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp khí X, gồm hai ankan A và B kề nhau trong dãy đồng đẳng và một anken C có thể tích bằng 5,04 lit (đktc) sục qua bình đựng nước brom thì phản ứng vừa đủ với 12g brom. Xác định công thức phân tử và thành phần phần trăm các chất A, B, C, biết 11,6 gam hỗn hợp khí X làm mất màu vừa đủ 16g brom
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho hỗn hợp khí X, gồm hai ankan A và B kề nhau trong dãy đồng đẳng và một anken C có thể tích bằng 5,04 lit (đktc) sục qua bình đựng nước brom thì phản ứng vừa đủ với 12g brom. Xác định công thức phân tử và thành phần phần trăm các chất A, B, C, biết 11,6 gam hỗn hợp khí X làm mất màu vừa đủ 16g brom
5,04 l là thể tích của anken hay X
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Cho hỗn hợp khí X, gồm hai ankan A và B kề nhau trong dãy đồng đẳng và một anken C có thể tích bằng 5,04 lit (đktc) sục qua bình đựng nước brom thì phản ứng vừa đủ với 12g brom. Xác định công thức phân tử và thành phần phần trăm các chất A, B, C, biết 11,6 gam hỗn hợp khí X làm mất màu vừa đủ 16g brom

CnH2n+2 ( 0,15)
CmH2m + Br2 ---->....
0.075..........0,075
Lập tỉ lệ
m/ 12 = 11.6 / 16
=> m = 8,7
( 14 n + 2 ) . 0,15 + 14 m . 0,075 = 8.7
( biện luận m , n )
5,04 l là thể tích của anken hay X
Của cả nha b
 

thinh.trantoan

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2015
14
3
21
Hà Nội
THPT Chuyên Đại học Sư phạm
CnH2n+2 ( 0,15)
CmH2m + Br2 ---->....
0.075..........0,075
Lập tỉ lệ
m/ 12 = 11.6 / 16
=> m = 8,7
( 14 n + 2 ) . 0,15 + 14 m . 0,075 = 8.7
( biện luận m , n )

Của cả nha b

Oh well, mình cũng làm đến đây rồi
Rút gọn ra [tex]2n+m=8[/tex]
Bây giờ biện luận thì m có đến 4 trường hợp m= 2, 3, 4, 5 tức là có đến 4 kết quả A, B, C. Có một sự vãi chưởng nhẹ cho một bài toán
 

kcfighting@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
7
1
21
23
Bắc Giang
Trường THPT Hiệp Hòa số 3
Tổng mol của ba chất A,B,C là 5,04/22,4 = 0,225 mol
n Br2 = n anken C = 12/160 = 0,075 mol --> n A và B = 0,225 - 0,075 = 0,15 mol.
Cứ 0,225 mol hh X phản ứng hết với 12 g Br2 --> để phản ứng hết với 16 g Br2 cần (0,225 x 16) / 12 mol hh X = 0,3 mol nặng 11,6 g.
--> phân tử khối trung bình của hỗn hợp X là 11,6 / 0,3 = 116/3 dvC
Đặt M là phân tử khối của anken C và N là phân tử khối trung bình của hai ankan A và B.
ta có phương trình
0,075M + 0,15 N = (116 x 0,225) / 3 = 8,7 hay N = 58 - 0,5M
Phân tử khối M của anken C có thể là 28 (C2H4) ; 42 (C3H6) ; 56 (C4H8)
--> N có thể là 44; 37; 30 ứng với từng giá trị của M nêu trên.
Vì N là phân tử khối trung bình của 2 ankan liên tiếp đồng đẳng CnH2n+2 và Cn+1H2(n+1)+2 nên
14n + 2 < N < 14n + 16 hay (N - 16)/14 < n < (N - 2)/14
Trường hợp N = 44
2< n < 3 không có n nguyên nên bị loại.
Trường hợp N = 37
1,5 < n < 2,5
chọn n = 2 và n + 1 = 3
Trường hợp N = 30
1 < n < 2 không có n nguyên nên bị loại.
Hai ankan A và B là C2H6 và C3H8 ;);)

 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hỗn hợp khí X, gồm hai ankan A và B kề nhau trong dãy đồng đẳng và một anken C có thể tích bằng 5,04 lit (đktc) sục qua bình đựng nước brom thì phản ứng vừa đủ với 12g brom. Xác định công thức phân tử và thành phần phần trăm các chất A, B, C, biết 11,6 gam hỗn hợp khí X làm mất màu vừa đủ 16g brom

@kcfighting@gmail.com đúng nhưng biện luận dài

Gọi x, y là mol ankan CnH2n+2 và anken CmH2m với n không nguyên và m nguyên
Mol X = x +y = 5,04/22,4 = 0,225
Mol CmH2m = mol Br2 = y = 12/160 = 0,075 => x = 0,15
Trong 11,6 g X có kx, ky mol ankan, anken
Mol anken = ky = 16/160 = 0,1 => k = 4/3 => kx = 0,2
mX = 0,2(14n + 2) + 0,1*14m = 11,6 => 2n + m = 8
Nếu m = 2 => n = 3 => loại
Nếu m = 3 => n = 2,5 => nhận
Nếu m = 4 => n = 2 => loại
=> 2 ankan là C2H6 và C3H8, anken là C3H6
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Oh well, mình cũng làm đến đây rồi
Rút gọn ra [tex]2n+m=8[/tex]
Bây giờ biện luận thì m có đến 4 trường hợp m= 2, 3, 4, 5 tức là có đến 4 kết quả A, B, C. Có một sự vãi chưởng nhẹ cho một bài toán
Hỗn hợp chất khí X nên m , n < = 4
n ko nguyên (Vì gồm hai ankan A và B kề nhau trong dãy đồng đẳng)
m>= 2
Từ đó biện luận ???
 

thinh.trantoan

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2015
14
3
21
Hà Nội
THPT Chuyên Đại học Sư phạm
@kcfighting@gmail.com đúng nhưng biện luận dài

Gọi x, y là mol ankan CnH2n+2 và anken CmH2m với n không nguyên và m nguyên
Mol X = x +y = 5,04/22,4 = 0,225
Mol CmH2m = mol Br2 = y = 12/160 = 0,075 => x = 0,15
Trong 11,6 g X có kx, ky mol ankan, anken
Mol anken = ky = 16/160 = 0,1 => k = 4/3 => kx = 0,2
mX = 0,2(14n + 2) + 0,1*14m = 11,6 => 2n + m = 8
Nếu m = 2 => n = 3 => loại
Nếu m = 3 => n = 2,5 => nhận
Nếu m = 4 => n = 2 => loại
=> 2 ankan là C2H6 và C3H8, anken là C3H6

Mình nghĩ là chẳng hạn có [tex]\bar{n}=3[/tex] thic có thể là [tex]C_{2}H_{4} va C_{4}H_{10}[/tex] chứ!
 

thinh.trantoan

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2015
14
3
21
Hà Nội
THPT Chuyên Đại học Sư phạm
à ừ nhờ kề nhau...........................................................................
 
Top Bottom