[Hóa 11]hóa về nitơ đây

D

dothetung

mình thấy có vấn đề trong bài giải của vjcspy, đề bảo là cho Mg vào thì thoát ra H2 và N2, sao trong pt của bạn ko thấy N2 đâu vậy cà?:D
 
D

dothetung

theo mình bài này giải như sau: tính toán như bạn trên đã làm, ra đc cái hỗn hợp sau khi nung với [TEX]CO[/TEX] là 0.03 mol [TEX]CuO[/TEX], 0.01 mol [TEX]Cu[/TEX].
[TEX]CuO + 2HNO3 => Cu(NO_3)_2 + H_2O[/TEX]
0.03 0.06 0.03
[TEX]3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]
0.0075 0.02 0.0075 0.005
vậy sau khi cho vào [TEX]HNO_3[/TEX], [TEX]Cu[/TEX] dư 0.025 mol, [TEX]HNO_3[/TEX] hết, [TEX]nNO_3^-[/TEX] là 0.03*2 + 0.0075*2 = 0.075 mol
=> V1 = 0.005 * 22.4 = 0.112 lít
cho thêm HCl:
[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^2^+ + 2NO + 4H_2O[/TEX]
0.0025 1/150 1/600 0.0025 1/600
=> V2 = 22.4/600 = 0.037 lít
tổng sau các pứ trên [TEX]nNO3^-[/TEX] còn là 0.075-1/600 = 11/150 mol, [TEX]nH^+[/TEX] còn 0.5 mol
đề bảo sau khi cho [TEX]Mg[/TEX] thì sau pứ còn hỗn hợp khí và hỗn hợp kim loại, vậy [TEX]Mg[/TEX] dư, hỗn hợp kim loại là [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] => [TEX]NO_3^-[/TEX] hết => tính số mol theo [TEX]NO_3^-[/TEX] và [TEX]H^+[/TEX]
[TEX]5Mg + 12H^+ + 2NO_3^- => 5Mg^2^+ + N_2 + 6H_2O[/TEX]
11/60 0.44 11/150 11/300
[TEX]Mg + 2H^+ => Mg^2^+ + H_2[/TEX]
0.06 0.03
và [TEX]Mg + Cu^2^+ => Mg^2^+ + Cu[/TEX] (cái pứ này để giải thích hỗn hợp kl, chả cần thiết)
=> V3 = (11/300 + 0.03)*22.4 = 1.49 lít
gõ cái telex này mệt vãi:)):)):))
 
V

vanhophb

bài 1: cho từ từ khí CO qua ống đựng 3.2g CuO đun nóng.khí thóat ra khỏi ống được hấp thụ hoàn toàn vào nước vôi trong dư thấy tạo thành 1g kết tủa.chất rắn còn lại trong ống sứ cho vào cốc đựng 500ml dd HNO3 0.16M thu đc V1 lít khí NO và còn 1 phần kim loại chưa tan hết.thâm tiếp vào cốc 760ml đ HCl nồng độ 2/3 mol/lít, sau khi pư xong thu thêm V2 lít khí NO.sau đó thêm 12g Mg vào cốc sau khi pứ xong thu đc V3 lít hỗn hợp H2 và N2, dd muối clorua và hh m của các kim loại
a) tính các thể tích V1,V2,V3.biết các pứ xảy ra hoàn toàn ở đktc
b) tính khối lượng mỗi kim loại trong hh M

bạn ơi nên chú ý là chủ nói cho từ từ CO qua bình đựng CuO thôi nên chưa chắc gì phản ưýng đac xảy ra hoàn toàn hểy
 
P

pttd

Đáp số của bạn dothetung là đúng rùi, mình cũng làm ra như thế nhưng mà dài và mình cũng ko sử dụng telex nên nếu có post lên thì cũng khó hiểu lắm.
 
N

ngoisaonhoxinh

giải xong bài trên rùi vậy làm bài này nghen
cho 1.12(l) hh khí X{N2 và H2}(ĐKTC).Cho dd Xqua xúc tác thích hợp đung nóng(giả sử pứ hoàn toàn) hh khí sau pứ Được cho qua bình A đựng 250 ml HCl 0.4 M---->hh khí Y còn lại có tỉ khối hơi với Metan là 0.125 % Được dẫn vào một bình B có chứa 1.42g khí Cl .Rồi bật tia lửa điện. Dẫn tiếp sản phẩm khí thu được đi wa dd KI dư sinh ra 2.54 g I2
a.tính thành phần phần trăm mỗi khí có trong hỗn hợp X
b. [tex]C_M[/tex] các chất trong bình A sau pứ
 
N

ntdunggiang

theo mình bài này giải như sau: tính toán như bạn trên đã làm, ra đc cái hỗn hợp sau khi nung với [TEX]CO[/TEX] là 0.03 mol [TEX]CuO[/TEX], 0.01 mol [TEX]Cu[/TEX].
[TEX]CuO + 2HNO3 => Cu(NO_3)_2 + H_2O[/TEX]
0.03 0.06 0.03
[TEX]3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]
0.0075 0.02 0.0075 0.005
vậy sau khi cho vào [TEX]HNO_3[/TEX], [TEX]Cu[/TEX] dư 0.025 mol, [TEX]HNO_3[/TEX] hết, [TEX]nNO_3^-[/TEX] là 0.03*2 + 0.0075*2 = 0.075 mol
=> V1 = 0.005 * 22.4 = 0.112 lít
cho thêm HCl:
[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^2^+ + 2NO + 4H_2O[/TEX]
0.0025 1/150 1/600 0.0025 1/600
=> V2 = 22.4/600 = 0.037 lít
tổng sau các pứ trên [TEX]nNO3^-[/TEX] còn là 0.075-1/600 = 11/150 mol, [TEX]nH^+[/TEX] còn 0.5 mol
đề bảo sau khi cho [TEX]Mg[/TEX] thì sau pứ còn hỗn hợp khí và hỗn hợp kim loại, vậy [TEX]Mg[/TEX] dư, hỗn hợp kim loại là [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] => [TEX]NO_3^-[/TEX] hết => tính số mol theo [TEX]NO_3^-[/TEX] và [TEX]H^+[/TEX]
[TEX]5Mg + 12H^+ + 2NO_3^- => 5Mg^2^+ + N_2 + 6H_2O[/TEX]
11/60 0.44 11/150 11/300
[TEX]Mg + 2H^+ => Mg^2^+ + H_2[/TEX]
0.06 0.03
và [TEX]Mg + Cu^2^+ => Mg^2^+ + Cu[/TEX] (cái pứ này để giải thích hỗn hợp kl, chả cần thiết)
=> V3 = (11/300 + 0.03)*22.4 = 1.49 lít
gõ cái telex này mệt vãi:)):)):))

câub/
sau khi tan trong ãit Mg còn lại bằng
12/24-0.03-0.55/3=0.86/3 tham gia pu(7)
Cu+Mg.....>Mg+Cu​
trước pu 0.04 0.86/3
pu 0.04 0.04
sau pu 0 0.74/3 0.04 0.04
khối lượng các kim loại trong M: mMg=0.74/3*24=5.92g
mCu=0.04*64=2.56g
 
Top Bottom