[Hoá 11] HNO_3 + kim loại

L

loveless_13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hoàn toàn m(g) hh $FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4$ bằng dd $HNO_3$ dư thu được 4,48 lít $NO_2$ (đkc). Cô cạn dung dịch thu được 145,2 g muối khan. Tính m?

2) Nung m (g) bột Fe trong oxi dư thu được 3 g hh rắn X. Hào tan rắn X trong dd $HNO_3$ dư thu được 0,56 lít $NO$ (đkc) là sản phẩm khử duy nhất. Tìm m?
 
L

luffy_95

1. Hoà tan hoàn toàn m(g) hh FeO,Fe2O3,Fe3O4 bằng dd HNO3 dư thu được 4,48 lít NO2 (đkc). Cô cạn dung dịch thu được 145,2 g muối khan. Tính m?


B1

Áp dụng BT(e)

\Rightarrow [TEX]n_{NO_3^-}=n_{NO_2}=0,2\ mol[/TEX]


\Rightarrow [TEX]m_{Fe^{3+}}=145,2-0,2.62=132,8\ gam [/TEX]

Áp dụng BTĐT

[TEX]n_{O^{2-}}=2n_{NO_3^-}=0,4\ mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{O^{2-}}=6,4\ gam[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Fe_xO_y}=139,2[/TEX]

B2

Quy đổi hh= [TEX]Fe_xO_y[/TEX] rồi làm tương tự!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom