[hóa 11] HNO3

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5.2g hỗn hợp A gồm Al, Fe,Cu tác dụng với 20ml dd NaOH 6M thu dược 2.688l H2 sau đó thêm tiếp 400ml dd HCl 1M và đun nóng đến khi H2 ngừng thoát ra. Lọc tách chất rắn B. Cho B tác dụng với HNO3 loãng thu dược dd C và 0.672 l khí NO. Cho C tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng ko đổi thu được chất rắn E.
a) Tính % khối lượng các kim loại trong A.
b) Tính khối lượng chất rắn trong E.
 
K

kakashi_hatake

Cho 5.2g hỗn hợp A gồm Al, Fe,Cu tác dụng với 20ml dd NaOH 6M thu dược 2.688l H2 sau đó thêm tiếp 400ml dd HCl 1M và đun nóng đến khi H2 ngừng thoát ra. Lọc tách chất rắn B. Cho B tác dụng với HNO3 loãng thu dược dd C và 0.672 l khí NO. Cho C tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng ko đổi thu được chất rắn E.
a) Tính % khối lượng các kim loại trong A.
b) Tính khối lượng chất rắn trong E.

$n_{H_2}=0,12 \rightarrow n_{Al}=0,08 \\ Al(OH)_3+NaOH \rightarrow NaAlO_2+H_2O \\ 0,08 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,08 \\ n_{HCl}=0,4 \\ NaOH + HCl \rightarrow NaCl+H_2O \\ 0,04 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,04 \\ NaAlO_2+HCl+H_2O \rightarrow NaCl+Al(OH)_3 \\ 0,08 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,08 \\ Al(OH)_3+3HCl \rightarrow AlCl_3+3H_2O \\ 0,08 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,24 \\ Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2 \\ 0,02 \ \ \ \ \ \ \ 0,04$
Chất rắn B có Fe dư, Cu số mol là a và b
56a+64b=1,92
3a+2b=0,09
x=0,024, y=0,009
K chắc lắm, bạn nào xem giúp có sai k
 
Top Bottom