[Hoá 11] Hidrocacbon không no

M

mrphattrademark

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M.n giúp mình giải tiếp 10 bài xác định CTPT anken này nhé! Thực sự mình đang cần rất gấp.http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2450564

1. Dẫn 1,68lit hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dd Br2 (dư). Sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn, có 4 gam Br2 đã PƯ và còn lại 1,12lit khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68lit X thì sinh ra 2,8lit khí CO2. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon (biết các thể tích khí đều đo ở đktc)
2. Một hidrocacbon X cộng hợp vứi axit HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sp có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Xác định CTPT của X.
3. Cho hidrocacbon X PƯ với brom (trong dd) theo tỉ lệ mol 1:1, thu đc chất hữ cơ Y (chứa 74,08% Br về khối lượng). Khi X PƯ với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau. Tên gọi của X?
4. HH X gồm 2 hidrocacbon mạch hở. Dẫn 3,36lit hỗn hợp X (đktc) vào bình đựng dd Br2 dư không thấy có khí thoát ra khỏi bình. Khối lượng Br2 đã PƯ là 40g. Đốt cháy hoàn toàn 3,36lit hh X (đktc) thu đc 15,4g CO2. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trên.
5. HH khí gồm một ankan và một anken có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử và có cùng số mol. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh đó thu đc 0,6mol CO2. Mặt khác cũng m gam hỗn hợp trên làm mất màu vừa đủ 80g dd Br2 20% trong dung môi CCl4. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trong hh X.
6. Ba hidrocacbon X,Y,Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lượng phân tử của Z gấp đôi X. Đốt cháy 0,1 mol chất Y, sp khí hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư, thu được bao nhiêu gam kết tủa?
7. Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu đc là bao nhiêu?
8. Đốt cháy hoàn toàn 24,64lit (27,3độC, 1atm) hh khí X gồm 3 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp, thu sp cho hấp thụ hết vào một bình nước vôi trong dư thì khối lượng toàn bình tăng 149,4g và khi lọc thu đc 270g kết tủa trắng. Xác định CTPT của 3 hidrocacbon.
9. HH khí X gồm một ankan và một anken. Tỉ khối của X so với H2 là 11,25. Đốt cháy hoàn toàn 4,48lit X, thu đc 6,72lit CO2 (đktc). Xác định CTPT của ankan & anken.
10. 4,48lit (đktc) một hidrocacbon A ở thể khí trong đk thường td vừa đủ với 100ml dd Br2 1M thu đc sp chứa 56,2% Brom về khối lượng. Xác định CTPT của A.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1. Dẫn 1,68lit hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dd Br2 (dư). Sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn, có 4 gam Br2 đã PƯ và còn lại 1,12lit khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68lit X thì sinh ra 2,8lit khí CO2. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon (biết các thể tích khí đều đo ở đktc)

$n_{Br_2}$ = 0,025 mol
số mol khí đã phản ứng với Brom: $\dfrac{1,68-1,12}{22,4}$ = 0,025 mol

--> X gồm 1 hidrocacbon $C_nH_{2n}$: 0,025mol và 1 ankan $C_nH_{2n+2}$: 0,05mol

$n_{CO_2} = 0,125 mol$ --> hỗn hợp có 1 ankan $CH_4$

số mol $CO_2$ do $C_nH_{2n}$ tạo ra: 0,125-0,05 = 0,075 mol

--> $C_nH_{2n}$ là $C_3H_6$

2. Một hidrocacbon X cộng hợp vứi axit HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sp có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Xác định CTPT của X.

ta có: $\dfrac{35,5}{X+36,5} = 0,45233$ --> X = 42 $C_3H_6$

3. Cho hidrocacbon X PƯ với brom (trong dd) theo tỉ lệ mol 1:1, thu đc chất hữ cơ Y (chứa 74,08% Br về khối lượng). Khi X PƯ với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau. Tên gọi của X?

ta có: $\dfrac{160}{X+160} = 0,7408$ --> X = 56 $C_4H_8$

C-C=C-C; C=C-C-C

C-C=C
---|--
--C---

Khi X PƯ với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau

--> X là $CH_2=CH-CH_2CH_3$ hay

$CH_2=C-CH_3$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \ \ \ \ $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3 \ \ \ \ $
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

4. HH X gồm 2 hidrocacbon mạch hở. Dẫn 3,36lit hỗn hợp X (đktc) vào bình đựng dd Br2 dư không thấy có khí thoát ra khỏi bình. Khối lượng Br2 đã PƯ là 40g. Đốt cháy hoàn toàn 3,36lit hh X (đktc) thu đc 15,4g CO2. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trên.

$n_{Br_2} = 0,25 mol$ $n_{CO_2} = 0,35 mol$ $n_{hh} = 0,15 mol$

$\bar{C}$ = 7/3

k = 0,25/0,15 = 5/3

--> hỗn hợp gồm 1 anken $C_2H_4$ và $C_3H_4$ hoặc $C_4H_6$ hoặc $C_4H_4$

Cố gắng biện luận theo $CO_2$ và $Br_2$


5. HH khí gồm một ankan và một anken có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử và có cùng số mol. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh đó thu đc 0,6mol CO2. Mặt khác cũng m gam hỗn hợp trên làm mất màu vừa đủ 80g dd Br2 20% trong dung môi CCl4. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trong hh X.

$n_{Br_2} = 0,1 mol$ = $n_{anken}$ = $n_{ankan}$

Gọi $C_nH_{2n+2}$: 0,1mol và $C_nH_{2n}$: 0,1 mol

0,1n+0,1n = 0,6 --> n = 3


6. Ba hidrocacbon X,Y,Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lượng phân tử của Z gấp đôi X. Đốt cháy 0,1 mol chất Y, sp khí hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư, thu được bao nhiêu gam kết tủa?

Bài này search trong diễn đàn có đầy á bạn

7. Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu đc là bao nhiêu?

$n_{CO_2}$ = 3.0,1.44 = 13,2 g

khối lượng X: 4,24g --> $m_H$ = 4,24-12.0,3 = 0,64 g --> $n_H$ = 0,64 mol

--> $n_{H_2O}$ = 0,28 mol --> m = 5,76 g

--> tổng khối lượng CO2 và H2O

8. Đốt cháy hoàn toàn 24,64lit (27,3độC, 1atm) hh khí X gồm 3 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp, thu sp cho hấp thụ hết vào một bình nước vôi trong dư thì khối lượng toàn bình tăng 149,4g và khi lọc thu đc 270g kết tủa trắng. Xác định CTPT của 3 hidrocacbon.

$n_X = \dfrac{24,64.1}{\dfrac{22,4}{273}.(273+27,3)} = 1mol$

$m_{tăng} = m_{CO_2} + m_{H_2O} - m_{kết tủa}$ --> $m_{H_2O}$ = 300,6 g

$n_{H_2O} = 16,7 mol$ > $n_{CO_2}$ --> X gồm các ankan

Gọi $C_{\bar{n}}H_{\bar{m}}$

$\bar{n}$ = 2,7 $\bar{m}$ = 8,35

---> $C_2H_6$ $C_3H_8$ $C_4H_{10}$
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

9. HH khí X gồm một ankan và một anken. Tỉ khối của X so với H2 là 11,25. Đốt cháy hoàn toàn 4,48lit X, thu đc 6,72lit CO2 (đktc). Xác định CTPT của ankan & anken.

$n_X = 0,2mol$; $n_{CO_2} = 0,3 mol$; $n_{H_2O} = 0,45mol$ (Đã lược bớt)

Gọi: $C_{\bar{n}}H_{\bar{m}}$

1 < $\bar{n} = 1,5$

4 < $\bar{m}$ = 4,5

--> ankan: $CH_4$

--> anken: $C_3H_6$ hoặc $C_4H_8$
 
Top Bottom