[ hoá 11] hidrocabon

A

abcdqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một hỗn hợp gồm axetilen, propilen và metan
-Đốt cháy hoàn toàn 11g hỗn hợp thì thu được 12,6g H2O
-Mặt khác 5,6 lít hỗn hợp (đkc) phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 50g Brom
Xác định thành phần % thể tích của hỗn hợp?
2.Một bình kín dung tích 17,92 lít đựng hỗn hợp khí H2 và C2H2 (ở 0 độ C và 1atm) và 1 ít bột Ni. Nung nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh đến 0 độ C
a.Nếu cho lượng khí trong bình sau khi nung đi qua dung dịch AgNO3/NH3 dư sẽ tạo ra 2,4 gam kết tủa vàng. Tính khối lượng C2H2 còn lại sau khi nung
b.Nếu cho lượng khí trong bình sau khi nung đi qua dung dịch Brom ta thấy khối lượng dung dịch Brom 0,82g. Tính khối lượng etilen tạo thành trong bình
c.Tính thể tích etan sinh ra và thể tích H2 còn lại sau phản ứng biết rằng tỉ khối hơi của hỗn hợp đầu so với Hidro bằng 4
3.Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp gồm ankin(A) và anken(B) thu sản phẩm lần lượt cho qua bình I đựng P2O5 dư bình II đựng dư thì thấy bình I khối lượng tăng 11,7g bình II khối lượng tăng 30,8g. Xác định CTPT của A và B biết rằng A kém hơn B một nguyên tử C?
4.Một hỗn hợp gồm 1 ankan, 1 ankin đem đốt cháy hoàn toàn cần đúng 36,8g Oxi và thu được 12,6g H2O. Số mol CO2 sinh ra bằng 8/3 số mol hỗn hợp đầu
a.Tính tổng số mol của hỗn hợp
b.Xác định CTCT có thể có của ankan và ankin
c.Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp so với H2
5.Một hỗn hợp gồm hiđro, 1 ankan và 1 ankin. Hai hiđrocacbon này có cùng số nguyên tử C. Đốt cháy 100 xăng-ti-mét khối hỗn hợp trên thu được 210 xăng-ti-mét khối khí CO2. Nếu đun nóng 100 xăng-ti-mét khối hỗn hợp với bột Ni thì chỉ còn 70 xăng-ti-mét khối một hiđrocacbon duy nhất. Các thể tích các khí đo ở cùng điều kiện
a.Tìm CTPT của hai hiđrocacbon trên và thành phần % theo thể tích của hỗn hợp đầu
b.Tính thể tích khí Oxi để đốt cháy 100 xăng-ti-mét khối hỗn hợp
 
V

vuthienthien

1.Một hỗn hợp gồm axetilen, propilen và metan
-Đốt cháy hoàn toàn 11g hỗn hợp thì thu được 12,6g H2O
-Mặt khác 5,6 lít hỗn hợp (đkc) phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 50g Brom
Xác định thành phần % thể tích của hỗn hợp?


-hhA gồm: $n_{C_2H_2}$ = z , $n_{C_3H_6}$ = y , $n_{CH_4}$ = z
26x + 42y + 16z = 11 (I)

$n_{H_2O}$ = 0,7 mol
BT''H'' : x + 3y + 2z = 0,7 (II)

$C_2H_2 + 2Br_2$ -------> $C_2H_2Br_4$
x________2x

$C_3H_6 + Br_2$ -------> $C_3H_6Br_2$
y________y

QTTS: cứ 0,25 mol A<----------> 0,3125 mol Brom
(x+ y + z) mol <-------------------> (2x + y)

==> tỉ lệ: $\frac{0,25}{(x+ y + z)}$ = $\frac{0,3125}{(2x + y)}$ (III)

giải hệ (I),(II),(III) ==> x = 0,2 mol , y = z = 0,1 mol

==>$n_{hhA}$ = 0,4 mol

%$C_2H_2$ = $\frac{0,2.100%}{0,4}$ = 50%

%$C_3H_6 $= %$CH_4 $= 25%
- có cách ngắn hơn không pt
 
V

vuthienthien

2.Một bình kín dung tích 17,92 lít đựng hỗn hợp khí H2 và C2H2 (ở 0 độ C và 1atm) và 1 ít bột Ni. Nung nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh đến 0 độ C
a.Nếu cho lượng khí trong bình sau khi nung đi qua dung dịch AgNO3/NH3 dư sẽ tạo ra 2,4 gam kết tủa vàng. Tính khối lượng C2H2 còn lại sau khi nung.
a)
$C_2H_2 + 2AgNO_3 + 2NH_3 --> CAg\equiv\ CAg + 2NH_4NO_3$
26 g------------------------------------------->240 g
x <---------------------------------------------- 2,4 g
==> x = $m_{C_2H_2}$= 0,26 g
b) $m_{C_2H_4}$ = 0,82 - 0,26 = 0,56 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom