[Hóa 11]Hay hay

V

vuthithuydiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a.Cho 2 hidrocacbon A và B đồng đẳng nhau,phân tử khối của A gấp đôi phân tử khối B.
(1) xác định công thức tổng quát của 2 hidrocacbon
(2)xác dịnh công thức phân tử của A và B biết rằng:
- Tỉ khối của B so với không khí bằng 0,966
- tỉ khối của hỗn hợp đồng thể tích A và B so với khí [TEX]C_2H_6[/TEX] bằng 2,1
b.Đốt cháy 6,72l khí (dktc) hai hidrocacbon đồng đẳng tạo thánh 39,6g [TEX]CO_2[/TEX] và 10,8g[TEX] H_2O[/TEX]
(1)Xác định công thức của dãy đồng đẳng
(2)Tìm công thức mỗi hidrocacbon

Mọi người làm thử nhé
 
P

phamhien18

a.Cho 2 hidrocacbon A và B đồng đẳng nhau,phân tử khối của A gấp đôi phân tử khối B.
(1) xác định công thức tổng quát của 2 hidrocacbon
(2)xác dịnh công thức phân tử của A và B biết rằng:
- Tỉ khối của B so với không khí bằng 0,966
- tỉ khối của hỗn hợp đồng thể tích A và B so với khí [TEX]C_2H_6[/TEX] bằng 2,1
b.Đốt cháy 6,72l khí (dktc) hai hidrocacbon đồng đẳng tạo thánh 39,6g [TEX]CO_2[/TEX] và 10,8g[TEX] H_2O[/TEX]
(1)Xác định công thức của dãy đồng đẳng
(2)Tìm công thức mỗi hidrocacbon

Mọi người làm thử nhé

bài giải của mình nè:
A & B là đồng đẳng của nhau lên nó sẽ hơn kém nhau 1 hay nhiều nhóm CH2;
Gọi CTPT của B là [TEX]C_xH_y[/TEX] \Rightarrow [TEX]M_A[/TEX] = 2 (12x+y) = 12x
+y+14k(trong đó k là số nhóm CH2)
\Leftrightarrow 12x+y=14k(k thuộc N*)
\Rightarrow \forall k thì y=2x
\Rightarrow A&B thuộc dãy đồng đẳng của anken
thật ra câu trên này còn có cách kc ngắn hơn nhưng mình quên roài...:D

Gọi CTPT của B là [TEX]C_nH_2n[/TEX] \Rightarrow 14n=28 \Leftrightarrow n=2
\Rightarrow CTPT của A là [TEX]C_4H_8[/TEX]
mình ko hiểu cho thêm dữ kiện tỉ khối của hỗn hợp để làm gì cả? :-SS:-SS
 
H

hoclavotan

ừ thừa dữ kiện tỉ khối rồi.đấy là mẹo lừa người thôi:D

Đặt công thức của B là :CxHy => CT của A là:CxHỵ(CH2)n
2(12x+y)=(12x+y+14n)
<=>12x+y-14n=0 (1)
dựa vào giả thiết về tỉ khối của B ta có 12x+y=28.014 (2)
biện luận pt(2) ta được x=2 và y=4
mặt khác từ (1) và (2) ta được n=2
vậy CTPT của A:C4H8
B:C2H4
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

ừ thừa dữ kiện tỉ khối rồi.đấy là mẹo lừa người thôi:D

Đặt công thức của B là :CxHy => CT của A là:CxHỵ(CH2)n
2(12x+y)=(12x+y+14n)
<=>12x+y-14n=0 (1)
dựa vào giả thiết về tỉ khối của B ta có 12x+y=28.014 (2)
biện luận pt(2) ta được x=2 và y=4
mặt khác từ (1) và (2) ta được n=2
vậy CTPT của A:C4H8
B:C2H4
Cái này không ổn lắm Minh à Hai phần a b tách riêng không được dùng dữ kiện của phần b cho vào nhưng kêt quả là đúng
 
Last edited by a moderator:
H

hoclavotan

tớ đâu có lấy dữ kiện của phần b hoàn toàn là dữ kiện của phần a mà.mà phần a còn cho thừa dữ kiện nữa
 
H

hoclavotan

thế kết quả bọn mình làm ra vẫn đúng mà.Ý của mình là không cần dùng hết dữ kiện vẫn ra kết quả
 
V

vuthithuydiem

Thì nếu nói như bạn thì chắc chỉ dùng cho trắc nghiệm,nếu mà tự luận thì bạn phải làm đủ chứ,cố làm theo cách đầy đủ dữ kiện đi nào
 
Z

zero_flyer

a.Cho 2 hidrocacbon A và B đồng đẳng nhau,phân tử khối của A gấp đôi phân tử khối B.
(1) xác định công thức tổng quát của 2 hidrocacbon
(2)xác dịnh công thức phân tử của A và B biết rằng:
- Tỉ khối của B so với không khí bằng 0,966
- tỉ khối của hỗn hợp đồng thể tích A và B so với khí [TEX]C_2H_6[/TEX] bằng 2,1
b.Đốt cháy 6,72l khí (dktc) hai hidrocacbon đồng đẳng tạo thánh 39,6g [TEX]CO_2[/TEX] và 10,8g[TEX] H_2O[/TEX]
(1)Xác định công thức của dãy đồng đẳng
(2)Tìm công thức mỗi hidrocacbon


cùng dãy đồng đẳng tức là hơn kém nhau một hay nhiều nhóm CH2, phân tử khối lại gấp đôi chứng tỏ đó là dãy anken CnH2n
MB=28 (C2H4)
=> MA=56(C4H8)

b)
[tex]n_{CO_2}=0,9[/tex]
[tex]n_{H_2O}=0,6[/tex]
số mol pư là 0,3 chứng tỏ đây là dãy ankin
n trung bình=0,9/0,3=3
1 chất là C2H2
vì hai H-C ở thể khí nên số C không lớn hơn 4
=> chất còn lại là C4H6


thích tự luận thì có tự luận đây, giả sử A hơn B k nhóm CH2
ta có khối lượng mol A gấp đôi khối lượng mol B
tức là lấy A trừ B thì =A
=> công thức của A là CkH2k
đây là công thức của anken
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom