[Hoá 11] H3PO4 tác dụng với kiềm

C

cuimuoimuoi_1969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Rót dung dịch chứa 11,76g H3PO4 vào dung dịch chứa 16,8g KOH. Khối lượng từng muối thu được là

A. K3PO4 = 12,72g và K2HPO4 =10,44g
B. KH2PO4 = 16,32g và K2HPO4 =10,44g
C. K3PO4 = 12,72g
D. Một đáp số khác.
Câu 2: Rót dung dịch chứa 11,76g H3PO4 vào dung dịch chứa 16,8g KOH. Khối lượng từng muối thu được là

A. K3PO4 = 12,72g và K2HPO4 =10,44g
B. KH2PO4 = 16,32g và K2HPO4 =10,44g
C. K3PO4 = 12,72g
D. Một đáp số khác.

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề có nội dung chung chung như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_gl291

theo mình thì phương án A la đúng
Ta có: nH3PO4=11,76:98=0,12mol
nKOH=16,8:52=0,32mol
T=nKOH:nH3PO4=0,32:0,12=2,7 ---> 2<T<3 ==> tạo ra 2 muối K3PO4 và K2HPO4
 
S

socviolet

Câu 1:Rót dung dịch chứa 11,76g H3PO4 vào dung dịch chứa 16,8g KOH. Khối lượng từng muối thu được là

A. K3PO4 = 12,72g và K2HPO4 =10,44g
B. KH2PO4 = 16,32g và K2HPO4 =10,44g
C. K3PO4 = 12,72g
D. Một đáp số khác.
2 câu giống nhau mà bạn!
$n_{H_3PO_4}=0,12; n_{KOH}=0,3$ mol.
Ta có: $\frac{n_{KOH}}{n_{H_3PO_4}}=\frac{0,3}{0,12}=2,5$ => Tạo ra hh muối $K_2HPO_4$ và $K_3PO_4$ => Dễ thấy là A luôn :D.
 
Last edited by a moderator:
C

cuimuoimuoi_1969


2 câu giống nhau mà bạn!
$n_{H_3PO_4}=0,12; n_{KOH}=0,3$ mol.
Ta có: $\frac{n_{KOH}}{n_{H_3PO_4}}=\frac{0,3}{0,12}=2,5$ => Tạo ra hh muối $Na_2HPO_4$ và $Na_3PO_4$ => Dễ thấy là A luôn :D.
bạn có thể nói cho tôi biết là các loại muối mà khi cho H3PO4 tác dụng với KOH tạo ra là dựa vào đâu không vậy bạn, cảm ơn bạn trước nhá
 
S

socviolet

Đây bạn:
Đặt $\frac{n_{KOH}}{n_{H_3PO_4}}=t$, thì:
- Nếu t \leq 1 => Chỉ tạo 1 muối $KH_2PO_4$.
- Nếu $1<t<2$ => Tạo ra hh 2 muối $KH_2PO_4$ và $K_2HPO_4$
- Nếu $t=2$ => Chỉ tạo 1 muối $K_2HPO_4$
- Nếu $2<t<3$ => Tạo ra hh 2 muối $K_3PO_4$ và $K_2HPO_4$
- Nếu t \geq 3 => Chỉ tạo 1 muối $K_3PO_4$
 
C

cuimuoimuoi_1969

Đây bạn:
Đặt $\frac{n_{KOH}}{n_{H_3PO_4}}=t$, thì:
- Nếu t \leq 1 => Chỉ tạo 1 muối $KH_2PO_4$.
- Nếu $1<t<2$ => Tạo ra hh 2 muối $KH_2PO_4$ và $K_2HPO_4$
- Nếu $t=2$ => Chỉ tạo 1 muối $K_2HPO_4$
- Nếu $2<t<3$ => Tạo ra hh 2 muối $K_3PO_4$ và $K_2HPO_4$
- Nếu t \geq 3 => Chỉ tạo 1 muối $K_3PO_4$
vậy bạn cho tui hỏi tại sao không có trường hợp nào là tạo ra cả 3 muối đó vậy bạn?
 
S

socviolet

Bạn cứ yên tâm là không có trường hợp nào ra cả 3 muối cùng 1 lúc đâu nhé :D!
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
những bài ntn ko nên viết pt vừa lâu vừa mệt
e làm như bạn nói bên trên để xem có những muối nào sau đó lâp hệ 2 pt 2 ẩn (1pt bảo toàn K , 1pt theo bảo toàn P)
 
Top Bottom