[HOá 11]Giúp tớ giải quyết mấy câu dễ lẽ tẽ trong bài !!!

N

ngocthao1995

Bài số 3
gọi nFe la x,nZn la y
đặt ẩn giải hpt tim được nFe=0,1 mol va nZn=0,2 mol

câu a mình làm ra kết quả khác:

nHCl ban đầu=0,7 mol
nHCl PỨ= 2x+2y=0,6 mol
suy ra nHCl dư là 0,7-0,6=0,1 mol
mHCl dư=0,1x36,5=3,65g
câu b,c thì dễ rồi bạn tự tính nhé
 
A

ahcanh95

Bải 3: con A bạn làm zậy mình thấy là dài đó, mình có cách khác nè:
6,72 lít khí đó chính là H2 => nH2= 0,3
Mặt khác: n HCl( p/ ứng) = 2 n H2 =0,6 mol.
mà thực tế nHCl đề bài cho là 0,7 = >HCl dư. = 0,1 mol
mà bạn nói khác của ai zậy, mình thấy kết quả nào cũng dư 0,1 mol mà?

Trích:
"Sẳn cho mình hỏi lun bài 2, KOH không cho số mol dzậy khi tác dụng với Al(OH)3 sao biết được Al(OH)3 bị KOH hòa tan hết"

bài 2: ng ta đã cho KOH dư thì mình chả việc gì phải đặt câu hỏi ..... đâu
như cho 1 cốc dung dịch KOH và cho các chất kia vô thì phản ứng bao cho đủ.
=> oxit lưỡng tính sẽ p/u bằng sạch.
Nếu nó không dư mà đang p/u lại hết KOH thì đố bạn làm dc đấy.
 
Last edited by a moderator:
S

shin1995

Bải 3: con A bạn làm zậy mình thấy là dài đó, mình có cách khác nè:
6,72 lít khí đó chính là H2 => nH2= 0,3
Mặt khác: n HCl( p/ ứng) = 2 n H2 =0,6 mol.
mà thực tế nHCl đề bài cho là 0,7 = >HCl dư. = 0,1 mol
mà bạn nói khác của ai zậy, mình thấy kết quả nào cũng dư 0,1 mol mà?

Trích:
"Sẳn cho mình hỏi lun bài 2, KOH không cho số mol dzậy khi tác dụng với Al(OH)3 sao biết được Al(OH)3 bị KOH hòa tan hết"

bài 2: ng ta đã cho KOH dư thì mình chả việc gì phải đặt câu hỏi ..... đâu
như cho 1 cốc dung dịch KOH và cho các chất kia vô thì phản ứng bao cho đủ.
=> oxit lưỡng tính sẽ p/u bằng sạch.
Nếu nó không dư mà đang p/u lại hết KOH thì đố bạn làm dc đấy.
Vậy gặp trường hợp như bài 2 bazơ dzư pư với lưỡng tính thì lưỡng tính 100% bị hòa tan hết àk
 
Last edited by a moderator:
S

shin1995

Bài số 3
gọi nFe la x,nZn la y
đặt ẩn giải hpt tim được nFe=0,1 mol va nZn=0,2 mol

câu a mình làm ra kết quả khác:

nHCl ban đầu=0,7 mol
nHCl PỨ= 2x+2y=0,6 mol
suy ra nHCl dư là 0,7-0,6=0,1 mol
mHCl dư=0,1x36,5=3,65g
câu b,c thì dễ rồi bạn tự tính nhé
Bạn làm đúng òy ^^!~. là 14.9% so với lí thuyết
 
A

ahcanh95

gặp bazơ dư thì 100% td hết với oxit lưỡng tính.
đừng có bận tâm gì cả.
 
T

thancongvu2006

Lập tỉ T=nOH/nAl3+
nếu T<3: Al3+ dư -> nOH=3n(ktua)
nếu 3<T<4 : ktua cực đại rồi tan 1 phần --> nOH + n(ktua) = 4nAl3+
nếu T>4 : ktua cực đại rồi tan hết --> nOH(phản ứng) < nOH ( thực tế) . Tức là nếu tính ra nOH = 100 , mà trong các đáp án có 101 là lớn nhất thì kết quả là 101 (vẫn áp dụng 2 công thức trên để tính nOH nhé)
Bổ sung với các phản ứng :
1. Zn2+ tác dụng OH
2.Al02- tác dụng H+
....
Có ai muốn biết ko nhỉ ???
 
S

shin1995

Lập tỉ T=nOH/nAl3+
nếu T<3: Al3+ dư -> nOH=3n(ktua)
nếu 3<T<4 : ktua cực đại rồi tan 1 phần --> nOH + n(ktua) = 4nAl3+
nếu T>4 : ktua cực đại rồi tan hết --> nOH(phản ứng) < nOH ( thực tế) . Tức là nếu tính ra nOH = 100 , mà trong các đáp án có 101 là lớn nhất thì kết quả là 101 (vẫn áp dụng 2 công thức trên để tính nOH nhé)
Bổ sung với các phản ứng :
1. Zn2+ tác dụng OH
2.Al02- tác dụng H+
....
Có ai muốn biết ko nhỉ ???
củng cần nhưng bạn nên viết ptrình dưới dạng phân tử mình mới học nên viết ion theo ko kịp ^^!~
 
Top Bottom