[HOá 11]Giúp tớ giải quyết mấy câu dễ lẽ tẽ trong bài !!!

S

shin1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài số 1: HH X gồm có Zn và ZnO. Hòa tan hh X phải dùng vừa đủ 100ml đ HCl 1M, sau pư thu được dd A và 0.672 lít khí (đkc)
a/ Tính % khối lượng của hh X?
b/ Cho thêm dd A 70ml đ NaOH 2M. Tính số gam kết tủa có thể thu được?
Câu này mình không hỏi kết quả nhưng mình có thắc mắc ở câu b
Lời giải câu b:
nNaOH = 0.14(mol), nZnCl2=0.5(mol) --> NaOH dư ( lập tỉ lệ)
ZnCl2 + 2NaOH --> Zn(OH)2 + 2NaCl (*)
0.05mol ->0.1mol ->0.05mol -> 01mol

nNaOH dư =
0.14 - 0.1 =0.04 mol
2NaOH dư + Zn(OH)2 -> Na2ZnO2 +H2O
0.04mol->0.02mol
mZn(OH)2=(0.05-0.02)x99=2.97(g)
Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao NaOH dư lại tiếp tục tác dụng với Zn(OH)2? và tại sao ở dòng cuối cùng số mol của Zn(OH)2 tại sao lại trừ ra ( mình nghĩ mãi vẩn không hiểu)
Bài số 2:Cho 8.3g hh Al và Fe t/d với đ HCl 1M, sau pư thu đc 5.6 lít khí (đkc) và dd A. Cho dd A t/d với dd KOH dư thu đc kết tủa B.
a/ Tính % khôi lượng mỗi LK trong hh bđầu.
b/ Tính thể tích dd HCl cần dùng? Biết rằng đã dùng dư 50ml
c/ Tính khối lượng kết tủa B
Câu này cho mình hỏi ở câu b ( câu b bó bột :)) ), kiểm tra luôn dzùm mình kết quả câu a vả c nha:
Câu a:
%mAl= (0.1x27x100)/8.3=32.53%
%mFe=(0.1x56x100)/8.3=67.16%
Câu c: mAl(OH)3=78x0.1=7.8(g)
mFe(OH)2=0.1x90=9(g)
Bài số 3: Cho 18.6g hh Fe và Zn t/d với 700ml đ HCl 1M sau pư thu được dd A và 6.72 lít khí B (đkc). Cho thêm vào đ A 1.2 lít dd NaOH 1M thu được kết tủa X?
a/ Chứng minh rằng axit đã dùng ( HCl) dư và dư bao nhiêu % so với lý thuyết?
b/ Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hh bđầu.
c/ Tính khối lượng kết tủa X?
Câu này cho mình hỏi a,b,c luôn nha, câu a mình chứng mình ra rồi nhưng lủng củng quá hình như là dư 10.95(g) tức 42.82% ( nhân chéo chia ngang).
Bài số 4: Cho 7.3g hh Al, Fe, Cu vào dd HCl ( lấy dư 10%) thì thu được 4.48 lít khí A(đkc) , dd B và 1,8 chất rắn C
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.
b/ Cho dd B t/d với V lít dd NaOH 0.5M. Tính V để thu đc lượng kết tủa lớn nhất.
Câu này cho mình hỏi b, kiểm tra dzùm mình câu a nha
Câu a:
Sau khi lập đc hệ 3pt( tính mol )-> %mAl=(0.1x27x100)/7.3=36.98%
%mFe=(0.05x56x100)/7.3=38.25%
%mCu=(0.028125x64x100)/7.3=24.65%
Câu b:
AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 +3NaCl (1)
0.1mol 0.3mol
FeCl2 + NaOH --> Fe(OH)2 + 2 NaCl (2)
0.05mol 0.1mol
nNaOH (1) và (2)=0.3+0.1=0.4(mol)
Vdd NaOH=0.4/0.5=0.8(lít)
Giải tới đây không biết làm sao để thu được lượng kết tủa lớn nhất ( câu b mình lấy số mol ở câu a nha đừng ai hỏi tự nhiên ở đâu ra ^^!)
Bài số 5: Cho 100ml dd ZnCl2 1M t/d với 100ml dd NaOH thu được 7.92(g) kết tủa. Tính nồng độ mol NaOH ( CM NaOH=?)
Bài này củng bó tay giải quyết dzùm :D


~ ko dùng chữ đỏ khi viết bài _ đã sửa_
 
Last edited by a moderator:
L

luckygirl_18

bai 1b:ban chat Zn(OH)2 la oxit luong tinh (chat co the pu voi axit va bazo)=>neu NAOH du thi Zn(OH)2du se pu voi NAOH : ZnCl2 + 2NaOH --> Zn(OH)2(1) + 2NaCl (1)
NAOH du se pu voi Zn(OH)2(1)
2NaOH dư + Zn(OH)2 -> Na2ZnO2 +H2O(2)

nen cuối cùng số mol của Zn(OH)2 phai trừ ra
cac bai khac tuong tu ban tu giai nha

~đề nghị bạn viết bài có dấu_nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Bài số 5: Cho 100ml dd ZnCl2 1M t/d với 100ml dd NaOH thu được 7.92(g) kết tủa. Tính nồng độ mol NaOH ( CM NaOH=?)
Bài này củng bó tay giải quyết dzùm

[TEX]nZnCl_2 = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]nZn(OH)_2 = 0,08 mol < 0,1 mol[/TEX] ,chứng tỏ kết tủa đã bị [TEX]OH^-[/TEX] dư hòa tan 1 phần .

[TEX]ZnCl_2 + 2NaOH \to Zn(OH)_2 + 2NaCl[/TEX]

[TEX]Zn(OH)_2 + 2NaOH \to Na_2ZnO_2 + 2H_2O[/TEX]

Sau 2 p/ư này thì NaOH hết .
Số mol kết tủa đã bị hòa tan là : [TEX]0,1 - 0,08 = 0,02[/TEX] mol

[TEX]nNaOH = 0,1 .2 + 0,02 .2 = 0,24[/TEX] mol

[TEX]CMdd = 2,4M[/TEX]
 
Z

zaichipa2

tra loi y kien cua shin 1995, do zn(oh)2 la chat luong tinh nen neu naoh du thi no se phan ung tiep: cung cha loi cau b cua ban , do hok phai la n lon nhat, dung pp do thi la ra

~ đề nghị bạn viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
S

shin1995

[TEX]nZnCl_2 = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]nZn(OH)_2 = 0,08 mol < 0,1 mol[/TEX] ,chứng tỏ kết tủa đã bị [TEX]OH^-[/TEX] dư hòa tan 1 phần .

[TEX]ZnCl_2 + 2NaOH \to Zn(OH)_2 + 2NaCl[/TEX]

[TEX]Zn(OH)_2 + 2NaOH \to Na_2ZnO_2 + 2H_2O[/TEX]

Sau 2 p/ư này thì NaOH hết .
Số mol kết tủa đã bị hòa tan là : [TEX]0,1 - 0,08 = 0,02[/TEX] mol

[TEX]nNaOH = 0,1 .2 + 0,02 .2 = 0,24[/TEX] mol

[TEX]CMdd = 2,4M[/TEX]
Sao mình ko hiểu, cái pt đầu tiên có 2 số mol của ZnCl2 và nZh(OH)2 dzậy bạn đưa số mol nào vào pt 1 để kéo số mol ấy qua pt2 --> Cm dd
 
T

tamcat


Bài số 4: Cho 7.3g hh Al, Fe, Cu vào dd HCl ( lấy dư 10%) thì thu được 4.48 lít khí A(đkc) , dd B và 1,8 chất rắn C
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.
b/ Cho dd B t/d với V lít dd NaOH 0.5M. Tính V để thu đc lượng kết tủa lớn nhất.
Câu này cho mình hỏi b, kiểm tra dzùm mình câu a nha
Câu a: Sau khi lập đc hệ 3pt( tính mol )-> %mAl=(0.1x27x100)/7.3=36.98%
%mFe=(0.05x56x100)/7.3=38.25%
%mCu=(0.028125x64x100)/7.3=24.65%
Bài này củng bó tay giải quyết dzùm :D

b)tớ sd luôn kết quả của bn nhé
n_HCl pứ=2 n_H2=0,4 mol
\RightarrownHCl dư=0,4 *10%=o.o4 mol
dd B gồm: Al 3+,Fe 3+, H+ dư, Cl-
KHi cho B + dd NaOH có thể xảy ra các pứ:
H+ + OH- -----> H2O(1)
0,04-->0.04
Fe2+ + 2OH- ----> Fe(OH)2 (2)
0,05---->o,1
Al3+ + 3OH- ------> AL(OH)3 (3)
0,1-----> 0,3
Al(OH)3 +OH- -------> AlO2- + 2H2O(4)
\RightarrowĐể thu đcj ktủa lớn nhất chỉ cần xảy ra pư : 1,2,3
\Rightarrown_OH- =0,04 +o,1 +0,3=0,44mol
\RightarrowV_NaOH= 0,88 l
 
Last edited by a moderator:
S

shin1995

tra loi y kien cua shin 1995, do zn(oh)2 la chat luong tinh nen neu naoh du thi no se phan ung tiep: cung cha loi cau b cua ban , do hok phai la n lon nhat, dung pp do thi la ra

~ đề nghị bạn viết bài có dấu
Bạn nói bài 4 phải ko dùng pp nào thì ra bạn ??? ghi chi tiết dzum Shin nha bạn ^^!~
 
C

chontengi

Sao mình ko hiểu, cái pt đầu tiên có 2 số mol của ZnCl2 và nZh(OH)2 dzậy bạn đưa số mol nào vào pt 1 để kéo số mol ấy qua pt2 --> Cm dd



theo PT (1) thì số mol kt thu được phải = 0,1

nhưng thực tế chỉ có 0,08

vậy nó bị hoà tan 0,02 bởi NaOH dư

--> theo 2 Pt thì nNaOH = 2.nZnCl2 + 2.nZn(OH)2(2) = 0,24
 
S

shin1995

b)tớ sd luôn kết quả của bn nhé
n_HCl pứ=2 n_H2=0,4 mol
\RightarrownHCl dư=0,4 *10%=o.o4 mol
dd C gồm: Al 3+,Fe 3+, H+ dư, Cl-
KHi cho B + dd NaOH có thể xảy ra các pứ:
H+ + OH- -----> H2O(1)
0,04-->0.04
Fe2+ + 2OH- ----> Fe(OH)2 (2)
0,05---->o,1
Al3+ + 3OH- ------> AL(OH)3 (3)
0,1-----> 0,3
Al(OH)3 +OH- -------> AlO2- + 2H2O(4)
\RightarrowĐể thu đcj ktủa lớn nhất chỉ cần xảy ra pư : 1,2,3
\Rightarrown_OH- =0,04 +o,1 +0,3=0,44mol
\RightarrowV_NaOH= 0,88 l
Dzừa dzo bạn ghi mình đã ko hiểu gì rồi nHCl ở đâu ra dzậy rồi tự nhiên lại ra nH2=0.4, rồi dd C là gì dzậy C là chất rắn mà
 
C

chontengi

Bài số 1: HH X gồm có Zn và ZnO. Hòa tan hh X phải dùng vừa đủ 100ml đ HCl 1M, sau pư thu được dd A và 0.672 lít khí (đkc)
a/ Tính % khối lượng của hh X?
b/ Cho thêm dd A 70ml đ NaOH 2M. Tính số gam kết tủa có thể thu được?

Lời giải câu b:

nNaOH = 0.14(mol)

nZnCl2=0.5(mol) -->
NaOH dư ( lập tỉ lệ)


ZnCl2 + 2NaOH --> Zn(OH)2 + 2NaCl
0.05.......0,1.............0.05..............0,1

nNaOH dư =
0.14 - 0.1 =0.04 mol

2NaOH dư+ Zn(OH)2 -> Na2ZnO2 +H2O
0.04................0.02

mZn(OH)2=(0.05-0.02)x99=2.97(g)

n kt thu được ở PT1 là 0,05

Zn(OH)2 có tính lưỡng tính --> bị hoà tan bởi kiềm dư

--> n kt = 0,05 - 0,02 =0,03

Bài số 2:Cho 8.3g hh Al và Fe t/d với đ HCl 1M, sau pư thu đc 5.6 lít khí (đkc) và dd A. Cho dd A t/d với dd KOH dư thu đc kết tủa B.
a/ Tính % khôi lượng mỗi LK trong hh bđầu.
b/ Tính thể tích dd HCl cần dùng? Biết rằng đã dùng dư 50ml
c/ Tính khối lượng kết tủa B
có hệ 27a + 56b =8,3 và 3a + 2b = 0,5

a = b =0,1

--> nHCl pư = 2.nH2 = 0,5

--> Vpư = 0,5 l = 500 ml

--> V cần dùng = 500 + 50 = 550 ml
Bài số 3: Cho 18.6g hh Fe và Zn t/d với 700ml đ HCl 1M sau pư thu được dd A và 6.72 lít khí B (đkc). Cho thêm vào đ A 1.2 lít dd NaOH 1M thu được kết tủa X?
a/ Chứng minh rằng axit đã dùng ( HCl) dư và dư bao nhiêu % so với lý thuyết?
b/ Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hh bđầu.
c/ Tính khối lượng kết tủa X?

nHCl = 0,7

n khí = 0,3 --> nHCl pư = 0,6

--> HCl dư 0,1 mol

(0,7 - 0,6)/0,6.100 = 17%

dd A gồm HCl dư , FeCl2 ; ZnCl2

nFe = 0,1 ; nZn = 0,2

HCl + NaOH --> ...
0,1.......0,1

FeCl2 + 2NaOH --> Fe(OH)2 + ...
0,1.............0,2..................0,1

ZnCl2 + 2NaOH ---> Zn(OH)2 + ...
0,2............0,4................0,2

2NaOH dư + Zn(OH)2 --> ....
0,4...................0,2

NaOH vẫn dư


--> kt chỉ có Fe(OH)2




 
Last edited by a moderator:
S

shin1995


nHCl = 0,7

n khí = 0,3 --> nHCl pư = 0,6

--> HCl dư 0,1 mol

(0,7 - 0,6)/0,6.100 = 17%

dd A gồm HCl dư , FeCl2 ; ZnCl2

nFe = 0,1 ; nZn = 0,2

HCl + NaOH --> ...
0,1.......0,1

FeCl2 + 2NaOH --> Fe(OH)2 + ...
0,1.............0,2..................0,1

ZnCl2 + 2NaOH ---> Zn(OH)2 + ...
0,2............0,4................0,2

2NaOH dư + Zn(OH)2 --> ....
0,4...................0,2

NaOH vẫn dư


--> kt chỉ có Fe(OH)2




Ta tính số mol của nHCl ( ở 2 pt t/d với 2 k/l )và số mol khí nhưng tại sao có số mol khí lại suy ra đc số mol HCl pư
nHCl=0.7mol
nH2=03mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2

Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2

ở 2 pt đều có khí H2 bay ra dzậy theo anh dzới 2 số mol ta có ở trên thêm vào pt như thế nào mà biết được.
Theo giả thuyết ta có hệ 3pt 2 ẩn số như vậy em mới phân vân:
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
amol->2amol->amol->amol
Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2

bmol->2bmol->bmol->bmol
Hệ 1 của k/l: 56b+65b=18.6
Hệ 2 của khí:
a+ b=03
Hệ 3 của HCl: 2a + 2b = 0.7
Anh thấy chứ a + b =0.3 số mol H2 ở 2 pt ẩn rồi sao suy ra đc nHCl dư chứ, và 3 pt này em không biết lấy 2 pt nào để tính nếu lấy thì tại sao lấy???

 
C

chontengi

Ta tính số mol của nHCl ( ở 2 pt t/d với 2 k/l )và số mol khí nhưng tại sao có số mol khí lại suy ra đc số mol HCl pư
nHCl=0.7mol
nH2=03mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2

Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2



nhận thấy theo Pt thì nHCl = 2.nH2 ( đây cũng là công thức rồi)

Vậy thì HCl mới dư

ở 2 pt đều có khí H2 bay ra dzậy theo anh dzới 2 số mol ta có ở trên thêm vào pt như thế nào mà biết được.
Theo giả thuyết ta có hệ 3pt 2 ẩn số như vậy em mới phân vân:
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
amol->2amol->amol->amol
Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2

bmol->2bmol->bmol->bmol
Hệ 1 của k/l: 56b+65b=18.6
Hệ 2 của khí:
a+ b=03
Hệ 3 của HCl: 2a + 2b = 0.7
Anh thấy chứ a + b =0.3 số mol H2 ở 2 pt ẩn rồi sao suy ra đc nHCl dư chứ, và 3 pt này em không biết lấy 2 pt nào để tính nếu lấy thì tại sao lấy???

nHCl = 2.nH2 = 0,6

nên HCl dư 0,1


PT xanh là sai
 
T

thancongvu2006

Lời giải câu b:

nNaOH = 0.14(mol)

nZnCl2=0.5(mol) --> NaOH dư ( lập tỉ lệ)

ZnCl2 + 2NaOH --> Zn(OH)2 + 2NaCl
0.05.......0,1.............0.05..............0,1

nNaOH dư = 0.14 - 0.1 =0.04 mol

2NaOH dư+ Zn(OH)2 -> Na2ZnO2 +H2O
0.04................0.02

mZn(OH)2=(0.05-0.02)x99=2.97(g)

n kt thu được ở PT1 là 0,05

Zn(OH)2 có tính lưỡng tính --> bị hoà tan bởi kiềm dư

--> n kt = 0,05 - 0,02 =0,03
khỏi viết PT bạn nhé :
có công thức áp dụng nè
nOH + 2n(kết tủa)=4nZn(2+)
 
T

thancongvu2006

Bài số 4: Cho 7.3g hh Al, Fe, Cu vào dd HCl ( lấy dư 10%) thì thu được 4.48 lít khí A(đkc) , dd B và 1,8 chất rắn C
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.
b/ Cho dd B t/d với V lít dd NaOH 0.5M. Tính V để thu đc lượng kết tủa lớn nhất.
Câu này cho mình hỏi b, kiểm tra dzùm mình câu a nha
Câu a: Sau khi lập đc hệ 3pt( tính mol )-> %mAl=(0.1x27x100)/7.3=36.98%
%mFe=(0.05x56x100)/7.3=38.25%
%mCu=(0.028125x64x100)/7.3=24.65%
Câu b:
AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 +3NaCl (1)
0.1mol 0.3mol
FeCl2 + NaOH --> Fe(OH)2 + 2 NaCl (2)
0.05mol 0.1mol
nNaOH (1) và (2)=0.3+0.1=0.4(mol)
Vdd NaOH=0.4/0.5=0.8(lít)
Giải tới đây không biết làm sao để thu được lượng kết tủa lớn nhất ( câu b mình lấy số mol ở câu a nha đừng ai hỏi tự nhiên ở đâu ra ^^!)
Al3+ tạo phức với OH.
Để thu được ktua max thì n0H=3nAl3+
Để ý công thức Al(OH)3 đó.
Đầu tiên bạn tính H+ rồi thực hiện H+ + 0H--> H-OH
Tính Al3+ --> OH cần dùng --> ktua max là bao nhiêu.
Vài công thức khi Al3+ tác dụng OH nè : nOH=3n(ktua) và nOH + n(ktua) = 4nAl3+
Áp dụng vào giải trắc nghiệm và kiểm tra tính đúng của đáp án tự luận nha bạn!


Bài số 5: Cho 100ml dd ZnCl2 1M t/d với 100ml dd NaOH thu được 7.92(g) kết tủa. Tính nồng độ mol NaOH ( CM NaOH=?)
Công thức chung: đầu tiên tính số mol ktua , nếu n(ktua)=nZn thì áp dụng : nOH=2n(ktua)
Còn nếu n(ktua)#nZn thì : nOH + 2nktua = 4nZn2+
Lưu ý : số mol ion = mol kim loại tác dụng !
Ko hiểu cứ hỏi , còn công thức thì mình nhớ thôi , chứng minh thì viết ptpu ra nhé !
 
T

tamcat

Dzừa dzo bạn ghi mình đã ko hiểu gì rồi nHCl ở đâu ra dzậy rồi tự nhiên lại ra nH2=0.4, rồi dd C là gì dzậy C là chất rắn mà

dd C là tớ viết nhầm thôi mà,sửa lại rồi
tớ viết n_HCl=0,4 chứ có phải n_H2 =0,4 đâu
Khí A làH2--->n_H2= 4,48/22,4=0,2
viết PT Al,Fe +HCl--->n_HClpư =2* n_H2=0,4
đè cho HCL dư 10%---> n_Hcl dư
ban hiểu rồi chứ
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

bài 2 mình thấy phần C bạn sai rùi.
Nếu KOH dư thì nó td với Al(OH)3 luôn, => chỉ còn kết tủa Fe(OH)2 thôi
=> mFe(OH)2 = 0,1 . 90 = 9

Bài 3 bên trên là hoàn toàn chính xác rùi đó.
 
Last edited by a moderator:
S

shin1995

bài 2 mình thấy phần C bạn sai rùi.
Nếu KOH dư thì nó td với Al(OH)3 luôn, => chỉ còn kết tủa Fe(OH)2 thôi
=> mFe(OH)2 = 0,1 . 90 = 9

Bài 3 bên trên là hoàn toàn chính xác rùi đó.
Sẳn cho mình hỏi lun bài 2, KOH không cho số mol dzậy khi tác dụng với Al(OH)3 sao biết được Al(OH)3 bị KOH hòa tan hết.
 
C

chontengi

Sẳn cho mình hỏi lun bài 2, KOH không cho số mol dzậy khi tác dụng với Al(OH)3 sao biết được Al(OH)3 bị KOH hòa tan hết.


vì đề bài cho KOH dư

nên lượng KOH là nhiều , đủ để hoà tan kt

.............................................................................................
 
Top Bottom