[Hoá 11]Giải dùm bài tập khó

M

mayboy008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giải dùm mình bài này với.THanks!
Dẫn 1.68 lít hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đưng dd brom dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, có 4 gam brom đã phản ứng và còn lại 1,12 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít khí CO2. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon(dktc).

chú ý tiêu đề bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hamburgergachcua

Dẫn 1.68 lít hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đưng dd brom dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, có 4 gam brom đã phản ứng và còn lại 1,12 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít khí CO2. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon(dktc).


số mol hỗn hợp ban đầu là 0,075 mol
brom dư mà sao p/ư còn 1,12 lít khí=> có 1 hyđrocacbon ko phản ứng, số mol của nó là 0,05mol, công thức phân tử dạng CnH(2n+2)

gọi công thức hidro cacbon phản ứng với brom là CxHy

=> số mol CxHy = 0,075-0,05= 0,025 mol

CxHy + (2x+2-y)/2 Br2 --> CxHyBr(2x+2-y)

số mol Br2 phản ứng là 0,025 mol

theo phương trình : 1:0,025= (2x+2-y):2:0,025

=> y=2x
=> công thức phân tử dạng CmH2m

sau khi đốt cháy

CnH(2n+2) --> nCO2

CmH2m --> mCO2

tổng số mol CO2 = 0,05n +0,025m= 0,125

n<3 vì nếu n>3 thỳ 0,05n >0,125

nếu n=1 thỳ m=3

n=2 thỳ m=1 loại vì ko có ct là CH2

vậy 2 chất là CH4 và C3H6
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

ai giải dùm mình bài này với.THanks!
Dẫn 1.68 lít hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đưng dd brom dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, có 4 gam brom đã phản ứng và còn lại 1,12 lít khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít khí CO2. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon(dktc).

khí còn lại là ankan

-->n ankan = 0,05

--> n hidrocacbon còn lại = 0,025

nBr2 = 0,025

--> hidrocacbon còn lại là anken

nCO2 = 0,125

CnH2n+2 ; CmH2m


--> 0,05n + 0,025m = 0,125

n = 1 --> m = 3

CH4 và C3H6
 
M

mayboy008

cho mình hỏi tại sao hidrocacbon ko phản ứng với brom lại là ankan? phản ứng thế ankan với brom vẫn có mà?
 
M

marucohamhoc

cho mình hỏi tại sao hidrocacbon ko phản ứng với brom lại là ankan? phản ứng thế ankan với brom vẫn có mà?

vì trong phân tử ankan có liên kết xích ma bền vững nên pu vs halogen chỉ xảy ra ở nhiệt độ cao và có ánh sáng xúc tác( pu thế), cả 2 chất pu ở thể khí hoặc hơi:D
 
Top Bottom