[hoá 11] Độ mạnh yếu axit

H

hoankc

phanhuuduy90 said:
duongthuha90 said:
axit hữu cơ mạnh hơn ax H2CO3?
uh đúng đấy bạn
anh Tuấn và anh Ngọc cho em hỏi chút
có phải các axit hữu cơ thuộc dáy đồng đẳng axit axetic đều mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex]
theo quan điểm của em thì chỉ có 3 axit đầu dãy đó mới mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex] thôi
các axit từ 4 C trở lên thì không so sánh được
có đúng không 2 anh
 
N

nguyenanhtuan1110

hoankc said:
anh Tuấn và anh Ngọc cho em hỏi chút
có phải các axit hữu cơ thuộc dáy đồng đẳng axit axetic đều mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex]
theo quan điểm của em thì chỉ có 3 axit đầu dãy đó mới mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex] thôi
các axit từ 4 C trở lên thì không so sánh được
có đúng không 2 anh

Cái này thì anh ko chắc lắm nhưng theo anh ........ tra sách thì pKa của C5H11COOH là 4.89 vẫn bé hơn pKa1 của H2CO3 là 6.35
pKa của C2H5COOH là 4.87 như vậy thêm 3 C vào nhưng pKa thay đổi cũng ko nhiều nên anh nghĩ các axit hữu cơ thuộc dãy đồng đẳng axit axetic đều mạnh hơn H2CO3
 
H

hoankc

nguyenanhtuan1110 said:
hoankc said:
anh Tuấn và anh Ngọc cho em hỏi chút
có phải các axit hữu cơ thuộc dáy đồng đẳng axit axetic đều mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex]
theo quan điểm của em thì chỉ có 3 axit đầu dãy đó mới mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex] thôi
các axit từ 4 C trở lên thì không so sánh được
có đúng không 2 anh

Cái này thì anh ko chắc lắm nhưng theo anh ........ tra sách thì pKa của C5H11COOH là 4.89 vẫn bé hơn pKa1 của H2CO3 là 6.35
pKa của C2H5COOH là 4.87 như vậy thêm 3 C vào nhưng pKa thay đổi cũng ko nhiều nên anh nghĩ các axit hữu cơ thuộc dãy đồng đẳng axit axetic đều mạnh hơn H2CO3

vậy để em xem lại coi sao đã
nhưng câu này em không biết sai ở đâu

khi câu hỏi là thế này anh ạ

Trong các axit sau , axit nào yếu hơn H2CO3
có 4 axit từ 1 - 4 C
em biết chọn cái nào đây
:( :(
 
S

saobanglanhgia

hoankc said:
nguyenanhtuan1110 said:
hoankc said:
anh Tuấn và anh Ngọc cho em hỏi chút
có phải các axit hữu cơ thuộc dáy đồng đẳng axit axetic đều mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex]
theo quan điểm của em thì chỉ có 3 axit đầu dãy đó mới mạnh hơn [tex]H_2 CO_3[/tex] thôi
các axit từ 4 C trở lên thì không so sánh được
có đúng không 2 anh

:( :(

:D đúng là khó so sánh, vì còn tùy thuộc vào cấu tạo mạch cacbon để đánh giá độ mạnh của các hiệu ứng đẩy e như +I hay +H.
Nhưng nhìn chung thì anh nghĩ là nên xem dãy này mạnh hơn H2CO3
 
N

nguyenanhtuan1110

hoankc said:
vậy để em xem lại coi sao đã
nhưng câu này em không biết sai ở đâu

khi câu hỏi là thế này anh ạ

Trong các axit sau , axit nào yếu hơn H2CO3
có 4 axit từ 1 - 4 C
em biết chọn cái nào đây
:( :(

Dĩ nhiên là chọn 4 C rồi, dạng mạch tương tự nhau, càng nhiều C tính axit càng giảm mà =))
Em viết rõ cả đề cho anh đc ko? :-?:-?:-?:-?
 
V

votrongan65

HCLO4 là axit mạnh nhất nè
HCOOH mạnh hơn CH3COOH VI CH3COOH có nhóm CH3- đẩy e nè
 
N

nangbanmai360

hoa tan hoan toan 11,2 g hỗn hợp Cu,Ag bằng 19,6 g dd H2SO4dn .Sau phản ứng thu được khí Y va dd X .Cho X dẫn chậm qua nước clo dư ,dd thu được cho tác dụng với BaCl2 dư thu được 18,64 g kết tủa. a) tính mAg ,mCu b) tính c% của dd H2SO4
 
H

hnh95

hoa tan hoan toan 11,2 g hỗn hợp Cu,Ag bằng 19,6 g dd H2SO4dn .Sau phản ứng thu được khí Y va dd X .Cho X dẫn chậm qua nước clo dư ,dd thu được cho tác dụng với BaCl2 dư thu được 18,64 g kết tủa. a) tính mAg ,mCu b) tính c% của dd H2SO4
nCu=X
nAg=Y
Cu^0 =>Cu^2+ +2e
X 2X
Ag^0 =>Ag+ +e
y y
=>64x+108y=11.2 (1)
ta co SDCH
SO4^2-=>SO2=>SO4^2-=>BaSO4
0.08 18.64/233=0.08(mol)
S+6 +2e =>S^+2
0.16 0.08
=>2x+y=0.16(2)
(1,2)=>x=0.04 (mol) Y=0.08(mol)
mCu=0,04.64=2.56g
mAg=0,08.108=8.64g
ADDL bao toan nguen to
nSO4^2-=nSO2(khi)+nSO4^2-(muoi)=0.08 +(0.04+0.08/2)=0.16(mol)
C%H2SO4=(0,16.98).100/19,6=80
 
D

dogdog3

Bạn giải thích rõ hơn bài làm của mình cho tớ hiểu ko?

Theo mình hiểu thì:

hỗn hợp td H2SO4 đn có khí và dung dịch => KL hếtaxaxxxit hết.

Cho dung dịch quá khí Cl2 làm chi vậy.,

và cho td BaCl2 thì theo mình còn có kết tủa là AgCl và BaSO4.

Đây bạn tính kết tủa chỉ có BaSO4 là sao?

Còn quá trình: SO4^2-=>SO2=>SO4^2-=>BaSO4

Làm gì có khí SO2 ở đây, kể cả có khí thì sao biết SO2. H2S thì sao.
 
Last edited by a moderator:
H

hnh95

Bạn giải thích rõ hơn bài làm của mình cho tớ hiểu ko?

Theo mình hiểu thì:

hỗn hợp td H2SO4 đn có khí và dung dịch => KL hếtaxaxxxit hết.

Cho dung dịch quá khí Cl2 làm chi vậy.,

và cho td BaCl2 thì theo mình còn có kết tủa là AgCl và BaSO4.

Đây bạn tính kết tủa chỉ có BaSO4 là sao?

Còn quá trình: SO4^2-=>SO2=>SO4^2-=>BaSO4

Làm gì có khí SO2 ở đây, kể cả có khí thì sao biết SO2. H2S thì sao.
vi khi cho Cl2 vao thi se phan ung voi SO2
PTHH:Cl2 + SO2 +H2O=>HCl +H2SO4
nen khi cho BaCl2 vao thi se phan ung voi H2SO4
con so do chuyen hoa
doi voi cac KL kem hoat dong thi H2SO4chi bi khu toi SO2
Cu,Ag+H2SO4=>SO2+Cl2+H2O=>H2SO4+BaCl2=>BaSO4
 
S

spotlight

h2co3 bi phan ra cò voi h2o mà vẫn mạnh hơn h2so3 àk?
cái này mình k để ý nên cũng k biết rõ nữa
nhìn thấy 2 axit đó thì cứ cho h2co3 yếu nên bị phân huỷ thì yếu hơn thui
 

Hữu Phước

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2018
2
0
1
23
Đắk Nông
THCS Thị Trấn Đắk Mâm
Top Bottom