Hóa hóa 11 - định luật bảo toàn điện tích

lisabpbaby@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
22
4
44
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này với
cho dung địch x chứa al3+ , fe3+ , nh4+ , so42- , clo4- . chia x làm 2 phần bằng nhau . phần 1 tác dụng bacl2 dư thu được 32,62 gam kết tủa . phần 2 tác dụng dung dịch koh dư thì lượng koh phản ứng tối đa 0,85 mol thu được 16,05mol và 4,48 lít ở kdtc
cô cạn x thu được m gam muối khan , tính m
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
giúp mình bài này với
cho dung địch x chứa al3+ , fe3+ , nh4+ , so42- , clo4- . chia x làm 2 phần bằng nhau . phần 1 tác dụng bacl2 dư thu được 32,62 gam kết tủa . phần 2 tác dụng dung dịch koh dư thì lượng koh phản ứng tối đa 0,85 mol thu được 16,05mol và 4,48 lít ở kdtc
cô cạn x thu được m gam muối khan , tính m
bạn có thể xem lại đề kỹ 1 lần nữa đc ko? chỗ 16,05 mol gì gì đó mk ko hiểu lắm.....
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
giúp mình bài này với
cho dung địch x chứa al3+ , fe3+ , nh4+ , so42- , clo4- . chia x làm 2 phần bằng nhau . phần 1 tác dụng bacl2 dư thu được 32,62 gam kết tủa . phần 2 tác dụng dung dịch koh dư thì lượng koh phản ứng tối đa 0,85 mol thu được 16,05mol và 4,48 lít ở kdtc
cô cạn x thu được m gam muối khan , tính m
nBaSO4 = 32,62/233 = 0,14 mol
ta có pt:
Ba2+ + SO42- --> BaSO4
0,14......0,14.............0,14 (mol)
=> nSO42- = 0,28 MOL
phần 2 tác dụng dung dịch koh dư thì lượng koh phản ứng tối đa 0,85 mol thu được 16,05mol và 4,48 lít ở kdtc
NH4+ + OH- ------>NH3 ( 4,48 l khí thoát ra )+ H2O
0,2 ........0,2...........0.2...........0,2 (mol)
=> nNH3 = 0,4 MOL
Fe3+ +3OH- ------> Fe(OH)3 ( kết tủa 16,05 )
0,15....0,45.............0.15 (mol)
=>nFe3+ = 0,3 mol
vậy nOH- phản ứng với Al = 0,2 . gọi nAl = x mol
Al 3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
x-------> 3x-------------> x (mol)
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2 + 2H2O
x------------> x --------x
=> 4x=0,2 => x= 0,05 mol=> nAl =0,1 mol
áp dụng bảo toàn điện tích
=>clo4- = 0,1+0,4+0,3-0,28 = 0,52 mol
rồi tính muối khan nhé
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom