[hóa 11] dẫn xuất halogen

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho sơ đồ chuyển hóa: CH3CH2Cl + KOH --> X + H2O --> Y. Xác định công thức cấu tạo của X, Y.
2)Một dẫn xuất monoclo của hidrocacbon có %Cl = 55,04 %. Xác định công thức phân tử của dẫn xuất đó.
3) Một dẫn xuất brom của hidrocacbon có tỉ khối hơi đối với hidro là 61,5. Xác định số công thức cấu tạo của dẫn xuất này.
4) Cho etyl bromua lần lượt tác dụng với H2O, dung dịch NAOH, Mg, C2H5OH, (C2H5)2O. Xác định số trường hợp xảy ra phản ứng.
5) Tiến hành bốn thí nghiệm với bốn chất: p-toluen, benzyl clorua, anlyl clorua, isopropyl clorua trong các ống nghiệm riêng bệt theo trình tự sau: đun với dung dịch NAOH, gạn lấy lớp nước, axit hóa bằng HNO3 và nhỏ dung dịch AgNO3 vào.
Xác định số trường hợp có kết tủa trắng.
6) Hiện nay PVC được sản xuất từ etilen và clo. Giả sử hiệu suất quá trình đạt 90% thì để sản xuất được 4,5 tấn PVC cần khối lượng etilen và clo là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

1) Cho sơ đồ chuyển hóa: CH3CH2Cl + KOH --> X + H2O --> Y. Xác định công thức cấu tạo của X, Y.

Ko hiểu cái đề bài của bạn là gì @.@

2)Một dẫn xuất monoclo của hidrocacbon có %Cl = 55,04 %. Xác định công thức phân tử của dẫn xuất đó.

ACl : Có M ACl = 35,5/55,04% =64.5 => A = 29 => C2H5Cl : CH3-CH2-Cl


3) Một dẫn xuất brom của hidrocacbon có tỉ khối hơi đối với hidro là 61,5. Xác định số công thức cấu tạo của dẫn xuất này.

ABrx Có M = 123 vậy x thoả mãn x= 1 : (x>1 thì M <O nên loại)
Có ABr = 123 => A = 43 => C3H6Br :

CH3-CH2-CH2Br
CH3-CHBr-CH3


4) Cho etyl bromua lần lượt tác dụng với H2O, dung dịch NAOH, Mg, C2H5OH, (C2H5)2O. Xác định số trường hợp xảy ra phản ứng.

C2H5Br + NaOH to=> C2H5OH + NaBr
C2H5Br + Mg (Hg+2/ to) => C2H5MgBr


5) Tiến hành bốn thí nghiệm với bốn chất: p-toluen, benzyl clorua, anlyl clorua, isopropyl clorua trong các ống nghiệm riêng bệt theo trình tự sau: đun với dung dịch NAOH, gạn lấy lớp nước, axit hóa bằng HNO3 và nhỏ dung dịch AgNO3 vào.
Xác định số trường hợp có kết tủa trắng.

Benzyl clorua, anlyl clorua, isopropyl clorua.

6) Hiện nay PVC được sản xuất từ etilen và clo. Giả sử hiệu suất quá trình đạt 90% thì để sản xuất được 4,5 tấn PVC cần khối lượng etilen và clo là bao nhiêu?
Câu cuối dễ, tự làm nhé :D
 
N

nguyenminhduc2525

1) Cho sơ đồ chuyển hóa: CH3CH2Cl + KOH --> X + H2O --> Y. Xác định công thức cấu tạo của X, Y.
đây là phản ứng tác HX dk bazo , ancol , t0
X , Y là C2H4 và KCL >> CTCT


6) Hiện nay PVC được sản xuất từ etilen và clo. Giả sử hiệu suất quá trình đạt 90% thì để sản xuất được 4,5 tấn PVC cần khối lượng etilen và clo là bao nhiêu?
cái này là phản ứng thế ở dk > 350 to
C2H4 + CL2 >> C2H3 + HCL
rồi trùng hợp C2H3 là dc PVC
viết phương trình là tính dc
 
Top Bottom