[Hóa 11] - CO2 + dung dịch kiềm.

C

congchua_sakura_17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính thể tích khí co2(d0kc) khi cho vào
a.100ml dd ca(oh)2 2,5M thu đc 20gam kết tủa
b.250ml dd ca(oh)2 1,2 M thu đc 10 g kết tủa.
c.140ml đ ba(oh)2 0,5. lọc bỏ kết tủa ,dung dịch nước lọc đem đun nóng đc 5,91 gam kết tủa nữa
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

[TEX]a)N_{Ca(OH)_2}=0,25 mol,N_{CaCO_3}=0,2[/TEX]
Nếu chỉ tạo muối trung hoà thì [TEX]N_{CO_2}=0,2 \Rightarrow V=4,48l[/TEX]
Nếu tạo 2 muối thì: [TEX]N_{CO_2}=0,3\Rightarrow V=6,72l[/TEX]

[TEX]b)N_{Ca(OH)_2}=0,3mol,N_{CaCO_3}=0,1 mol[/TEX]
Nếu chỉ tạo muối trung hoà: [TEX]N_{CO_2}=0,1 \Rightarrow V=2,24l[/TEX]
Nếu tạo 2 muối:[TEX]N_{CO_2}=0,5\Rightarrow V=11,2l[/TEX]

c.140ml đ ba(oh)2 0,5. lọc bỏ kết tủa ,dung dịch nước lọc đem đun nóng đc 5,91 gam kết tủa nữa

[TEX]N_{Ba(OH)_2}=0,07 mol, N_{BaCO_3}=0,03 \Rightarrow N_{CO_2}=0,1 \Rightarrow V=2,24l[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nttuyen1996

tính thể tích khí co2(d0kc) khi cho vào
a.100ml dd ca(oh)2 2,5M thu đc 20gam kết tủa
b.250ml dd ca(oh)2 1,2 M thu đc 10 g kết tủa.
c.140ml đ ba(oh)2 0,5. lọc bỏ kết tủa ,dung dịch nước lọc đem đun nóng đc 5,91 gam kết tủa nữa
1) +)
Ca(OH)2+CO2\Rightarrow CaCO3 +H2O
0,25 0,2 mol

Tu tren:\Rightarrow n CO2=0,2 MOL
\Rightarrow v=4,48 l
+) n CaCO3=0,1 MOL
n Ca(OH)2= 1,2 . 0,1=0,12 MOL
Tuong tu\Rightarrow n CO2=0,1 MOL
\Rightarrow V= 2,24 L
+)
THEO BAI :\Rightarrow s/p la muoi axit va muoi trung hoa.
2CO2+ Ba(OH)2\Rightarrow BaCO3 +Ba(HCO3)2
0,06 0,03 mol
Ba(HCO3)2\RightarrowBaCO3+H2O+CO2
0,03 0,03mol
\Rightarrow v co2= 0,06 .22,4=1,344 l
 
A

acidnitric_hno3

tính thể tích khí co2(d0kc) khi cho vào
a.100ml dd ca(oh)2 2,5M thu đc 20gam kết tủa
b.250ml dd ca(oh)2 1,2 M thu đc 10 g kết tủa.
c.140ml đ ba(oh)2 0,5. lọc bỏ kết tủa ,dung dịch nước lọc đem đun nóng đc 5,91 gam kết tủa nữa
Bài này làm theo tự luận thì làm như Niệm Kiều nhá. Còn nếu làm trắc nghiệm thì các bạn có thể áp dụng CT sau đây: ( kiểu bài này thường có 2 kết quả)
nCO2 min = n kết tủa
nCO2 max = nOH- - n kết tủa.

Áp dụng nha.
a, nCO2 min = 0,2mol=> V= 4,48l
nCO2 max = 2,5.2.0,1 - 0,2 = 0,3mol=>V = 6,72l
b, nCO2 min = 0,1mol=> V= 2,24l
nCO2 max = 0,25.1,2.2 - 0,1 = 0,5 mol =>V= 11,2l
c, Nếu đun dung dịch mà xuất hiện kết tủa nữa thì chỉ có thể là CO2 max.
n kết tủa lần 2= 0,03mol
n Ba(OH)2 = 0,07 mol
Bảo toàn Ba ta được n kết tủa lần 1 = 0,04mol
CT : nCO2 = n kết tủa lần 1 + 2. n kết tủa lần 2 = 0,1 mol=> V = 2,24l
Từ phần c trên ta có thể rút ra CT tính V CO2 khi có kết tủa 2 lần
nCO2 = nBa(OH)2 + n kết tủa lần 2.
@Thân@
 
Top Bottom