[ HOÁ 11] - cần ngay, rất cần

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người làm tiếp câu hỏi này: viết sơ đồ chuyển hoá các chất hữu cơ trong chương trình lớp 11, ví dụ như ankan \Rightarrow anken \Rightarrow ankin \Rightarrow ancol\Rightarrow anđehit và ngược lại

có bạn viết rồi nhưng mới được có ít mình cần thêm nhiều nên tất cả giúp nhanh,vẫn là ai biết thì gửi còn không thì thôi, mình cảm ơn các bạn nhiều lắm :D
 
W

whitetigerbaekho

Anken:
$C_nH_{2n+2}-----xt,nhiệt độ----->C_nH_{2n}+H_2$
$C_nH_{2n+2}----crackinh--->C_xH_{2x+2}+C_yH_{2y}$
với x+y=n\geq3
$C_nH_{2n-2}+H_2---Pd, nhiệt độ--->C_nH_{2n}$
 
R

recycle.bin96

mọi người làm tiếp câu hỏi này: viết sơ đồ chuyển hoá các chất hữu cơ trong chương trình lớp 11, ví dụ như ankan \Rightarrow anken \Rightarrow ankin \Rightarrow ancol\Rightarrow anđehit và ngược lại

I) Từ ankan $\rightarrow$ anken:

1) Crackinh ankan: $C_nH_{2n + 2} \overset{crackinh, t^0}{\rightarrow} C_pH_{2p + 2} + C_mH_{2m} $

(Với n = m + p; m $\geq$ 2; p $\geq$ 1

2) Đehidrat hóa ankan: $C_nH_{2n+2} \overset{Cr_2O_3, 900^oC; \ 0,5atm}{\rightarrow} C_nH_{2n} + H_2$

Ngược lại: Cộng Hidro vào anken $\rightarrow$ ankan

II) Từ anken $\rightarrow$ ankin:

Dehidrat hóa anken: $C_nH_{2n} \overset{xt, t^0}{\rightarrow} C_nH_{2n-2} + H_2$

Ngược lại: Cộng Hidro vào ankin với xúc tác Pd hoặc $PbCO_3$

II) Từ ankin $\rightarrow$ ancol:

Hidrat hóa ankin: cái này tạo ancol kém bền, chuyển thành andehit hoặc xeton.

Tớ ví dụ $CH_3 - C \equiv CH + H_2O \rightarrow CH_3 - C(OH)= CH_2 \rightarrow CH_3 - CO - CH_3$

Ngược lại: Tách nước ancol ở nhiệt độ cao, xúc tác.

III) Ancol $\rightarrow$ andehit:

1) Oxi hóa không hoàn toàn ancol bậc 1 bằng CuO

$R CH_2OH + CuO \overset{t^o}{\rightarrow} RCH= O + Cu+ H_2O $

2) Oxi hoá chậm với Oxi (xúc tác đồng):

$RCH_2OH \overset{ + O_2/Cu, t^o}{\rightarrow} RCHO$

Ngược lại: Cộng hidro vào andehit.
 
Top Bottom