Hóa 11 Hóa 11 - Cacbon

Thanh Thùy 200402

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
12
1
6
22
Đồng Nai
THPT Thống Nhất A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với
Cho dd HCl dư tác dụng với 18g hỗn hợp hai muối cacbonat của kim loại hóa trị hai, thu đc V lít khí CO2. Cho V lít khí đó vào dd Ca(OH)2 thu đc 10g kết tủa . Lọc bỏ kết tủa , thêm KOH vào nước lọc thấy xuất hiện thêm 5g kết tủa nữa . Công thức của hai muối cacbonat và % khối lượng muối có phân tử nhỏ hơn là:
A. MgCO3; CaCO3;58.55%
B.Không xác định đc
C.MgCO3; CaCO3;35.00%
D. CaCO3; BaCO3;66.67%
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho dd HCl dư tác dụng với 18g hỗn hợp hai muối cacbonat của kim loại hóa trị hai, thu đc V lít khí CO2. Cho V lít khí đó vào dd Ca(OH)2 thu đc 10g kết tủa . Lọc bỏ kết tủa , thêm KOH vào nước lọc thấy xuất hiện thêm 5g kết tủa nữa . Công thức của hai muối cacbonat và % khối lượng muối có phân tử nhỏ hơn là:
18(g) RCO3 + HCl -> RCl + CO2 + H2O
Các phương trình xảy ra :
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
-0,1------------------------0,1------------
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
--0,1--------------------------0,05-----
Ca(HCO3)2 + KOH -> CaCO3 + K2CO3 + H2O
------0,05---------------------0,05------------------------
Tổng số mol CO2 = 0,2 mol = nRCO3
-> M RCO3 = 90 -> M R = 30
-> Chiếu theo đáp án thì có Mg , Ca phù hợp theo đề bài
Gọi số mol MgCO3 x và CaCO3 y
84x + 100y = 18
x + y = nCO2 = 0,2
-> x = 0,125 ; y = 0,075
-> %mMgCO3 = (0,125.84)/18 ≈ 58,33%
Đáp án là câu A , nhưng đề hơi sai thì phải . Nếu như không sửa đề thì chọn B , còn sửa đề thì sửa 58,55% thành 58,33%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thanh Thùy 200402
Top Bottom