[hóa 11] BT về HNO3 pu với kl

C

carl2096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh gồm NaI và NaBr vào nước thu dc dd X. cho Br2 dư và X thu dc Y . cô cạn Y thu dc b gam chất rắn.tiếp tục cho nước vào chất rắn vừa thu dc . sục Cl2 dư vào Z dc dd T . cô cạn T thu dc c gam chất rắn. cho 2b=a+c. phần trăm khối lượng của NaBr trong hh đầu
3 / Nhỏ từ từ 3V1 ml dd Ba(OH)2 ( ddX) vào V1 ml dd Al2(SO4)3 ( dd Y) thì thu dc lượng kết tủa lớn nhất là m gam. nếu Trộn V2 ml dd X trên Vào V1 ml dd Y thì thu dc kết tủa có khối lượng bằng 0.9m. Tỉ lệ V2/V1 là.

Các bạn làm dc bài nào thì cứ viết ra giùm mình nhá cảm ơn nhìu

 
S

socviolet

1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
$n_{HNO_3}=0,5; n_{N_2O}=0,045$
Nếu sp khử chỉ có N2O, thì:
$n_{NO_3^-}$ trong muối = 0,5 - 2.0,045 = 0,41 $\neq 8n_{N_2O}$ = 0,36
=> Sp khử còn có NH4NO3, gọi $n_{NH_4NO_3}=x$
Quá trình khử:
8e + N(+5) ---> N(-3)
8x<-----------------x mol
8e + 2N(+5) ---> 2N(+1)
0,36<--------------2.0,045mol
BTNT: $n_{HNO_3}=n_{NH_4NO_3}+2n_{N_2O}+n_{NO_3^-}$trong muối = x + 2.0,045 + 8x + 0,36 = 0,5
=> x = $\frac{1}{180}$
m muối = 12 + 62(8x+0,36)
 
Top Bottom