[Hóa 11] BT liên quan giữa kim loại và dd HNO3

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hào tan hoàn toàn hỗ hợp gồm 0,02 mol Fe và 0,125 mol Cu vào dung dịch HNO3 1M ( dư 5%) thu được hỗn hợp khí gồm N02 và N20 có tỉ lệ mol 8:1. Thể tích dung dịch HNO3 cần dùng là:
A, 200 ml B, 244 ml C, 168 ml D, 302 ml.
P/s: Bài trên khá đơn giản nhưng mình tính mãi mà đáp số không giống như trên. Bạn nào giải dùm mình với.

2,Hòa tan hoàn toàn m gam Mg và Cu vào 220 ml dung dịch HNO3 vừa đủ, thu được hồn hợp gồm 0,01 mol khí N2O và 0,03 mol NO( phản ứng không tạo ra NH4NO3) và dung dịch X. Nếu cũng cho m gam Mg và Cu vào dung dịch HCl dư thì thu được 1,344 lít khí (đktc).
a, Giá trị m=?
b, Sục vào đung dịch X một luồng khí NH3 dư, tính m kết tủa thu được?
HELP! THANK ALL.
 
D

dragonboyhp95

bài 1 mình làm cũng ko ra kq như thế
bài 2:
chỉ có Mg tác dụng với HCl
=> n Mg = n khí H2 = 0.06(mol)
Mg - 2e ---> Mg+2 2N+5 + 8e ---> N2+1
0.06 -> 0.12 0.08 <-- 0.01
Cu - 2e -----> Cu+2 N+5 + 3e ----> N+2
a -> 2a 0.09 <-- 0.03
=>0.12+2a = 0.08+0.09
=> a=0.025
=> m= 24*0.06+64*0.025=3.04(g)
b)
sục NH3 dư=> kết thủa chỉ có Mg(OH)2
nMg(OH)2=nMg = 0.06(mol)
=> m kết tủa = 3.48(g)
 
Top Bottom