[Hóa 11] BT hữu cơ.

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng dẳng thu được sản phẩm cháy gồm Co2 và hơi nước. Cho sản phẩm cháy qua 100 g dung dịch NaOH 40% thì nồng độ dung dịch còn lại 20,85%. Tìm CTCt hai ankan và thành phần % mỗi ankan theo khối lượng.

Mn giúp đỡ em nha. cảm ơn:D
 
K

kakashi_hatake

1, Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng dẳng thu được sản phẩm cháy gồm Co2 và hơi nước. Cho sản phẩm cháy qua 100 g dung dịch NaOH 40% thì nồng độ dung dịch còn lại 20,85%. Tìm CTCt hai ankan và thành phần % mỗi ankan theo khối lượng.


Gọi công thức chung 2 ankan là $C_nH_{2n+2}$
$n_{C_nH_{2n+2}}= 0.15 \ mol$
$n_{NaOH} = 1 \ mol$
Gọi số mol $CO_2$ là x mol thì số mol $H_2O$ là x+ 0.15 mol
Khối lượng chất sau phản ứng là 100+44x+(x+0.15).18 g
NaOH dư nên số mol NaOH phản ứng là 2x mol
Số mol NaOH sau phản ứng là 1-2x mol
Khối lượng NaOH sau phản ứng là (1-2x).40
Nên %$(NaOH) = \dfrac{(1-2x).40}{100+44x+(x+0.15).18} = 20.85$ %
Tính ra x=0.2
$n_C=n_{CO_2}= 0.2 \ mol$
$n= \dfrac{0.2}{0.15} = 1.33$
Nên 2 ankan là $CH_4, \ C_2H_6$
 
Top Bottom