[hoá 11] bt chất dư

H

huonggiang6a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 g H2O. Giá trị V là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 11,2
B. 8,96
C. 13,44
D. 5,6


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
B

boc1412

C2H2 + H2 -> C2H2 dư gây kết tủa với AgNO3/NH3
C2H4 tác dụng với Br2
C2H6 và H2 dư đốt cháy
từ 12 g kết tủa => tìm đc n_C2H2 dư
16 g Br2 => n_C2H4
2.24 mol CO2 -> n_C2H6
n_H2O (thu đc) - n_H2O ( theo nC2H6)
như vậy tìm đc số mol các chất sau phản ứng típ tuc theo pt để tìm ra tồng số mol ban đầu đáp án là a (11.2l)
 
G

gororo

C2H2 + H2=>C2H4
x mol......x.........x
C2H2 + 2H2=>C2H6
y mol......2y.........y
C2H2 dư z mol
Trong Y chắc chắn có: C2H2, C2H4, C2H6
C2H2=>Ag2C2
nAg2C2=12/240=0,05 mol=nC2H2 dư=z
C2H4 + Br2=>C2H4Br2
nBr2=16/160=0,1 mol=nC2H4=x
C2H6=>2CO2 + 3H2O
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol
=>nC2H6=0,1/2=0,05 mol=y
=>nH trong C2H6=0,05.6=0,3 mol
nH2O=4,5/18=0,25 mol
=>nH trong H2O=0,25.2=0,5 mol>0,3
=>H2 dư và dư: (0,5-0,3)/2=0,1 mol
=>V=22,4(0,1+0,05+0,05+0,1+0,05.2+0,1)=11,2 l
 
P

phuongtuan204

hỗn hơp các chất sau phản ứng gôm; C2H2, C2H4, C2H6 va H2
n ket tua = 0,05 ---> n C2H2 = 0,05
n Br2 = 0,1 ----> n C2H4 = o,1 ----->nH2 cua Phản ứng hidro hoá = 0,1
n CO2 = 0,1 ---> n C2H6 = 0,05. bao toan H2 cho pu đốt cháy ---> n H2= 0,1
------------------> nC2H2 ban dau = 0.2
-------------------> n H2 = 0,2
---------> V = 8,96
 
Top Bottom