[Hoá 11] bt Ancol

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 3 ancol (đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng) thu đc 8,96 lít CO2 và 11,7 gam H2O. Mặt khác nếu đun nóng m gam hỗn hợp X vs H2SO4 đặc thì tổng khối lượng ete tối đa thu đc là bao nhiêu?

2. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp 2 ancol thuộc dãy đồng đẳng ancol etylic thu đc 70,4g CO2 và 39,6g H2O. Đem a gam hỗn hợp 2 ancol trên t/d vs 15g Na. Sau PU hoàn toàn cô cạn dd thu đc m gam chất rắn. Tính m?

3. Đun 132,8g hh gồm 3 ancol đơn chức vs H2SO4 đặc thu đc hh các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2g. Tính số mol mỗi ete?
 
K

kakashi_hatake

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 3 ancol (đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng) thu đc 8,96 lít CO2 và 11,7 gam H2O. Mặt khác nếu đun nóng m gam hỗn hợp X vs H2SO4 đặc thì tổng khối lượng ete tối đa thu đc là bao nhiêu?

$n_{H_2O}>n_{CO_2} \rightarrow $ ancol no, đơn chức, hở
Số ete là 3.4/2=6


2. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp 2 ancol thuộc dãy đồng đẳng ancol etylic thu đc 70,4g CO2 và 39,6g H2O. Đem a gam hỗn hợp 2 ancol trên t/d vs 15g Na. Sau PU hoàn toàn cô cạn dd thu đc m gam chất rắn. Tính m?

$n_{CO_2}=1,6, \ n_{H_2O}=2,2 \rightarrow n_{ancol}=0,6 \rightarrow n_C= \dfrac{8}{3} \\ \rightarrow m=0,6(14.\dfrac{8}{3}+2)+22.0,6=36,8$


3. Đun 132,8g hh gồm 3 ancol đơn chức vs H2SO4 đặc thu đc hh các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2g. Tính số mol mỗi ete?

$n_{H_2O}=1,2=\sum n_{ete}$
Có 6 ete nên số mol mỗi chất là 0,2

 
A

anhkhoa0605

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 3 ancol (đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng) thu đc 8,96 lít CO2 và 11,7 gam H2O. Mặt khác nếu đun nóng m gam hỗn hợp X vs H2SO4 đặc thì tổng khối lượng ete tối đa thu đc là bao nhiêu?
Đề bài yêu cầu tính khối lượng ete , mấy anh(chị) giải kĩ lại giúp e với được không , bài tập về ete e làm chưa quen
 
T

thupham22011998

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 3 ancol (đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng) thu đc 8,96 lít CO2 và 11,7 gam H2O. Mặt khác nếu đun nóng m gam hỗn hợp X vs H2SO4 đặc thì tổng khối lượng ete tối đa thu đc là bao nhiêu?

nCO2=0,4 ; nH2O=0,65

-->ancol no, đơn chức, hở

Đặt CTTQ là CnH2n+2O

Ta có: nCnH2n+2O=0,25 mol

Bảo toàn O, ta có: nO(O2)=1,2 mol -->nO2=0,6 -->mO2=19,2g

Bảo toàn khối lượng -->m CnH2n+2O=10,1g

Ta có: n H2O=1/2. n CnH2n+2O=0,125 mol

Bảo toàn khối lượng: m ete=m CnH2n+2O - mH2O=7,85g
 
Top Bottom