[Hoá 11] Bảo toàn e

0

01275900199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 11,36g hon hop gồm Fe, FeO,Fe2O3,Fe3O4 phan ung het voi dd HNO3 loang du,thu duoc 1,344 lit khi NO (san pham khu duy nhat,o dktc)va dung dich X.Co can dung dich X thu duoc m gam muoi khan.gia tri cua m la.giai chi tiet gium.

 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

cho 11,36g hon hop gồm Fe, FeO,Fe2O3,Fe3O4 phan ung het voi dd HNO3 loang du,thu duoc 1,344 lit khi NO (san pham khu duy nhat,o dktc)va dung dich X.Co can dung dich X thu duoc m gam muoi khan.gia tri cua m la.giai chi tiet gium.

bài toán quy về dạng gồm Fe và Fe2O3 ta có
FeO+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+2H2O (1)
0,06_________0,06____0,06
Fe2O3--->2Fe(NO3)3 (2)
0,05______0,1
nNO=0,06mol
từ (1) mFe=56.0,06=3,36g-->mFe2O3=11,36-3,36=8g
nFe2O3=8/160=0,05mol
-->mX=242(0,06+0,1)=38,72g
 
T

the_god

cho 11,36g hon hop gồm Fe, FeO,Fe2O3,Fe3O4 phan ung het voi dd HNO3 loang du,thu duoc 1,344 lit khi NO (san pham khu duy nhat,o dktc)va dung dich X.Co can dung dich X thu duoc m gam muoi khan.gia tri cua m la.giai chi tiet gium
_________________________________________________________
nNO=0.06mol ==> n e nhận =0.06*3
cách trên là đúng. nhưng minh có có sưu tập đc công thức giải nhanh bài này. tặng bạn:

mFe=0.7 *m hỗn hợp fe+5.6n e nhận.
m Fe=0.7*11.36+5.6*0.06*3=8.96g

==> nFe=n Fe(NO3)3=8.96*(56+62*3)/56=38.72g
 
S

sky_net115

1 cách khác : Dùng trực tiếp bảo toàn e và quy đổi

Quy về Fe,O
$ Fe -3e => Fe^{+3}$
--a---3a-
$ N^{+5} + 3e => N^{+2} ; O + 2e => O^{-2}$
---0,06---0,18-------------b-----2b

Ta có hẹ 56a + 16b = 11,36
3a=0,18 +2a
=> a => nFe => mFe(NO3)3
 
Top Bottom