[Hoá 11]bài toán này ko khó ^^, nhưng thấy vui nè ^^!

H

hoangtan2312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vừa làm bài toán này xong, kết quả là mình sai ^^!, giờ share các bạn làm vui ^^!
nung 30g CaCO3 đến khối lượng ko dổi, thu dc sản phẩm khí A, dân A qua 200ml Ba(OH)_2 1M. Hỏi sau phản ứng khối lượng dd tăng hay giảm, và giảm bao nhiu. Và tính khối lượng của bình ^^!
 
Z

zero_flyer

Mình vừa làm bài toán này xong, kết quả là mình sai ^^!, giờ share các bạn làm vui ^^!
nung 30g CaCO3 đến khối lượng ko dổi, thu dc sản phẩm khí A, dân A qua 200ml Ba(OH)_2 1M. Hỏi sau phản ứng khối lượng dd tăng hay giảm, và giảm bao nhiu. Và tính khối lượng của bình ^^!

ông nói ông làm sai làm tui run quá:
[tex]n_{CO_2}=0,3[/tex]
[tex]n_{Ba(OH)_2}=0,2[/tex]
[tex]2CO_2+Ba(OH)_2 => Ba(HCO_3)_2 [/tex]
2x------------x----------------x
[tex]CO_2+Ba(OH)_2 => BaCO_3 + H_2O [/tex]
y-------------y----------------y
ta có hệ
2x+y=0,3
x+y=0,2
=>x=y=0,1
thêm vào 0,3 mol CO2 tạo 0,1 mol BaCO3
tức là thêm 13,2g và mất 19,7g
dd giảm đi 6,5g
đúng hok vậy
khối lượng của bình thì không tính đc vì chưa biêt khối lượng dung dịch trước pư
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

thanks đã làm rất nhanh, tình hình là còn 1 chỗ nho nhỏ , câu cậu ko làm dc là do tớ thêm vào đó, để xem ai có làm câu đó hok ^^!
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Mình vừa làm bài toán này xong, kết quả là mình sai ^^!, giờ share các bạn làm vui ^^!
nung 30g CaCO3 đến khối lượng ko dổi, thu dc sản phẩm khí A, dân A qua 200ml Ba(OH)_2 1M. Hỏi sau phản ứng khối lượng dd tăng hay giảm, và giảm bao nhiu. Và tính khối lượng của bình ^^!

[TEX]n_{CO_2} = n_{CaCO_3} = 0,3 mol.[/TEX]

Khối lượng bình tăng lên là 0,3*44 = 13,2 gam.

[TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0,2 mol [/TEX]

Vậy [TEX]CO_2[/TEX] dư 0,1 mol => có 0,1 mol [TEX]BaCO_3[/TEX] bị hoà tan, còn lại 0,1 mol kết tủa

Suy ra sự thay đổi khối lượng dung dịch là:

m = 0,3.44 - 0,1.197 = -6,5 gam

Suy ra khối lượng dung dịch giảm 6,5 gam.
 
K

knowheaven

CO2 + OH- ==> HCO3- + OH-( nếu dư) ==> CO3 2- + H2O
Tỉ lệ mol đều là 1
vd với bài toàn của bạn
nCO2 = 0,3, nOH- = 0,4
CO2 + OH- ==> HCO3- + OH- ==> CO3 2- + H2O
0,3 0,3 0,3 0,1 o,1
HCO3- còn lại 0,2 ==> 0,1 trong muối axit
Nếu đã quen thì giải theo cách này rất nhanh, không khó để nhớ đâu
 
H

hoangtan2312

:D theo T bài này chỉ cần nói nCO2/nBa(OH)2 , đê xem tạo ra mấy muối, rồi dùng bảo toàn nguyên tố, tiếp đến là đoạn của lão zero :)
 
Top Bottom