[hoá 11] Bài tập

H

hoangtan2312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lâu quá, thấy box hóa im lặng quá, mình có sẵn vài bài tập, đưa cho các bạn làm cho vui, lưu ý: làm tự luận nhé
Bài 1 :
hòa tan 8g [TEX]SO_3[/TEX] vào vào thu dc 2l dd D
a)tính nồng độ mol và pH của D
b) để trun hòa 200ml đ D cần bao nhiu ml dd [TEX]NaOH[/TEX] 0.4M
c) nếu cho vào 500ml dd D vào 200ml dd [TEX]KOH [/TEX]aM thì thu dc pH=12, tính a
Bài 2 :
trộn dd [TEX]HCl[/TEX] 0.2M với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.1M với thể tích bằng nhau thu dc ddD, tính pH của D
để trung hòa 100ml dd D thì cần bao nhìu ml dd chứa [TEX]NaOH[/TEX] 0.01M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0.01M, và tạo ra bao nhiu gam kết tủa :)
bài 3 :
hòa tan 12.5g [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] vào nước thu được 210g dd ( d=1.05g/ml), tính [TEX]C%[/TEX] và [TEX]C_M [/TEX]của các ion trong dd thu được
bài 4 :
hòa tan 16g [TEX]Fe_2O_3[/TEX] bằng 1 lượng [TEX]H_2SO_4 [/TEX]10% vừa đủ, tính C% đ muối thu dc
bài 5 :
hòa tan 13g [TEX]Zn[/TEX] vào [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.5M thu dc dd X
a) tính V [TEX]H_2SO_4[/TEX] , V khí [TEX]H_2[/TEX] (dktc)
b ) nếu cho b1 : 0.3mol NaOh và b2 : 0.5 mol NaOH vào dd X thì thu dc bao nhiu gKết tủa
cau 6 :
cho 1 dd D chứa [TEX]Zn^{2+}[/TEX] , [TEX]Fe^{3+}[/TEX], [TEX]SO_4^{2-}[/TEX], biết 350 ml [TEX]NAOH [/TEX]2M làm kết tủa hết [TEX]Zn^{2+}[/TEX], [TEX]Fe^{3+}[/TEX] trong 100ml dd D, nếu thêm 100ml NaOH thì thu dc 1 kết tủa, tính C_M các ion trong D và khối lượng muối trong D
bài 7:
trung hòa 20ml dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX] tvà [TEX]NaHCO_3[/TEX] cần 5ml dd [TEX]NaOH[/TEX] 1M, cô cạn dd sau pu thu dc 2.86g N[TEX]a_2CO_3.10H_2O[/TEX], tinh % khối lượng muối trong dd ban đầu ^^!
làm thế này đã, ai thích mình post tiếp
-----------------------
hic, gõ xong cái này sướng cả mề ^^!
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Lâu quá, thấy box hóa im lặng quá, mình có sẵn vài
Bài 2 :
trộn dd [TEX]HCl[/TEX] 0.2M với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.1M với thể tích bằng nhau thu dc ddD, tính pH của D
để trung hòa 100ml dd D thì cần bao nhìu ml dd chứa [TEX]NaOH[/TEX] 0.01M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0.01M, và tạo ra bao nhiu gam kết tủa :)

[tex]CM_{H^+}=0,2+0,1.2=0,4[/tex]
[tex]pH=0,39794[/tex]
b)
[tex]n_{H^+}=CM_{H+}.V=0,04[/tex]
[tex]=>n_{OH^-}=0,02[/tex]
gọi V là thể tích:
[tex]=>0,01.V+0,02.V=0,02[/tex]
[tex]V=\frac{2}{3}l[/tex]
[tex]n_{Ba^{2+}}=\frac{1}{150}[/tex]
[tex]n_{SO_4^{2-}}=0,01[/tex]
[tex]=>m_{BaSO_4}=1,553g[/tex]
saolại lẻ thế nhỉ
để tui coi lại thử
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Mã:
[B]Bài 1 :
hòa tan 8g [TEX]SO_3[/TEX] vào nước thu dc dd D
a)tính nồng độ mol và pH của D [đề thiếu thể tích]
b) để trung hòa 200ml đ D cần bao nhiu ml dd NaOH 0.4M
c) nếu cho vào 500ml dd D vào 200ml dd KOH aM thì thu dc pH=12, tính a[/B]

Tân ơi đề thiếu hay sao ấy, không có thể tích hay khối lượng nước thì làm sao tính được

Xem lại đi :):)
 
Q

quynhdihoc

bài 7:
trung hòa 20ml dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX] tvà [TEX]NaHCO_3[/TEX] cần 5ml dd [TEX]NaOH[/TEX] 1M, cô cạn dd sau pu thu dc 2.86g N[TEX]a_2CO_3.10H_2O[/TEX], tinh % khối lượng muối trong dd ban đầu

Giải:nNaOH= 0.005 mol ---> nNa+ =0.005 mol
Gọi x, y lần lượt là số mol của [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] trong hỗn hợp
nNa2CO3.10H20 = 0.01 mol
---> nNa+ = 0.02 mol = 0.005 + 2x+y
---> nCO3 2- = 0.01 mol = x +y
Giải hệ ---> x=y = 0.005 mol

---> % [TEX]Na_2CO_3[/TEX] = 55.79%
---> % [TEX]NaHCO_3[/TEX] = 44.21%

Mà lạ nhỉ cho 20ml của dd hỗn hợp làm j vậy nhỉ
Bài của mình làm có sai chỗ nào k vậy?
DẠng này mình chưa làm nhiều :D nên có j các bạn sửa giúp mình nhé. Thanks :)>-
 
Z

zero_flyer


Giải:nNaOH= 0.005 mol ---> nNa+ =0.005 mol
Gọi x, y lần lượt là số mol của [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] trong hỗn hợp
nNa2CO3.10H20 = 0.01 mol
---> nNa+ = 0.02 mol = 0.005 + 2x+y
---> nCO3 2- = 0.01 mol = x +y
Giải hệ ---> x=y = 0.005 mol

---> % [TEX]Na_2CO_3[/TEX] = 55.79%
---> % [TEX]NaHCO_3[/TEX] = 44.21%

Mà lạ nhỉ cho 20ml của dd hỗn hợp làm j vậy nhỉ
Bài của mình làm có sai chỗ nào k vậy?
DẠng này mình chưa làm nhiều :D nên có j các bạn sửa giúp mình nhé. Thanks :)>-

Q giải sai mất rồi, chỉ có NaHCO3 mới t/d với NaOH thôi, để tui giải lại nhá:
[tex]NaHCO_3+NaOH=>Na_2CO_3+H_2O[/tex]
0,005----------0,005------0,005
sau pư có 0,01mol[tex]Na_2CO_3.10H_2O[/tex]
=>số mol [tex]Na_2CO_3[/tex] trước pư là 0,005
[tex]m_{NaHCO_3}=3,6;m_{Na_2CO3}=5,3[/tex]
[tex]%_{NaHCO_3}=40,45%;%_{Na_2CO3}=59,55%[/tex]
 
M

mcdat

Lâu quá, thấy box hóa im lặng quá, mình có sẵn vài bài tập, đưa cho các bạn làm cho vui, lưu ý: làm tự luận nhé

cau 6 :
cho 1 dd D chứa [TEX]Zn^{2+}[/TEX] , [TEX]Fe^{3+}[/TEX], [TEX]SO_4^{2-}[/TEX], biết 350 ml [TEX]NAOH [/TEX]2M làm kết tủa hết [TEX]Zn^{2+}[/TEX], [TEX]Fe^{3+}[/TEX] trong 100ml dd D, nếu thêm 100ml NaOH thì thu dc 1 kết tủa, tính C_M các ion trong D và khối lượng muối trong D

[TEX] n_{Fe^{3+}} = x(mol), \ n_{Zn^{2+}} = y(mol), \ n_{SO_4^{2-}} = z \ (mol) \\ Fe^{3+}+3OH^- \rightarrow Fe(OH)_3 \\ Zn^{2+}+2OH^- \rightarrow Zn(OH)_2 \\ Zn(OH)_2+2OH^-\rightarrow ZnO_2^{2-}+2H_2O \ (1)[/TEX]

Khi chưa thêm 100ml NaOH ( không xảy ra (1) )

[TEX]0,7=n_{NaOH}=n_{OH^-} =3x+2y \ (*) [/TEX]

Khi thêm 100ml NaOH ( xảy ra cả (1) )

[TEX]0,9=n_{NaOH} = n_{OH^-} = 3x+2y+2y \ (**)[/TEX]

Giải (*) và (*)(*), ta được [TEX]x=\frac{1}{6}, \ y=0,1[/TEX]

[TEX]2z=3x+2y=0,7\Rightarrow z=0,35(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{muoi} = 56.\frac{1}{6}+65.0,1+96.0,35=49,33(g) \\ [Fe^{3+}]=\frac{5}{3}M, \ [Zn^{2+}]=1M, \ [SO_4^{2-}] = 3,5M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hsdailoc

Lâu quá, thấy box hóa im lặng quá, mình có sẵn vài bài tập, đưa cho các bạn làm cho vui, lưu ý: làm tự luận nhé
Bài 1 :
hòa tan 8g [TEX]SO_3[/TEX] vào vào thu dc đ D
a)tính nồng độ mol và pH của D
b) để trun hòa 200ml đ D cần bao nhiu ml dd [TEX]NaOH[/TEX] 0.4M
c) nếu cho vào 500ml dd D vào 200ml dd [TEX]KOH [/TEX]aM thì thu dc pH=12, tính a
Bài 2 :
trộn dd [TEX]HCl[/TEX] 0.2M với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.1M với thể tích bằng nhau thu dc ddD, tính pH của D
để trung hòa 100ml dd D thì cần bao nhìu ml dd chứa [TEX]NaOH[/TEX] 0.01M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0.01M, và tạo ra bao nhiu gam kết tủa :)
bài 3 :
hòa tan 12.5g [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] vào nước thu được 210g dd ( d=1.05g/ml), tính [TEX]C%[/TEX] và [TEX]C_M [/TEX]của các ion trong dd thu được
bài 4 :
hòa tan 16g [TEX]Fe_2O_3[/TEX] bằng 1 lượng [TEX]H_2SO_4 [/TEX]10% vừa đủ, tính C% đ muối thu dc
bài 5 :
hòa tan 13g [TEX]Zn[/TEX] vào [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.5M thu dc dd X
a) tính V [TEX]H_2SO_4[/TEX] , V khí [TEX]H_2[/TEX] (dktc)
b ) nếu cho b1 : 0.3mol NaOH và b2 : 0.5 mol NaOH vào dd X thì thu dc bao nhiu gKết tủa
cau 6 :
cho 1 dd D chứa [TEX]Zn^{2+}[/TEX] , [TEX]Fe^{3+}[/TEX], [TEX]SO_4^{2-}[/TEX], biết 350 ml [TEX]NAOH [/TEX]2M làm kết tủa hết [TEX]Zn^{2+}[/TEX], [TEX]Fe^{3+}[/TEX] trong 100ml dd D, nếu thêm 100ml NaOH thì thu dc 1 kết tủa, tính C_M các ion trong D và khối lượng muối trong D
bài 7:
trung hòa 20ml dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX] tvà [TEX]NaHCO_3[/TEX] cần 5ml dd [TEX]NaOH[/TEX] 1M, cô cạn dd sau pu thu dc 2.86g N[TEX]a_2CO_3.10H_2O[/TEX], tinh % khối lượng muối trong dd ban đầu ^^!
làm thế này đã, ai thích mình post tiếp
-----------------------
hic, gõ xong cái này sướng cả mề ^^!


tôi cũng giải một số bài nè(gõ công thức mệt quá nên thông cảm)
Bài 1 thì hình như thiếu đề
Bài 2 có người giải rồi
Bài 3 tôi giải
số mol của [tex]CuSO_4[/tex] là 0.5 mol
=> số mol của hai ion Cu2+ và SO4 2- bằng 0.5mol
V= 200ml
nồng độ M của hai ion lần lượt là 2.5M và 2.5M
nồng độ C% của hai ion lần lượt là 15,24%, 22.85%
Bài 4
từ pt
Fe2O3 + 3H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3H2O
=> KL dd H2SO4 cần dùng là 294g
KL của muối Fe2(SO4)3 là 40g
khi đó
C%=12,9%
Bài 5
a)số mol của Zn là 0.2mol
pt: Zn + H2SO4 --> ZnSO4 + H2
=> V của H2SO4 là 0.4l
V của H2 là 4.48l
b) TH1:
ZnSO4 + 2NaOH --> Zn(OH)2 + Na2SO4
0.15---------0.3----------0.15
KL kết tủa là: m= 14.85g
TH2:
ZnSO4 + 2NaOH --> Zn(OH)2 + Na2SO4
0.2---------0.4----------0.2
Zn(OH)2 + 2NaOH --> Na2ZnO2 + 2H2O
0.05------------0.1
=> KL kết tủa là 14.85g
Bài 6
số mol của NaOH là 0,7mol
gọi x,y lần lượt là số mol của Zn2+, Fe3+
khi đó
2x + 3y = 0.7(1)
khi cho thêm NaOH vào thì còn 1 kết tủa => số mol của Zn2+ là 0.1mol
từ (1) ta được x= 0.1, y=1/6
=> số mol của [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] là 0.35mol
2Na+ + SO4 2- --> Na2SO4
Nồng độ M của các ion Na+ và [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] là 14/9M~1,56M; 7/9M~0.
khối lượng muối trong D là 99.4g
Câu 7 có bạn làm rồi
những bài trên tôi làm hông biết có đũng hông mong bà con giúp!
 
Last edited by a moderator:
H

hsdailoc

Bài 1 :
hòa tan 8g [TEX]SO_3[/TEX] vào vào thu dc 2l dd D
a)tính nồng độ mol và pH của D
b) để trung hòa 200ml đ D cần bao nhiêu ml dd [TEX]NaOH[/TEX] 0.4M
c) nếu cho vào 500ml dd D vào 200ml dd [TEX]KOH[/TEX]aM thì thu dc pH=12, tính a
mình giải cho xong luôn nè
a)số mol của [TEX]SO_3[/TEX] là 0.1mol
SO3 + H2O --> H2SO4
=> số mol của H2SO4 là 0.1 mol
nồng độ M là 0.05M; pH=1,3
b) [TEX]H^+[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX] --> [TEX]H_2O[/TEX]
=>số mol NaOH là 0.2mol
=> V= 500ml
c)pH=12=> pOH = 2
[OH-]=0.01
số mol KOH dư sau phản ứng la 0.007mol
=>a=1.035M
hông biết có đúng hông
 
H

hoangtan2312

tôi cũng giải một số bài nè(gõ công thức mệt quá nên thông cảm)
Bài 2 có người giải rồi
Bài 3 tôi giải
số mol của [tex]CuSO_4[/tex] là 0.5 mol
=> số mol của hai ion Cu2+ và SO4 2- bằng 0.5mol
V= 200ml
nồng độ M của hai ion lần lượt là 2.5M và 2.5M kết quả sai nè, sai từ số mol ^^, bạn sửa lại nhé
nồng độ C% của hai ion lần lượt là 15,24%, 22.85%=> cái này sai luôn
Bài 4
từ pt
Fe2O3 + 3H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3H2O
=> KL dd H2SO4 cần dùng là 294g
KL của muối Fe2(SO4)3 là 40g
khi đó
C%=12,9%=>12% thôi chứ bạn ^^!
 
H

hoangtan2312

Q giải sai mất rồi, chỉ có NaHCO3 mới t/d với NaOH thôi, để tui giải lại nhá:
[tex]NaHCO_3+NaOH=>Na_2CO_3+H_2O[/tex]
0,005----------0,005------0,005
sau pư có 0,01mol[tex]Na_2CO_3.10H_2O[/tex]
=>số mol [tex]Na_2CO_3[/tex] trước pư là 0,005
[tex]m_{NaHCO_3}=3,6;m_{Na_2CO3}=5,3[/tex]
[tex]%_{NaHCO_3}=40,45%;%_{Na_2CO3}=59,55%[/tex]
cậu tính nhẩm hả zero, sao lại là 3.6g và 5.3g vậy, tân thì tnh1 ra là 55.78% và 44.21%
 
Z

zero_flyer

bài này tui giải theo tui hiểu thôi, muối ngậm nước # muối bình thường thế nào vậy, gặp ngậm nước thì tui ngậm luôn roài, ^^. Vậy ông tân làm giống Q roài, èo, tui nói nó làm sao mới chết chứ
 
H

hoangtan2312

[TEX] n_{Fe^{3+}} = x(mol), \ n_{Zn^{2+}} = y(mol), \ n_{SO_4^{2-}} = z \ (mol) \\ Fe^{3+}+3OH^- \rightarrow Fe(OH)_3 \\ Zn^{2+}+2OH^- \rightarrow Zn(OH)_2 \\ Zn(OH)_2+2OH^-\rightarrow ZnO_2^{2-}+2H_2O \ (1)[/TEX]

Khi chưa thêm 100ml NaOH ( không xảy ra (1) )

[TEX]0,7=n_{NaOH}=n_{OH^-} =3x+2y \ (*) [/TEX]

Khi thêm 100ml NaOH ( xảy ra cả (1) )

[TEX]0,9=n_{NaOH} = n_{OH^-} = 3x+2y+2y \ (**)[/TEX]

Giải (*) và (*)(*), ta được [TEX]x=\frac{1}{6}, \ y=0,1[/TEX]

[TEX]2z=3x+2y=0,7\Rightarrow z=0,35(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{muoi} = 56.\frac{1}{6}+65.0,1+96.0,35=49,33(g) \\ [Fe^{3+}]=\frac{5}{3}M, \ [Zn^{2+}]=0,01M, \ [SO_4^{2-}] = 0,035M[/TEX]
mccdat xem lại thử, CM khó hiểu nè, chẳng lẽ cậu lấy 0.1*0.35=0.035M sao :), cậu xem lại, nếu đúng thì T sai rồi :)
 
Last edited by a moderator:
H

hsdailoc

Bài 2 có người giải rồi
Bài 3 tôi giải
số mol của [tex]CuSO_4[/tex] là 0.5 mol
=> số mol của hai ion Cu2+ và SO4 2- bằng 0.5mol
V= 200ml
nồng độ M của hai ion lần lượt là 2.5M và 2.5M kết quả sai nè, sai từ số mol ^^, bạn sửa lại nhé
nồng độ C% của hai ion lần lượt là 15,24%, 22.85%=> cái này sai luôn
Bài 4
từ pt
Fe2O3 + 3H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3H2O
=> KL dd H2SO4 cần dùng là 294g
KL của muối Fe2(SO4)3 là 40g
khi đó
C%=12,9%=>12% thôi chứ bạn ^^!

thật sự tôi chưa biết tôi sai như thế nào, Tân nói rõ hơn nha

mccdat xem lại thử, CM khó hiểu nè, chẳng lẽ cậu lấy 0.1*0.35=0.035M sao :), cậu xem lại, nếu đúng thì T sai rồi :)

Hi, thank. Mình hơi nhầm tý. Học ngu quá, công thức tính nồng độ cũng quên

:(:)((
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaonhoxinh

h chỉ ra đề thui hem cóa giải nên mọi người giải xong 7 bài kìa thì giải bài H nghen
V lít CO2 vào 5 lít dd A gồm {Ca(OH)2 0.01M va KOH 0.04M}
thu được 5g kết tủa trắng V=?
 
O

oack

h chỉ ra đề thui hem cóa giải nên mọi người giải xong 7 bài kìa thì giải bài H nghen
V lít CO2 vào 5 lít dd A gồm {Ca(OH)2 0.01M va KOH 0.04M}
thu được 5g kết tủa trắng V=?
làm bài bạn nè ^^
có các pt : [TEX]CO_2 + 2OH^{-} ---> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX] (1)

[TEX]CO_2 + OH{-} - ------> HCO_3^{-}[/TEX] (2)

[TEX]Ca^{2+} + CO_3^{2-} -----> CaCO_3 [/TEX] (3)

TH1: chỉ tạo ra[TEX] CO_3^{2-}[/TEX] hay là chỉ có (1) và(3)
có [TEX]n_{CaCO_3}= 0,05 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{CO_2} = 0,05 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{CO_2} = .....[/TEX] ( cái này là đktc chứ bạn ^^)
TH2: có cả (1) (2) (3)
có [TEX]n_{CO_3^{2-}} = 0,05 \Rightarrow n_{CO_2} = 0,05[/TEX] (trong(1))
lại có [TEX]n_{OH^{-}} = 0,05.2+ 0,2 = 0,3 (mol)[/TEX][TEX]\Rightarrow n_{CO_2}= 0,2+0,05= 0,25 \Rightarrow V_{CO_2} = .....[/TEX] :)>-
mọi bài tập chỉ là tham khảo ^^;)
 
O

oack

sao lại để topic mốc lên thế này ^^ tại ông Tân post nhầm chủ đề đấy :)
làm tiếp nè mọi người ^^
Đốt cháy hoàn toàn m(g) than chứa 4% tạp chất chơ thu đựoc hh khí A[TEX](CO;CO_2)[/TEX] cho khí A từ từ qua ống đựng 46,4(g)[TEX] Fe_3O_4[/TEX] nung nóng khi đi ra khỏi ống sứ đc hấp thụ hoàn toàn bởi 2l dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] thu đc 39,4 (g) kết tủa . Đun nóng tiếp dd nước lọc tạo thêm 29,55 kết tủa nữa. 1/ Tính [TEX]C_{M_{Ba(OH)_2}}[/TEX] và m
2/ Chia chất rắn còn lại trong ống sứ làm 2 phần = nhau . P1 hòa tan trong dd HCl(loãng) ---> V (lit) NO(đktc). Tính [TEX]d_\frac{A}{H_2}[/TEX]

sau bài nì mình muốn mọi người cùng sang topic của pttd làm đc chứ ^^ làm 1 topic chất lượng hơn :)
 
P

pttd

oack ơi!! bài này CM của Ba(OH)2 =0,175 M, và m=6,25 g phải không??????
phần b thì chưa hiểu rõ đề bài !!!chất rắn +HCl (loãng ) lại tại NO ==>quái quá!!!
 
Last edited by a moderator:
O

oack

^^ ừm đúng oy :)
sao câu b mình posst quái thật ;)) tớ chỉnh lại naz
P1 hoà tan trong dd HCl thấy dùng vừa hết 330ml dd HCl 2M . P2 hoà tan hết trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng ---> V lít NO(đktc). Tính [TEX]d_{\frac{A}{H_2}}[/TEX]
D posst lời giải lên naz ;)
 
Top Bottom