[hóa 11] bài tập

K

kakashi_hatake

A chứa C, H, O và %O=43,24. tìm CTPT của A trong hai trường hợp sau:
a/ M(A) < 140 đvC
b/ khối lượng oxi có trong 1 mol A bé hơn khối lượng nito có trong 150 gam muối amoni nitrat.

Câu a
$m_O < 0,4324.140 \rightarrow n_O<3,7835 \rightarrow n_O=1, \ 2, \ 3 \\ n_O=1 \rightarrow M_A=37=12x+y+16 \rightarrow 12x+y=21 \ (\text{không có chất nào phù hợp}) \\ n_O=2 \rightarrow 12x+y=42 \rightarrow x=3,\ y=6 \rightarrow C_3H_6O_2 \\ n_O=3 \rightarrow 12x+y=63 \text{lẻ nên loại}$

Câu b
$m_N=52,5g \rightarrow m_O<52,5 \rightarrow n_O<3,28125 $
Y hệt câu a
 
Top Bottom