Hóa [Hóa 11] Bài tập về axit nitric và muối nitrat

Võ Thị Thanh Nhã

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
5
0
16
23
Quảng Nam

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3 tác dụng vừa đủ với 200ml đ HNO3 3M thu được 5.367l ( dktc ) khí NO duy nhất. Số mol muối sau pư là :
A.0,12 B.0,36 C.0,4 D, ko xác định
Mấy bạn giúp mình bài này với
n(HNO3) = 0,2.3 = 0,6 mol
n(NO) = 5,376/22,4 = 0,24 mol
=> n(Fe(NO3)3) = (0,6-0,24)/3 = 0,12
=> m(muối) = 0,12.242 = 29,04g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ko được đăng bài chỉ để cảm ơn thôi bạn ơi, nếu thấy hữu ít thì like được rồi!!! ^^
 

Tuyết Lành

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2017
7
1
6
TP Hồ Chí Minh
Hoà tan 23,6g hỗn hợp Zn và Fe2O3 vào dung dịch HNO3 31,5% (lấy dư 15% so với lượng phản ứng), thu được 3,584 lít khí NO (ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch B.

a. Tính % khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.

b. Tính C% các chất tan có trong dung dịch B.

c. Tính lượng khí NH3 cần để điều chế được lượng axit cho phản ứng trên, biết hiệu suất cả quá trình là 85%.

Em cảm ơn nhiều ạ
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hoà tan 23,6g hỗn hợp Zn và Fe2O3 vào dung dịch HNO3 31,5% (lấy dư 15% so với lượng phản ứng), thu được 3,584 lít khí NO (ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch B.

a. Tính % khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.

b. Tính C% các chất tan có trong dung dịch B.

c. Tính lượng khí NH3 cần để điều chế được lượng axit cho phản ứng trên, biết hiệu suất cả quá trình là 85%.

Em cảm ơn nhiều ạ
a, khí NO 0,16 mol là do Zn + HNO3 tạo ra
bt e => nZn = 3nNO/2 = 0,24 mol
=> %Zn = 66,1; %Fe2O3 = 33,9%
b,
nFe2O3 = 0,05
nHNO3 pu = 4nNO + n(O2-) = 0,79
=> HNO3 dư 0,1185 mol
dd B gồm Zn(NO3)2 0,24 mol; Fe(NO3)3 0,1 mol; HNO3 dư
m dd HNO3 đầu = 63*(0,79 + 0,1185)*100/31,5 = 181,7
m dd B = 23,6 + 181,7 - 0,16*30 = 200,5
Dùng ct C% = mct *100/mdd => C% mỗi chất
c, lượng axit cho pu là có tính lượng dư ko, mình giải sau đây là có tính luôn lượng dư nha
.....NH3 ------- HNO3
M:....17..............63
m:....x...........57,2355 ( mpu + m dư)
lập tỉ lệ 17/x = 63/57,2355 => x =~ 15,45
Lượng NH3 cần = 15,45 * 100/85 =~ 18,17
Nếu ko tính lượng dư thì chỗ m HNO3 = 49,77
 
  • Like
Reactions: Tuyết Lành
Top Bottom