[Hoá 11] Bài tập về anđehit

G

gladiator123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hoá m gam hỗn hợp 2 andehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (X) bằng oxi ta thu được hỗn hợp 2 axit tương ứng (Y). Giả thiết hiệu suất 100%. Tỉ khối (hơi) của Y so với X bằng
a4173cc6d66c88b1ee6ca2f3b24c4420.gif
. Thành phần % khối lượng của mỗi anđehit trong X theo chiều tăng của phân tử khối là
  • 73,27% và 26,73%
  • 77,32% và 22,68%
  • 72,68% và 27,32%
  • 27,32% và 72,78%
các bạn làm giúp mình bài này với.THANK you
>>> Lưu ý:cách đặt tên topic
>đã sửa
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Oxi hoá m gam hỗn hợp 2 andehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (X) bằng oxi ta thu được hỗn hợp 2 axit tương ứng (Y). Giả thiết hiệu suất 100%. Tỉ khối (hơi) của Y so với X bằng[TEX] \frac{145}{97}. [/TEX]Thành phần % khối lượng của mỗi anđehit trong X theo chiều tăng của phân tử khối là
73,27% và 26,73%
77,32% và 22,68%
72,68% và 27,32%
27,32% và 72,78%
các bạn làm giúp mình bài này với.THANK you
>>> Lưu ý:cách đặt tên topic
>đã sửa
Bài này làm như sau
gọi CT tương đương của 2 andehit là [TEX]RCHO[/TEX]
có: [TEX]RCHO---(oxi.hoa)--->RCOOH[/TEX]
vậy [TEX]\frac {R+45}{R+29} = \frac{145}{97}[/TEX]
[TEX]=>R = \frac{10}{3}[/TEX]
=> CT của 2 andehit là [TEX]HCHO va. CH_3CHO[/TEX]
sử dụng pp sơ đồ đường chéo có:
[TEX]\frac{n_{HCHO}}{n_{CH_3CHO}} = \frac{5}{1}[/TEX]
[TEX]=>%m_{HCHO} = \frac{5.30}{5.30+44}.100%=77,32%[/TEX]
[TEX]=>%m_{CH_3CHO}=22,68%[/TEX]
 
K

ktkhoday

bạn làm như thế là ngộ nhận nó là đơn chức rồi còn gì
làm thế là sai rồi
 
A

anhthu252

mình không hỉu dòng thứ 3,4 từ dưới lên . Giải thích kĩ hơn dum mình dc k>?
 
M

mydream94

andehit

Bài này làm như sau
gọi CT tương đương của 2 andehit là [TEX]RCHO[/TEX]
có: [TEX]RCHO---(oxi.hoa)--->RCOOH[/TEX]
vậy [TEX]\frac {R+45}{R+29} = \frac{145}{97}[/TEX]
[TEX]=>R = \frac{10}{3}[/TEX]
=> CT của 2 andehit là [TEX]HCHO va. CH_3CHO[/TEX]
sử dụng pp sơ đồ đường chéo có:
[TEX]\frac{n_{HCHO}}{n_{CH_3CHO}} = \frac{5}{1}[/TEX]
[TEX]=>%m_{HCHO} = \frac{5.30}{5.30+44}.100%=77,32%[/TEX]
[TEX]=>%m_{CH_3CHO}=22,68%[/TEX]

pttd làm như thế là đúng mà
tính được R=3,33 => chắc chắn phải có 1 andehit là HCHO ( là andehit no đơn chức mạch hở)
mà theo đề bài thì 2 andehit là đồng đẳng kế tiếp
=> andehit còn lại chắc chắn phải no đơn chức mạch hở => CH3CHO.
OK
 
H

hoan.dummy1

Giúp mình trình bày cụ thể cái pp sơ đồ chéo đi..lâu rồi h quên hết...thanks
 
B

benibear97

ví dụ nhé:
cho hỗn hợp oxi và ozon có tỉ khối so với nito là 2,5 thì bạn làm như sau: Khối lượng mol trung bình của hỗn hợp khí = 2,5.14 = 35. Moxi/ Mozon = 32: 48. bạn vẽ sơ đồ đường chéo ra, suy ra tỉ lệ 32: 48 = ( 48-35): (35-32) = n 02: nO3
 
Top Bottom