Hóa [Hóa 11] Bài tập về ancol

N. Tấn Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
64
26
69
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol một ancol X no, mạch hở cần vừa đủ 17.92 lít [tex]O_{2}[/tex] (đktc). Mặt khác, nếu cho 0.1mol X tác dụng vừa đủ với m gam [tex]Cu(OH)_{2}[/tex] thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam. Giá trị m và tên gọi của X tương ứng là?
Câu 2. Cho 10 ml dung dịch ancol etylic [tex]46^{0}[/tex] phản ứng hết với kim loại Na (dư), thu được V lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Biết khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất bằng 0.8g/ml. Giá trị của V là?
 
Last edited:

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Câu 1:
Gọi CT: CnH2n+2Ox
CnH2n+2Ox + (3n+1-x)/2 O2 ===> nCO2 + (n+1) H2O
=> 0,2.(3n +1-x)/2 = 0,8
=> 3n- x=7
X hòa tan Cu(OH)2 => X là ancol đa chức có ít nhất 2 nhóm OH cạnh nhau
n=2; x= -1 => loại
n=3; x= 2
=> CT: C3H8O2
nCu(OH)2 =1/2nX=0.05
=> m=4.9
Câu 2:
ancol etylic 46 độ nghĩa là 100 ml dd rượu thì có 46 ml rượu và 54ml H2O
=> 10 ml dd C2H5OH có 4,6 ml C2H5OH và 5,4 ml H2O
tỉ khối rượu= 0,8 g/ml => mC2H5OH= 3,68 => mol= 0,08
tỉ khối nước= 1 g/ml => mH2O= 5,4 => mol= 0,3
PỨ:
C2H5OH + Na ==> C2H5ONa + 1/2 H2
Na+ H2O ==> NaOH + 1/2 H2
=> mol H2 => V
 
Top Bottom