Hoá 11 .bài tập silicat help me?

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3. Để sản xuất 100 Kg loại thủy tinh có công thức Na2O.CaO.6SiO2 cần phải dùng bao nhiêu Kg natri cacbonat, với hiệu suất là 100%.
Câu 4. Khi cho 14,9 gam hỗn hợp Si, Zn và Fe tác dụng với dung dịch NaOH thu được 6,72lít khí(đktc). Cũng lượng hỗn hợp đó khi tác dụng với dư dung dịch HCl sinh ra 4,48 lít khí(đktc). Xác định thành phần của hỗn hợp trên. Biết Zn tan theo phản ứng: Zn + NaOH  Na2ZnO2 + H2
5, Cho hỗn hợp Silic và than có khối lượng 20 gam tác dụng với lượng dư dd NaOH đặc, đun nóng. Phản ứng giải phóng ra 13,44 lít khí hiđro (đktc). Xác định thành phần phần trăm khối lượng của silic trong hỗn hợp ban đầu, biết rằng phản ứng xảy ra với hiệu suất 100%.
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
D

dhbk2013

Câu 3. Để sản xuất 100 Kg loại thủy tinh có công thức Na2O.CaO.6SiO2 cần phải dùng bao nhiêu Kg natri cacbonat, với hiệu suất là 100%.

=> $m(NaCO_3) = \frac{100.106}{478} = \frac{5300}{239}$ (Kg) (pp bảo toàn nguyên tố Na )

Câu 4. Khi cho 14,9 gam hỗn hợp Si, Zn và Fe tác dụng với dung dịch NaOH thu được 6,72lít khí(đktc). Cũng lượng hỗn hợp đó khi tác dụng với dư dung dịch HCl sinh ra 4,48 lít khí(đktc). Xác định thành phần của hỗn hợp trên. Biết Zn tan theo phản ứng: Zn + 2NaOH ---> Na2ZnO2 + H2

Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Si, Zn, Fe
Khi cho hh tác dụng với NaOH thì Si và Zn tác dụng được => pt : 2x + y = 0,3
Khi tác dụng với dư dung dịch HCl thì Zn và Fe tác dụng được => pt : y + z = 0,2
pt cuối cùng : 28x + 65y + 56z = 14,9
=> x = y = z = 0,1
=> %m của Si, Zn, Fe bạn tự tính nha !


5, Cho hỗn hợp Silic và than có khối lượng 20 gam tác dụng với lượng dư dd NaOH đặc, đun nóng. Phản ứng giải phóng ra 13,44 lít khí hiđro (đktc). Xác định thành phần phần trăm khối lượng của silic trong hỗn hợp ban đầu, biết rằng phản ứng xảy ra với hiệu suất 100%.

$Si + 2NaOH + H_2O ----> Na_2SiO_3 + 2H_2$
=> $n(Si) = \frac{13,44}{22,4.2} = 0,3$ (mol) => %m(Si) = $\frac{0,3.28.100}{20} = 40 $(% )
 
Top Bottom