[Hóa 11] Bài tập Phốt Pho

Z

zabuza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn a gam một hợp chất A của phốt pho cần a/ 17 mol oxi chỉ thu được P2O5 và 13,5a/ 17 gam H2O. Cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 125 g dung dịch NaOH 16% thu đc dung dịch B.
1, Xác định A. biết MA < 65
2, hãy cho biết a nhận giá trị trong khoảng nào để trong B có hai muối NaH2PO4 và Na2HPO4.
3, hãy cho biết a bằng bao nhieu để dung dịch B có hai muối NaH2PO4 và Na2HPO4 có nồng độ 5 bằng nhau.
mong mọi người giúp đỡ!!
 
P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toàn a gam một hợp chất A của phốt pho cần a/ 17 mol oxi chỉ thu được P2O5 và 13,5a/ 17 gam H2O. Cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 125 g dung dịch NaOH 16% thu đc dung dịch B.
1, Xác định A. biết MA < 65
2, hãy cho biết a nhận giá trị trong khoảng nào để trong B có hai muối NaH2PO4 và Na2HPO4.
3, hãy cho biết a bằng bao nhieu để dung dịch B có hai muối NaH2PO4 và Na2HPO4 có nồng độ 5 bằng nhau.
mong mọi người giúp đỡ!!
Chọn a = 17 gam ==> mol oxy = 1 , và khối lượng nước = 13,5 gam ==> mol nước = 0,75
Bào toàn khối lượng : $m_A + m_{O_2} = m_{P_2O_5} + m_{H_2O}$
==> $m_{P_2O_5} = 17 +32*1 -13,5 = 35,5$ ===> mol $P_2O_5 = \dfrac{35,5}{142} = 0,25$
$P_nH_mO_z + O_2 ----> P_2O_5 + H_2O$
---------x------------1--------------,25--------0,75
Bảo toàn số mol nguyên tố
O : x*z + 2*1 = 5*0,25 + 0,75 ===> xz = 0 ===> z = 0 ==> hợp chất A không có Oxy
P : n*x = 2*0,25 = 0,5
H : m*x = 2*0,75 = 1,5
nx : mx = 0,5 : 1,5 ===> n : m = 1 : 3 ===> và $M_A < 65$ ===>công thức A là $PH_3$

$PH_3 ---> P_2O_5 ------> H_3PO_4$ ==> mol $PH_3$ = mol $H_3PO_4$
$H_3PO_4 + NaOH ---> NaH_2PO_4 + H2O$
b-----------------b-----------------b------------b
$H_3PO_4 + 2 NaOH ---> Na_2HPO_4 + 2 H_2O$
c--------------------2c--------------c---------------2c
mol NaOH = 125*0,16/40 = 0,5
Để thu được 2 muối này : mol NaOH < mol $H_3PO_4$ < 2*mol NaOH ==> 0,5 < mol $PH_3 < 1 $ => hay 17 < a < 34


Hai muối $NaH_2PO_4 , Na_2HPO_4$ có nồng độ % bằng nhau ===> có khối lượng bằng nhau
==> 120 b = 142 c
số mol NaOH = b + 2c = 0,5 ==> b = 0,185864 và c = 0,157068
==> a = 34*(b+c) = 11,66
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom