[Hóa 11] bài tập lập công thức cấu tạo?

N

ngoquangdang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai chất hữu cơ X và Y( C,H,O) là đồng đẳng kế tiếp nhau. Phần trăm khối lượng oxi lần lượt là 53,33 và 43,24. X và Y đều tác dụng vs Na. CTCT của X và Y?

Chú Ý: [Hóa 11] + Tiêu Đề
 
Last edited by a moderator:
L

le.sau


nhận xét, 2 đồng đẳng có % oxi càng lớn => mạch [TEX]C_xH_y[/TEX] càng nhỏ
=> X đứng trước Y
gọi X : [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
=> Y : [TEX]C_{x+1}H_{y+2}O_z[/TEX]
ta có [TEX]\frac{16z}{12x+y+16z} = 53,33[/TEX]
[TEX]\frac{16z}{12x+y+14+16z}=43,24[/TEX]
gọi 12x + y + 16z = a
ta có [TEX]\frac{a}{a+14} = \frac{43,24}{53,33}[/TEX]
=> a = 60
lại có X tác dụng đc vs Na => X là ancol or axit
axit thì là axit axetic
ancol thì là [TEX]C_3H_8O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom