[hóa 11] Bài tập hóa 11

B

benop001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho 17.5g hổn hợp Cu , Fe , Al phản ứng HNO3 ( Đặc Nguội ) thu được 4.48 l khí màu nâu
Nếu cho hỗn hợp trên phản ứng với dung dịch HCL thì thu được 7.96 lít khí (dktc )

Xác định % khối lượng từng chất trong hổn hợp ban đầu

Bài 2
Rót dung dịch chứa 11.76 g H3PO4 vào dung dịch chứa 16.8 g KOH tính tổng khối lượng muối thu được sau khi cho dung dịch bay hơi đến khô

Bài 3
Cho 44 g dung dịch NAOH tác dụng với 10g dung dịch axit H3PO4 39.2 %
A) muối thu được sau Phản ứng là muối nào ( viết công thức và gọi tên )
B) Hãy tính số Mol của các ion trong dd sau phản ứng

( em bị bệnh nên nghỉ hơi lâu mà mấy bài này cô dạy qua rồi nên anh ( chị ... ) giải giúp em chi tiết 1 tý để em dễ hiểu Y_Y ( vì hiện tại em đang học trung cấp nên mấy môn này dạy lướt nhanh lắm )

THANKS ANH ( CHỊ . . . . . . ) NHIỀU LẮM
 
Q

quynhan251102

Bài 1: Cu,Al,Fe +HNO3 đặc nguội thì Al,Fe bị thụ động,0,2mol NO2 sinh ra là do CU phản ứng.=>số mol Cu
hỗn hợp Kl+HCl thì Cu không phản ứng.Lập hệ PT giải ra được mol Al,Fe
bài 2:n KOH=0,3
n H3PO4=0,12
có nKOH/nH3PO4=2.5=>tạo muối HPO42- và PO43- .tiếp theo có thể giải hệ hoặc làm theo đường chéo
Bạn cứ thử làm xem sao
 
B

benop001

Bài 1: Cu,Al,Fe +HNO3 đặc nguội thì Al,Fe bị thụ động,0,2mol NO2 sinh ra là do CU phản ứng.=>số mol Cu
hỗn hợp Kl+HCl thì Cu không phản ứng.Lập hệ PT giải ra được mol Al,Fe
bài 2:n KOH=0,3
n H3PO4=0,12
có nKOH/nH3PO4=2.5=>tạo muối HPO42- và PO43- .tiếp theo có thể giải hệ hoặc làm theo đường chéo
Bạn cứ thử làm xem sao

nếu dc thì làm chi tiết ra dùm em dzới tks nhiều Y_Y
 
T

thienlong233

Bài 1 Cho 17.5g hổn hợp Cu , Fe , Al phản ứng HNO3 ( Đặc Nguội ) thu được 4.48 l khí màu nâu
Nếu cho hỗn hợp trên phản ứng với dung dịch HCL thì thu được 7.96 lít khí (dktc )
Xác định % khối lượng từng chất trong hổn hợp ban đầu
1.

do Fe và Al ko pứ với HNO3 đặc nguội

-->n e nhận=0,2mol ( N+5 nhận 1 e )

mà n e cho=n e nhận=0,2mol

-->nCu=0,1mol ( Cu cho 2 e )

-->mCu=0,1.64=6,4g

-->m(Al+Fe)=17,5-6,4=11,1g

nH2 hơi lạ, e xem lại, nếu đề nhầm thì e chỉ tính nH2 ra và lập hệ phương trình

27x+56y=11,1
1,5x+y=nH2
-->x, y và tìm ra khối lượng-->%

Bài 2
Rót dung dịch chứa 11.76 g H3PO4 vào dung dịch chứa 16.8 g KOH tính tổng khối lượng muối thu được sau khi cho dung dịch bay hơi đến khô
2. nH3PO4=0,12mol

nKOH=0,3mol

xét T=nKOH/nH3PO4=2,5

-->tạo 2 muối HPO4(2-) và PO4(3-)

gọi nK2HPO4=x, nK3PO4=y

x+y=0,12
2x+3y=0,3

-->x=y=0,06mol

-->mMuối=23,16g

Bài 3
Cho 44 g dung dịch NAOH tác dụng với 10g dung dịch axit H3PO4 39.2 %
A) muối thu được sau Phản ứng là muối nào ( viết công thức và gọi tên )
B) Hãy tính số Mol của các ion trong dd sau phản ứng

3

tương tự bài 2

mình nghĩ là 4,4g NaOH

nNaOH=0,11mol

nH3PO4=0,04mol


-->T=2,75

tạo ra 2 muối của 2 ion HPO4(2-) và PO4(3-)

lập pt tương tự
 
Last edited by a moderator:
B

benop001

Bài 1 Cho 17.5g hổn hợp Cu , Fe , Al phản ứng HNO3 ( Đặc Nguội ) thu được 4.48 l khí màu nâu
Nếu cho hỗn hợp trên phản ứng với dung dịch HCL thì thu được 7.96 lít khí (dktc )
Xác định % khối lượng từng chất trong hổn hợp ban đầu
Bài 2
Rót dung dịch chứa 11.76 g H3PO4 vào dung dịch chứa 16.8 g KOH tính tổng khối lượng muối thu được sau khi cho dung dịch bay hơi đến khô
Bài 3
Cho 44 g dung dịch NAOH tác dụng với 10g dung dịch axit H3PO4 39.2 %
A) muối thu được sau Phản ứng là muối nào ( viết công thức và gọi tên )
B) Hãy tính số Mol của các ion trong dd sau phản ứng
1.

do Fe và Al ko pứ với HNO3 đặc nguội

-->n e nhận=0,2mol ( N+5 nhận 1 e )

mà n e cho=n e nhận=0,2mol

-->nCu=0,1mol ( Cu cho 2 e )

-->mCu=0,1.64=6,4g

-->m(Al+Fe)=17,5-6,4=11,1g

nH2 hơi lạ, e xem lại, nếu đề nhầm thì e chỉ tính nH2 ra và lập hệ phương trình

27x+56y=11,1
1,5x+y=nH2
-->x, y và tìm ra khối lượng-->%

2. nH3PO4=0,12mol

nKOH=0,3mol

xét T=nKOH/nH3PO4=2,5

-->tạo 2 muối HPO4(2-) và PO4(3-)

gọi nK2HPO4=x, nK3PO4=y

x+y=0,12
2x+3y=0,3

-->x=y=0,06mol

-->mMuối=23,16g

3

tương tự bài 2

mình nghĩ là 4,4g NaOH

nNaOH=0,11mol

nH3PO4=0,04mol


-->T=2,75

tạo ra 2 muối của 2 ion HPO4(2-) và PO4(3-)

lập pt tương tự

cái màu xanh chỉ cần tính của Fe và Al thoai à anh
( em quên cái vụ tính % rồi a giải thích giúp em cái đó lun nha )
cái màu hồng T là gì vậy a sao chia 2 cái số mol vậy T_T


Chú ý: ko được sử dụng chữ màu đỏ + ngôn ngữ teen
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom