Hóa [Hóa 11] Bài tập HNO3

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn BQT Hóa hướng dẫn mình cách làm câu 10 trong hình nha.. cảm ơn nhiều ạ :)
21706187_1957696607849058_553991485_o.jpg
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Nhờ các bạn BQT Hóa hướng dẫn mình cách làm câu 10 trong hình nha.. cảm ơn nhiều ạ :)
21706187_1957696607849058_553991485_o.jpg
MY = 2.59/0.07 = 37 => Hai khí không màu là NO và N2O
Áp dụng đường chéo, ta có:
30......................7
.............37..............=> nNO/nN2O = 1:1
44......................7
=> nNO = nN2O = 0.035
Khi cho dd NaOH vào X đun nóng ko có khí mùi khai thoát ra => Sản phẩm khử chỉ gồm NO và N2O
Al ---> Al3+ + 3e
x.......................3x
Mg ----> Mg2+ + 2e
y..........................2y
N+5 + 3e ---> N+2
..........0.105....0.035
2N+5 + 8e ---> N2O
.............0.28.....0.035
Gọi x, y là số mol Al, Mg. Ta có hpt:
27x + 24y = 4.431
3x + 2y = 0.105+0.28
=> x = 0.021, y = 0.161
=> %mAl = 0.021*27/4.431 = 12.8%
Nguồn:Sưu tầm
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
cho mình có ý kiến ntn
theo mình thì đề bài 10 chưa chính xác lắm vì
đề nói hh khí nên ko chắc chỉ có 2 khí và ở đây chưa nói khí là sp khử duy nhất biết đâu có NH4(+)
nếu mình sai mong bn các bn thông cảm
 

học mãi.vn.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
212
90
61
Bà Rịa - Vũng Tàu
trường thpt lê hồng phong
cho mình có ý kiến ntn
theo mình thì đề bài 10 chưa chính xác lắm vì
đề nói hh khí nên ko chắc chỉ có 2 khí và ở đây chưa nói khí là sp khử duy nhất biết đâu có NH4(+)
nếu mình sai mong bn các bn thông cảm
thường thì đề là 2 khí bn ạ
với lại dạng bài này phải công nhận 2 điều bn thắc mắc thì ms giải đc
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
@Hồng Nhật a vào chỉ em cách làm với ạ.. :p chỉ cần hướng dẫn rồi em tự giải cũng được ạ :p chủ yếu là ở chỗ khí không biết hh đó gồm khí gì ^_^
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
@Hồng Nhật a vào chỉ em cách làm với ạ.. :p chỉ cần hướng dẫn rồi em tự giải cũng được ạ :p chủ yếu là ở chỗ khí không biết hh đó gồm khí gì ^_^
đề ko rõ ràng, a cũng ko biết khí nào nữa
thôi thì em thử 3 trường hợp xem
1 là NO và N2O
2 là NO và N2
3 là NO, N2O và cả N2
 

phuong11a4

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng chín 2017
4
0
1
25
Ninh Thuận
Cho 2,16g Al tan hết trong dung dịch HNO3 dư thu được 0,336 lít một chất khí nguyên chất. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 18,24g muối khan. Khí là
Giúp mik vs mn
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 2,16g Al tan hết trong dung dịch HNO3 dư thu được 0,336 lít một chất khí nguyên chất. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 18,24g muối khan. Khí là
Giúp mik vs mn
gọi chất khí là NxOy
pthh
nAl=2,16/27=0,08 mol
btnt Al=>nAl(NO3)3=0,08mol=>mAl(NO3)3=17,04 g
=> muối khan sau pư có Nh4NO3
=>mNH4NO3=18,24-17,04=1,2=>nNH4NO3=0,015 mol
nNxOy=0,336/22,4=0,015 mol
=>nHNO3( btnt N)=0,08*3+0,015*2+0,015x=0,27+0,015x
=>nH2O=0,135+0,0075x mol
áp dụng btkl=> 2,16+63(0,27+0,015x)=18,24+0,015(14x+16y)+18(0,135+0,0075x)
=>0,6x=0,24y
=>x/y=0,24/0,6=2/5
=>CT N2O5
sai thì thôi nhé. mk không chắc lắm
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom