[hóa 11] Bài tập HNO3

C

carl2096

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh gồm NaI và NaBr vào nước thu dc dd X. cho Br2 dư và X thu dc Y . cô cạn Y thu dc b gam chất rắn.tiếp tục cho nước vào chất rắn vừa thu dc . sục Cl2 dư vào Z dc dd T . cô cạn T thu dc c gam chất rắn. cho 2b=a+c. phần trăm khối lượng của NaBr trong hh đầu
3 / Nhỏ từ từ 3V1 ml dd Ba(OH)2 ( ddX) vào V1 ml dd Al2(SO4)3 ( dd Y) thì thu dc lượng kết tủa lớn nhất là m gam. nếu Trộn V2 ml dd X trên Vào V1 ml dd Y thì thu dc kết tủa có khối lượng bằng 0.9m. Tỉ lệ V2/V1 là.

Các bạn làm dc bài nào thì cứ viết ra giùm mình nhá cảm ơn nhìu

socviolet said:
Chú ý:
- Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
- Không chèn link sang 4rum học tập khác.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1/ Hòa tan hoàn toàn 12g hh Mg,Al,Zn bằng 500ml HNO3 1M vừa đủ. sau pứ thu dc 1,008 l N2O. tính m gam muối thu dc.
$n_{HNO_3}=0,5; n_{N_2O}=0,045$
Quá trình khử:
10H+ + 2NO3- + 8e ---> N2O + 5H2O
0,45<----0,09<--0,36<---0,046mol
=> H+ còn 0,05mol => tạo NH4NO3.
10H+ + NO3- + 8e ---> NH4+ + 3H2O
0,05--->0,005-->0,04-->0,005mol
=> $n_{NH_4NO_3}=0,005; n_{NO_3^-}$ trong muối = 0,36 + 0,04 = 0,4
=> m = 37,2g.
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh gồm NaI và NaBr vào nước thu dc dd X. cho Br2 dư và X thu dc Y . cô cạn Y thu dc b gam chất rắn.tiếp tục cho nước vào chất rắn vừa thu dc . sục Cl2 dư vào Z dc dd T . cô cạn T thu dc c gam chất rắn. cho 2b=a+c. phần trăm khối lượng của NaBr trong hh đầu
Có: $n_{NaI}+n_{NaBr}=\frac{b}{103}=\frac{c}{58,5} \to b=\frac{103c}{58,5}$
Theo đề: 2b = a + c <=> $\frac{2.103c}{58,5}=a+c \to a = \frac{147,5c}{58,5}$
Có: $a-b = n_{NaI}(127-80) \to n_{NaI} = \frac{89c}{5499} \to n_{NaBr}=9,09.10^{-4}c$
=> %m NaBr
 
Top Bottom