[Hoá 11]bài tập HNO3

P

phamnguyet_229

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 20,8 g hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 có cùng số mol bằng lượng dư HNO3 đặc nóng thu được dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 vào dung dịch Y thu được kết tủa Z. Nung kết tủa Z đến khối lượng không đổi thu được m g chất rắn. Tìm m?

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

shiningoldragon

lập hệ => mol FeS = mol FeS2 = 0,1
sau khi thêm Ba(OH)2 trong dung dịch có 0,2 mol Fe(OH)3 và 0,3 mol BaSO4
sau khi nung Fe(OH)3 ---> Fe2O3
=> m= 0,1.160 + 0,3.233 = 85,9 (gam)
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Hòa tan hết 20,8 g hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 có cùng số mol bằng lượng dư HNO3 đặc nóng thu được dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 vào dung dịch Y thu được kết tủa Z. Nung kết tủa Z đến khối lượng không đổi thu được m g chất rắn. Tìm m?

Dạng bài này áp dụng bảo toàn nguyên tố là hiệu quả nhất :|

$ FeS_2, Fes => Fe_2O_3 $
S => BaSO_4

n$FeS_2$=nFeS = 0,1 mol

Bảo toàn nguyên tố S => nS = 0,2 + 0,1 = 0,3 mol
Bảo toàn nguyên tố Fe => nFe = 0,2 mol

Khối lượng m = $mFe_2O_3 + mBaSO_4$ = 0,2.160/2 + 0,3.233 =85,9 g
 
Top Bottom