[ HOÁ 11 ] Bài tập cơ bản và nâng cao

T

truyen223

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học hơi kém hoá
Hi vọng khi post bài lên sẽ dc các bạn giúp đỡ và 1 ngày nào đó trở nên khá môn hoá
Ngoài việc giải bài tập mình cũng mong các bạn post 1 số dạng bài hoặc cách giải hay lên để mọi người có thể học tập
Thanks all

1 .htan hoàn toàn hh 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào ax HNO3 ( vừa đủ ) => dd X( chỉ chứa 2 Muối sunfat ) và khí nhất NO
Gtri a là ?
A - 0,06
B - 0,04
C - 0,12
D - 0,075
 
Last edited by a moderator:
T

truyen223

k ai giúp em à


Cho em hỏi thêm về bài toán cho kim loại td với axit có tính oxh với => cho phương pháp giải nhanh nha

VD nè


2 .Cho m(g) kim loại X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch HNO3 x(M) thu được 2,24 lít khí NO(đktc). Tính giá trị của x?


3 .Hòa tan vừa đủ 6g hỗn hợp 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng I, II vào dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 2,688 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) nặng 5,88g. Cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được m(g) muối khan. Tính m?

Mong các bạn giúp đỡ
 
P

phamthihongvan185

Axit hno3_ h2s04

k ai giúp em à


Cho em hỏi thêm về bài toán cho kim loại td với axit có tính oxh với => cho phương pháp giải nhanh nha

VD nè


2 .Cho m(g) kim loại X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch HNO3 x(M) thu được 2,24 lít khí NO(đktc). Tính giá trị của x?


3 .Hòa tan vừa đủ 6g hỗn hợp 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng I, II vào dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 2,688 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) nặng 5,88g. Cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được m(g) muối khan. Tính m?

Mong các bạn giúp đỡ
MÌNH GIẢI THẾ NÀY NGHE
4H+ + NO3- +3e = NO +2H2O
0.4 O.1
nHNO3=0.4 => x=0.4/0.1=4
2>tính số mol khí nNO2=0.1 nS02=0.02
nhanh luôn m(muối)=6+[0.1*62+(0.02/2)*96]=13,16(g)
 
P

phamthihongvan185

[học nhóm online]_mọi người vào đây coi nè

Mình học hơi kém hoá
Hi vọng khi post bài lên sẽ dc các bạn giúp đỡ và 1 ngày nào đó trở nên khá môn hoá
Ngoài việc giải bài tập mình cũng mong các bạn post 1 số dạng bài hoặc cách giải hay lên để mọi người có thể học tập
Thanks all

1 .htan hoàn toàn hh 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào ax HNO3 ( vừa đủ ) => dd X( chỉ chứa 2 Muối sunfat ) và khí nhất NO
Gtri a là ?
A - 0,06
B - 0,04
C - 0,12
D - 0,075
Trích[Mình học hơi kém hoá ........] giời ạ sao thật là choáng váng
mình học lớp 12 và đây là một bài khó
được sự giúp đỡ của thầy giáo dạy ở lò mình đã biết được một câu y chang như thể
này nhưng đề còn cho thêm dữ kiện số mol khí
 
G

giotbuonkhongten

Mình học hơi kém hoá
1 .htan hoàn toàn hh 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào ax HNO3 ( vừa đủ ) => dd X( chỉ chứa 2 Muối sunfat ) và khí nhất NO
Gtri a là ?
A - 0,06
B - 0,04
C - 0,12
D - 0,075
Thế này nhé
Ta có
2FeS2 --> Fe2(SO4)3
0,12----------0,06
Cu2S ----> 2CuSO4
a ---------------2a
Dùng định luật bảo toàn nguyên tố ta có:
a + 0,12 = 0,06.3 + 2a => a = 0,06
Chọn đáp án A
 
N

ngochicuong

1 .htan hoàn toàn hh 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào ax HNO3 ( vừa đủ ) => dd chỉ chứa 2 Muối sunfat ) và khí nhất NO
Gtri a là ?
A - 0,06
B - 0,04
C - 0,12
D - 0,075

Bài này cách giải cũng không khó . Bạn giải vài lần là quen ngay
Dùng Định luật bảo toàn Ion :
FES2 >>> FE+3 + 2so4 (2-)
0.12 0.12 0.24
Cu2s>>>> 2Cu (2+) +s04(2-)
a 2a a
tổng số điện tích dương = tổng số điện tích âm >> 0.12 . 3 + 2 a . 2 = 0.24 .2 + 2a >> a = 0.06 mol

Mở rộng : tính số V khí sinh ra và lượng muối .
Fe(+2) >> Fe(3+) + 1 e 2 Cu (+1) >> 2 Cu (+2) + 2 e
S (+o) >> S(+6) + 6 e S(-2) >> S(+6) + 8 e
S(-2) >> S(+6) + 8 e
Tổng số e cho = tổng e nhận >> O.12 . 15 + 0.06 .10 = 3 . b ( b là số mol NO )
>> b >> V no = 17.92 l ( DKTC)
Lượng muối :
Vì sản phẩm chỉ có 2 muối sunfat >> số mol No = số mol HNO3

Dùng DLBTKL ta có m Cu2s + m Fes2 + m HNO3 - m No - m H2o = 43.2 g
 
C

conech123

3 .Hòa tan vừa đủ 6g hỗn hợp 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng I, II vào dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 2,688 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) nặng 5,88g. Cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được m(g) muối khan. Tính m?

Mong các bạn giúp đỡ

[TEX]4H^+ + SO4^{2-} ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,08<----------------------0,02
-->[TEX]nH_2SO_4 = 0,04 --> {nSO_4}^{2-}tao.muoi = 0,04 - 0,02 = 0,02[/TEX]
[TEX]2H^+ + {NO_3}^- ----> NO_2 + H_2O[/TEX]
0,2<----------------------------0,1
[TEX]nHNO3 = 0,2 --> n{NO_3}^- tao.muoi = 0,2-0,1 = 0,1[/TEX]

[TEX]\blue{m = 6 + 0,02.96 + 0,1.62 = 14,12g}[/TEX]
 
T

truyen223

[TEX]4H^+ + SO4^{2-} ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,08<----------------------0,02
-->[TEX]nH_2SO_4 = 0,04 --> {nSO_4}^{2-}tao.muoi = 0,04 - 0,02 = 0,02[/TEX]
[TEX]2H^+ + {NO_3}^- ----> NO_2 + H_2O[/TEX]
0,2<----------------------------0,1
[TEX]nHNO3 = 0,2 --> n{NO_3}^- tao.muoi = 0,2-0,1 = 0,1[/TEX]

[TEX]\blue{m = 6 + 0,02.96 + 0,1.62 = 14,12g}[/TEX]

mình cũng đã thử cách này nhưng đáp án là 28,05 bạn ạ
 
B

boon_angel_93

bạn đọc bài của mình rồi coi đáp án xem đúng ko , nếu làm cách này thì đáp án phải giống cớ 8-}
à đáp án bài này là 28,05 á ;;)
mình khẳng định bài mình đúng 100% ;))
uh ,mình cũng tính ra giống bạn nhi ý 14,12g ,từ giả thiết thứ 2 giải hpt ta tính được số mol của NO2 &SO2 ,viết pt ion rút gọn rồi áp dụng ct M muối=M kl+m ion gốc axit
 
B

boon_angel_93

k ai giúp em à


Cho em hỏi thêm về bài toán cho kim loại td với axit có tính oxh với => cho phương pháp giải nhanh nha

VD nè


2 .Cho m(g) kim loại X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch HNO3 x(M) thu được 2,24 lít khí NO(đktc). Tính giá trị của x?


3 .Hòa tan vừa đủ 6g hỗn hợp 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng I, II vào dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 2,688 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) nặng 5,88g. Cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được m(g) muối khan. Tính m?

Mong các bạn giúp đỡ
bạn cho số liệu cụ thể ở bài 2 đi ................................................................................
 
T

truyen223

thế chắc sách sai òi:p
Nó chỉ có đáp án chứ k có giải mới tức chứ:mad:
 
Last edited by a moderator:
T

truyen223

đây rồi
post lộn đề
Làm lại thử nha


Hòa tan vừa đủ 11,4 g hỗn hợp 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng I, II vào dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 4,48 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) có tỉ khối vs H2 là 28,625. Cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được m(g) muối khan. Tính m?

cơ bản là giống nhau nhưng nhờ các bạn tính ra đáp án cho mình cái
Sao đ/a trong sách hơi khác mình làm
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

đây rồi
post lộn đề
Làm lại thử nha


Hòa tan vừa đủ 11,4 g hỗn hợp 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng I, II vào dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 4,48 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) có tỉ khối vs H2 là 28,625. Cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được m(g) muối khan. Tính m?

cơ bản là giống nhau nhưng nhờ các bạn tính ra đáp án cho mình cái
Sao đ/a trong sách hơi khác mình làm
DÙ SAO PHẢI LÀM CHO CẬU HIỂU

m(muối)= mKL+m( SO4 + NO3 )

2H+ +N03- +1e = NO2 + H2O

4 H+ + SO42- +2e = SO2 + 2H20

tính số mol khí thay vào tính ra mol anion=>OK

TÍNH RA KQ XEM THỂ NÀO NGHE (O RA =>Đ/A SÁCH SAI )

:)>-HÃY CẢM ƠN VÌ LỜI NÓI CHÂN THÀNH CỦA TUI
 
B

boon_angel_93

đây rồi
post lộn đề
Làm lại thử nha


Hòa tan vừa đủ 11,4 g hỗn hợp 2 kim loại X, Y có hóa trị tương ứng I, II vào dung dịch hỗn hợp 2 axit HNO3 và H2SO4, thì thu được 4,48 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) có tỉ khối vs H2 là 28,625. Cô cạn dung dịch sau cùng thì thu được m(g) muối khan. Tính m?

cơ bản là giống nhau nhưng nhờ các bạn tính ra đáp án cho mình cái
Sao đ/a trong sách hơi khác mình làm
thế thì ra rồi còn gì
gọi n NO2 =x,n SO2=Y
Ta có hpt: ( 46x+64y)/(x+y)=28,625.2=57,25
& x+y=4,48:22,4=0,2
giải hpt ta dc nNO2=0,075 MOL.nSO2=0,125 MOL
sau đó viết pt ion rút gọn --->m = 11,4+0,075.62+0,125.96=28,05 g
 
Last edited by a moderator:
T

truyen223

[TEX]4H^+ + SO4^{2-} ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,5<----------------------0,125
-->[TEX]nH_2SO_4 = 0,5 --> {nSO_4}^{2-}tao.muoi = 0,5 - 0,125 = 0,375[/TEX]
[TEX]2H^+ + {NO_3}^- ----> NO_2 + H_2O[/TEX]
0,15<----------------------------0,075
[TEX]nHNO3 = 0,15 --> n{NO_3}^- tao.muoi = 0,15-0,075 = 0,075[/TEX]

[TEX]\blue{m = 11,4 + 0,375.96 + 0,075.62 = 52,05g}[/TEX]

thế này có đúng k;);):p:p:p
 
B

boon_angel_93

[TEX]4H^+ + SO4^{2-} ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,5<----------------------0,125
-->[TEX]nH_2SO_4 = 0,5 --> {nSO_4}^{2-}tao.muoi = 0,5 - 0,125 = 0,375[/TEX]
[TEX]2H^+ + {NO_3}^- ----> NO_2 + H_2O[/TEX]
0,15<----------------------------0,075
[TEX]nHNO3 = 0,15 --> n{NO_3}^- tao.muoi = 0,15-0,075 = 0,075[/TEX]

[TEX]\blue{m = 11,4 + 0,375.96 + 0,075.62 = 52,05g}[/TEX]

thế này có đúng k;);):p:p:p
ủa sao lạ vậy đáp án là ? đấy
2H+ +N03- +1e = NO2 + H2O

4 H+ + SO42- +2e = SO2 + 2H20
 
Top Bottom