[Hoá 11] Bài tập ancol

Status
Không mở trả lời sau này.
K

ken_prince

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy cho bộ đề mà có 3 câu này ko hiểu, các bạn giúp mình nhé.
1. Hỗn hợp A gồm metanol và 1 ancol đồng đẳng X. cho 4,02g A td với Na được 672cm3 khí (dkc).
a) tính tổng số mol hỗn hợp A.
b) nếu đốt 2,01g hh A rồi cho sản phẩm vào bình chứa nước vôi trong dư đc bao nhiêu gam kết tủa.
C) Định công thúc của ancol đồng đẳng . biết trong nX = 5.n CH3OH
2. A là ancol bậc nhất mạch hở ( no, hoắc có 1 liên kết đôi) có công thúc phân tử CxH10O. đem 0,01 mol A và 0,02 CH3OH trộng với 0,1 mol O2 rồi đốt hoàn toàn 2 ancol. Sau pư thấy có õi dư. Định A

3. Đun nóng hh 2 ancol mạch hở với H2SO4 đặc được hh các ete. A là một trong các ete đó đem đốt hoàn toàn. định công thúc 2 ancol. gọi tên. Biết rằng khí đốt X có nX : nO2: nCO2 : nH2O = 0,25:1,375;1:1

Giúp mình với, câu này chả hiểu gi` cả

=> Tiêu đề : [Hoá 11] + <nd ngắn gọn>
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

3. Đun nóng hh 2 ancol mạch hở với H2SO4 đặc được hh các ete. A là một trong các ete đó đem đốt hoàn toàn. định công thúc 2 ancol. gọi tên. Biết rằng khí đốt X có nX : nO2: nCO2 : nH2O = 0,25:1,375;1:1

Câu này thấy phang đc ngay , làm nhanh để đi học , có j sai sót thì thông cảm bạn hý :D

[TEX]nX : nO2: nCO2 : nH2O = 0,25:1,375;1:1 = 2:11:8:8[/TEX]

[TEX]2C_{x}H_{y}O + 11O_2 ---> 8CO_2 + 8H_2O[/TEX]

Theo bảo toàn ngtố : => x = 4 , H = 8
\Rightarrow CTPT 1 ête đốt là C4H8O ( [TEX]CH_3-O-CH_2CH=CH_2[/TEX] )

Từ CT ête có thể suy ngược ra CT của ancol tạo thành :

[TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]CH_2=CH-CH_2-OH[/TEX]
 
T

toletbygonebebygone

thầy cho bộ đề mà có 3 câu này ko hiểu, các bạn giúp mình nhé.

2. A là ancol bậc nhất mạch hở ( no, hoắc có 1 liên kết đôi) có công thúc phân tử CxH10O. đem 0,01 mol A và 0,02 CH3OH trộng với 0,1 mol O2 rồi đốt hoàn toàn 2 ancol. Sau pư thấy có õi dư. Định A

CH3OH + 3/2O2---------->CO2 + 2H2O
0.02 0.03 mol
vậy mol O2 còn lại : 0.1-0.03=0.07 mol
CxH10O + (x+2)O2--------------->xCO2 + 5H2O
0.01 ........<0.07 mol
vậy ta có 0.01(x+2)<0.07
vậy x+2< 7
vậy x < 5 (1)
Vì A là ancol bậc nhất mạch hở ( no, hoắc có 1 liên kết đôi) nên x chỉ có thể = 4 hoặc 5 (2)
từ (1) và (2) suy ra x=4
vậy A là : C4H10O
 
V

vanculete

làm tự luận ôn luân ancol

1-nH2=0,03 => n(hh ancol )= 0,06

nCH30H: nancol A = 1:5= 0,01:0,05 ( A = CnH2n+20 )

= 32*0,01 +0,05 (14n +18 ) = 4,02 => n =4 => A = C4H10O

2,01g hhancol => 0,005 CH3OH ; 0,0025 C4H90H => C= 0,005 +0,025*4=0,105

=>m (kết tủa ) =10,5 gam

2-3 thôi quá dễ
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom