[Hoá 11]bài hoá điện li

K

kenlitu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một giọt quỳ tím vào các dung dịch muối sau: NH4Cl; Al2(SO4)3; K2CO3; KNO3
Dung dịch sẽ có màu đỏ là các dung dịch:

A:NH4Cl và KNO3
B:K2CO3 và KNO3
C:NH4Cl và Al2(SO4)3
D:Tất cả 4 muối

đáp án màu đỏ là đúng nhưng mình ko hiểu tại sao , mong mọi người giúp đỡ, thanks



không đc viết màu đỏ nha bạn

kt: giotbuonkhongten
 
Last edited by a moderator:
S

siengnangnhe

[TEX]NH_4Cl---->NH^4^+ + CL^-[/TEX]
[TEX]NH_4+H_20---->NH_3+H_30[/TEX]
\RightarrowMT AXIT
[TEX]Al_2S0_4---->Al^3^+ + SO_4^2^- [/TEX]
[TEX]SO_4^2^- [/TEX]Là axit mạnh và Al là kim loại kiềm thổ \Rightarrowmt axit
 
Last edited by a moderator:
B

bo93hn

bạn nên đọc kĩ trong sách giáo khoa hoá lớp 11 đó
Al2(SO4)3 lần là muối có gốc SO4 là gốc axit mạnh
-> môi trường axit -> quý tím hoá đỏ
còn cái kia thỳ cũng tương tự thui
 
G

gororo

Cho một giọt quỳ tím vào các dung dịch muối sau: NH4Cl; Al2(SO4)3; K2CO3; KNO3
Dung dịch sẽ có màu đỏ là các dung dịch:
A:NH4Cl và KNO3
B:K2CO3 và KNO3
C:NH4Cl và Al2(SO4)3
D:Tất cả 4 muối
đáp án màu đỏ là đúng nhưng mình ko hiểu tại sao , mong mọi người giúp đỡ, thanks
Vì 2 muối ở đây đều đc cấu tạo từ anion axit mạnh và cation bazơ yếu nên khi tồn tại ở dạng dd thì cation bazơ yếu bị thủy phân còn anion axit mạnh thì ko:
NH4+ + H2O<=>NH3 + H3O+
=>dd này có môi trường axit
Cái kia cũng tương tự!
 
T

tsukushi493

Cho một giọt quỳ tím vào các dung dịch muối sau: NH4Cl; Al2(SO4)3; K2CO3; KNO3
Dung dịch sẽ có màu đỏ là các dung dịch:

A:NH4Cl và KNO3
B:K2CO3 và KNO3
C:NH4Cl và Al2(SO4)3
D:Tất cả 4 muối

đáp án màu đỏ là đúng nhưng mình ko hiểu tại sao , mong mọi người giúp đỡ, thanks

theo tớ nên giải thích thế này : NH4Cl đc tạo bởi axit mạnh và bazo yếu nên mt theo cái mạnh là axit ( NH3 & HCl) \RightarrowpH<7 \Rightarrow quì tím hóa đỏ
tương tự với Al2(SO4)3 cũng vậy.
 
D

diemphuc1610

KNO3 trung tính, NH4Cl làm quỳ tím hóa đỏ vì có gốc axit manh và bazo yếu => môi trường axit; K2CO3 làm quỳ tím hóa xanh vì có gốc axit yếu và bazo mạnh=> môi trường bazo; tương tự với AL2(SO4)3
=> chọn C.
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

bạn nên đọc kĩ trong sách giáo khoa hoá lớp 11 đó
Al2(SO4)3 là muối có gốc SO4 là gốc axit mạnh
-> môi trường axit -> quý tím hoá đỏ
còn cái kia thỳ cũng tương tự thui


nói như vậy là chưa chính xác: nếu vậy thì chẳng nhẽ [TEX]Na_2SO_4[/TEX] cũng có môi trường axit ha???? vì theo cách giải thích của bạn thì có [TEX]SO_4[/TEX] là gốc axit mạnh mà:eek:/:)@-)=((b-(
 
K

kenlitu

KNO3 trung tính, NH4Cl làm quỳ tím hóa đỏ vì có gốc axit manh và bazo yếu => môi trường axit; K2CO3 làm quỳ tím hóa xanh vì có gốc axit yếu và bazo mạnh=> môi trường bazo; tương tự với AL2(SO4)3
=> chọn B.
đúng rồi nhưng phải chọn C chứ

nói như vậy là chưa chính xác: nếu vậy thì chẳng nhẽ [TEX]Na_2SO_4[/TEX] cũng có môi trường axit ha???? vì theo cách giải thích của bạn thì có [TEX]SO_4[/TEX] là gốc axit mạnh mà:eek:/:)@-)=((b-(
phải có gốc ãit mạnh và kim loại yếu

cho mình hỏi thêm là [H+] = 10^-a thì pH =a có đúng ko vậy
 
Last edited by a moderator:
D

diemphuc1610

[H+] = 10^-a => pH =a
....................................

Thì bạn áp dụng công thức:
pH=-log[H+]
=-log2
.............................
 
Last edited by a moderator:
P

pucca_garu_fun

vậy cho mình hỏi là nếu cho 2 mol HCl vào 1 lit nước thì ph bằng bao nhiêu
HCl ---> H+ + Cl-
2mol.....2mol
eq.latex
= 2mol/1L = 2M
\Rightarrow pH = - log[H+] = - log 2
 
P

pttd

K

kenlitu

hic lại có cả pH âm à bạn

hic lại còn có cả pH âm à bạn
lí thuyết là làm như vậy nhưng tính pH là áp dụng cho các dung dịch loãng,tức là độ điện li anpha lớn,chứ dung dịch HCl.2M ko loãng chút nào đâu
lí thuyết chỉ dùng cho dd loãng thôi à
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

hic lại có cả pH âm à bạn

hic lại còn có cả pH âm à bạn

lí thuyết chỉ dùng cho dd loãng thôi à

ý tớ đâu có phải như vậy....hix....ý tớ là lí thuyết thì cứ tính nồng độ sau đó tính pH như mấy bạn ở trên làm đó....nhưng trong thực tế tính pH thì chỉ tính với dng dịch loãng thôi.khi đó độ điện li anpha lớn=> tính mới chuẩn

-log[H+] =2 mà
th này chưa đc coi là đặc đâu nên vẫn dùng CT đó đc

hixhix....bạn bấm lại giúp tớ với
-log[H+]= - log 2 = -0,3 còn gì nữa mà ko âm?????
dung dịch HCl.2M có thể coi là đặc oài
 
H

hamj

Cho một giọt quỳ tím vào các dung dịch muối sau: NH4Cl; Al2(SO4)3; K2CO3; KNO3
Dung dịch sẽ có màu đỏ là các dung dịch:

A:NH4Cl và KNO3
B:K2CO3 và KNO3
C:NH4Cl và Al2(SO4)3
D:Tất cả 4 muối
đáp án màu đỏ là đúng nhưng mình ko hiểu tại sao , mong mọi người giúp đỡ, thanks
câu này đáp án C vì:
[TEX]NH_4^+[/TEX] là axit cái này thì rõ rồi
còn [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX]là axit vì có chứa ion [TEX]Al^3+[/TEX] là ion kim loại tb,yếu \Rightarrowcó khả năng cho proton\Rightarrow là 1 ion có tính axit
pt:
[TEX]Al^3+.xH_2O + H_2O \Rightarrow AL(OH)^2+.(x-1)H_2O + H_3O^+[/TEX]
\Rightarrowđơn giản:
[TEX]Al^3+ + H_2O \Rightarrow AL(OH)^2+ +H^+ [/TEX]

[TEX] AL(OH)^2+ + H_2O \Rightarrow AL(OH)_2^+ +H^+[/TEX]

[TEX] AL(OH)_2^+ + H_2O \Rightarrow AL(OH)_3 +H^+[/TEX]
 
P

pucca_garu_fun

tui sửa bai nha.........nhầm
sao tui vẫn gặp 1 só bài tính ra [H+] = 10^1 mah tui hok bik làm sao....><
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom