hóa 11 : bài hay

H

_hang_nguyen_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có
cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung
dịch NaOH 1.15M thu được dung dịch Y chứa
muối của một axit cacboxylic đơn chức và
15.4 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z
tác dụng với Na dư, thu được 5.04 lit khí H2
(đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất
rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng
hoàn toàn, thu được 7.2g một chất khí. Giá trị
của m là?

mọi người làm nhanh cho tớ nhé :)
 
5

57chem.hus

Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có
cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung
dịch NaOH 1.15M thu được dung dịch Y chứa
muối của một axit cacboxylic đơn chức và
15.4 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z
tác dụng với Na dư, thu được 5.04 lit khí H2
(đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất
rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng
hoàn toàn, thu được 7.2g một chất khí. Giá trị
của m là?

mọi người làm nhanh cho tớ nhé :)



công thức este là [tex] RCOOR_1 [/tex]

Số mol NaOH phản ứng: [tex] n_X = n_{NaOH} = n_{R_1OH} = 0,225.2 = 0,45 mol [/tex]
=> [tex] M_{R_1OH} = 15,4/0,45 =308/9 => R_1 = 155/9[/tex]

Số mol NaOH dư: [tex] n_{NaOH} = 0,69 - 0,45 = 0,24 mol [/tex]

Số mol khí phản ứng: [tex] n_T = 0,24 mol =>M_{RH} = 30 => R = 29 [/tex]

[tex] => M_X = 812/9 [/tex]

[tex] => m_X = 0,45. 812/9 = 40,6 gam[/tex]
 
P

phamthimai146

công thức este là [tex] RCOOR_1 [/tex]

Số mol NaOH phản ứng: [tex] n_X = n_{NaOH} = n_{R_1OH} = 0,225.2 = 0,45 mol [/tex]
=> [tex] M_{R_1OH} = 15,4/0,45 =308/9 => R_1 = 155/9[/tex]

Số mol NaOH dư: [tex] n_{NaOH} = 0,69 - 0,45 = 0,24 mol [/tex]

Số mol khí phản ứng: [tex] n_T = 0,24 mol =>M_{RH} = 30 => R = 29 [/tex]

[tex] => M_X = 812/9 [/tex]

[tex] => m_X = 0,45. 812/9 = 40,6 gam[/tex]

Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung dịch NaOH 1.15M thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15.4 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5.04 lit khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 7.2g một chất khí. Giá trị của m là?

Chọn công thức không đúng, vì đề không cho este đơn chức, chỉ cho biết khi tác dụng với NaOH thu được 1 muối của axit đơn chức và hh rượu ( không biết đơn hay đa chức) bạn chọn đơn ?????



(R-COO)z-R1 + z NaOH --> z R-COONa + R1-(OH)z
a-----------------az--------------az ------------a
số mol H2 = 0,5az = 5,04/22,4 = 0,225 ==> az = 0,45
==> mol NaOH dư = 0,69 - 0,45 = 0,24
R-COONa + NaOH ---> R-H + Na2CO3
----------------0,24-------0,24
Phân tử lượng khí = R + 1 = 7,2/0,24 = 30 ==> R = 29
Bảo toàn khối lượng:
m + 40*0,45 = 96*0,45 + 15,4 ==> m = 40,6
 
Top Bottom