[ Hóa 11 ] Bài chương Ni tơ

Q

quangnhatkut3

Câu 1 : . Cho 2,48 gam hh gồm Mg và Fe( với tỷ lệ số mol là 1:4) ngâm trong HNO3 đặc nguội , sau pư thu được 0,224 lit NO2 ( đktc) và chất rắn Y . Ngâm Y trong HCl loãng dư lại thu được V lít khí H2( đktc) nữa .Giá trị V là ( các pư xẩy ra hoàn toàn )
Câu 2 : . Cho m gam hh gồm (Fe và Cu) vào một bình A có chứa H2SO4 loãng rất dư , thấy thoát ra 3,36 lít khí H2( đktc) .Cho vào bình A muối KNO3 đến khi thôi không thoát khí NO nữa thấy hết 20,2 gam muối . Vậy giá trị m là
Câu 3 : Trộn hh Fe và S , sau đó đốt nóng trong môi trường chân không thu đươc 2,56 gam chất rắn X gồm ( Fe, FeS, S). Hoà tan hết chất rắn X trong HNO3 đặc nóng dư thu được V lít khí NO2( đktc)( duy nhất) và một dd Y ,cho Y tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 12,625 gam kết tủa . Tính giá trị của V
 
T

thienlong233

Câu 1 : . Cho 2,48 gam hh gồm Mg và Fe( với tỷ lệ số mol là 1:4) ngâm trong HNO3 đặc nguội , sau pư thu được 0,224 lit NO2 ( đktc) và chất rắn Y . Ngâm Y trong HCl loãng dư lại thu được V lít khí H2( đktc) nữa .Giá trị V là ( các pư xẩy ra hoàn toàn )


câu 1: gọi nMg=x-->nFe=4x

24x+56.4x=2,48-->x=0,01mol

khi cho vào HNO3 đặc nguội thì Fe ko phản ứng

Mg+4HNO3-->Mg(NO3)2+2NO2+2H2O

nNO2=0,01mol

nMg=0,01mol-->nMg dư=0,005mol

khi cho vào HCl thì Fe phản ứng và còn 1 lượng dư Mg

Fe+2HCl-->FeCl2+H2

Mg+2HC-->MgCl2+H2

tổng số mol H2=0,04+0,005=0,045mol

-->V=1,008l
 
M

manhbghh21996

Đâu cũng có bạn!

Anh Thienlong sai rồi!
khi sau khi cho vào HNO3 đặc nguội,vớt Fe ra thi Fe không phản ứng với HCl nữa.bị thụ động mất rồi.
=>V=0,005*22,4=0,112 lít thôi.!mấy bài kia sao anh không làm lốt.
 
M

manhbghh21996

Đâu cũng có bạn!

Câu 2:
khi cho vào H2SO4 loãng,chỉ Fe tác dụng tạo muối Fe2+
=>nFe=nH2=0,15mol
Khi cho vào bình A KNO3=>Cu tác dụng Với NO3- trong môi trường axit
nKNO3=0,2 =>nNO3-=0,2
3Cu + 8H* + 2NO3- ---->3Cu + 2NO +4H2O
mol: 0,3 <-- 0,2
=>m=mCu+mFe=27,6g


Câu 3:Bài này bạn nên quy đổi về Fe và S.
Gọi số mol: Fe: x
S:y =>56x+32y=2,56 (1)
khi tác dụng với HNO3, Fe lên Fe3+, S lên S6+ và ở trong H2SO4
Cho Ba(OH)2 vào sẽ tao 2 kết tủa là Fe(OH)3 và BaSO4
=>mFe(OH)3 + mBaSO4=12,625
<=>107x +233y=12,625 (2)
Giải hêi pt từ (1) và (2) ta được x=0,02mol ; y=0,045 mol
Gọi số mol NO2 là a. Ta có: a=3*0,02 + 6*0,045=0,33
=>V=0,33*22,4=7,392 lít
xong.Bạn xem lại xem mình có sai đâu không.
 
T

thanhnhan1996

[hóa 11]

1)cho 18,5g Fe,Fe3O4 tác dụng 200ml HNO3(loãng) đun nóng, khuấy đều sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24l NO,dd Y còn lại 1,46g kim loại .Tính nồng độ mol HNO3
2)hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,4mol FeO và 0,1 mol Fe2O3 vào dd HNO3 loãng dư thu được dd A và khí B không màu hóa nâu trong không khí.Dung dịch A cho tác dụng với NaOH dư thu được kết tủa. Lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là? :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
S

sky_net115

Câu 1 : . Cho 2,48 gam hh gồm Mg và Fe( với tỷ lệ số mol là 1:4) ngâm trong HNO3 đặc nguội , sau pư thu được 0,224 lit NO2 ( đktc) và chất rắn Y . Ngâm Y trong HCl loãng dư lại thu được V lít khí H2( đktc) nữa .Giá trị V là ( các pư xẩy ra hoàn toàn )


câu 1: gọi nMg=x-->nFe=4x

24x+56.4x=2,48-->x=0,01mol

khi cho vào HNO3 đặc nguội thì Fe ko phản ứng

Mg+4HNO3-->Mg(NO3)2+2NO2+2H2O

nNO2=0,01mol

nMg=0,01mol-->nMg dư=0,005mol

khi cho vào HCl thì Fe phản ứng và còn 1 lượng dư Mg

Fe+2HCl-->FeCl2+H2

Mg+2HC-->MgCl2+H2

tổng số mol H2=0,04+0,005=0,045mol

-->V=1,008l

Bài 1, Bản chất là sai, Đề bài chắc chắn là sai. Bạn manhbghh21996 nhận xét đúng đó :p
 
M

manhbghh21996

Đâu cũng có bạn!

Câu 1: thế này nhé,bạn tính khối lượng chất phản ứng =17,04g
Trong 17,04g này bạn quy đổi và Fe=x mol và FeO=y mol
=>56x+72y=17,04 (1)
Vì còn dư kim loại nên Fe chỉ lên Fe2+
=> 2X=0,1*3 =>X=0,15 mol =>y=0,12 mol
Ta có nHO3=4nNO+2nFeO=0,64 mol =>nồng độ HNO3=0,64/0,2=3,2M
Câu 2:câu này dễ mà bạn
Bạn tính số mol Fe=nFeO+2*nFe2O3=0,6 mol.
Bạn nhớ là chất rắn sau khi cho NaOH vào là Fe(OH)3,khi nhiệt phân sẽ ra Fe2O3 và nFe2O3=nFe/2=0,3 mol
=>mFe2O3=48 gam
Xong.Bạn xem lại xem có đúng không?
 
M

manhbghh21996

Đâu cũng có bạn!

Cáu này là bảo toàn mol nguyên tử Fe bạn ak.:)
kiến thức này cần phải biết. và phương pháp bảo toàn mol nguyên tử dùng rất nhiều trong thi trăc nghiệm,nhanh phải biết.
 
C

chemikp

Cho hỗn hợp khí qua H2SO4 đặc dư thì loại được hơi nước. Sau đó cho hỗn hợp khí thoát ra qua P trắng dư thì loại được Oxi. rồi tiếp tục dẫn hh khí còn lại qua CuO nung nóng dư thì loại được CO. 2 khí thoát ra là CO2 và Nitơ .
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

Câu 2:
khi cho vào H2SO4 loãng,chỉ Fe tác dụng tạo muối Fe2+
=>nFe=nH2=0,15mol
Khi cho vào bình A KNO3=>Cu tác dụng Với NO3- trong môi trường axit
nKNO3=0,2 =>nNO3-=0,2
3Cu + 8H* + 2NO3- ---->3Cu + 2NO +4H2O
mol: 0,3 <-- 0,2
=>m=mCu+mFe=27,6g


Câu 3:Bài này bạn nên quy đổi về Fe và S.
Gọi số mol: Fe: x
S:y =>56x+32y=2,56 (1)
khi tác dụng với HNO3, Fe lên Fe3+, S lên S6+ và ở trong H2SO4
Cho Ba(OH)2 vào sẽ tao 2 kết tủa là Fe(OH)3 và BaSO4
=>mFe(OH)3 + mBaSO4=12,625
<=>107x +233y=12,625 (2)
Giải hêi pt từ (1) và (2) ta được x=0,02mol ; y=0,045 mol
Gọi số mol NO2 là a. Ta có: a=3*0,02 + 6*0,045=0,33
=>V=0,33*22,4=7,392 lít
xong.Bạn xem lại xem mình có sai đâu không.

bài 2 : không có phản ứng $ Fe^{+} + H^{+} + NO3{-} $ à bạn ?
CẢm ơn bạn nhé !
 
C

casaultk

[hóa 11]bài tập HNO3

cho 1.35 gam hỗn hợp Cu, Al, Mg tác dụng HNO3 dư thu được 896 ml hỗn hợp gồm NO và NO2 có M trung bình = 42. tính tổng khối lượng muói nitrat sinh ra ( khí ở đktc)
 
J

junlian_2000

cho 1.35 gam hỗn hợp Cu, Al, Mg tác dụng HNO3 dư thu được 896 ml hỗn hợp gồm NO và NO2 có M trung bình = 42. tính tổng khối lượng muói nitrat sinh ra ( khí ở đktc)

đổi 896ml = 0.896 l
-> n = v/22.4 = 0.896/22.4= 0.04 mol
x là n NO và y LÀ n n02 giải hệ
x+y=0.04(1)
tính tiếp ra :
(2) 36x+46y= 42. Hỗn hợp : 42.0.04=1.68
[TEX]\Rightarrow[/TEX]giải hệ : x= 0.01 , y=0.03

KL+(3n NO+nNO2).62 . tính ra :
KHối lượng muối nitrat là 5,07g

tớ ko biết đung ko nữa :D
 
D

dtquang0195

Gợi ý

Đặt nNO=x
nNO2=y
ta có x+y=0.04 và 3x=y
\Rightarrowx=0.01 và y=0.03
Theo ct
nHNO3=2nNO2+4nNO=0.1
ADDLBT nguyên tố nitơ
nHNO3=[TEX]NO_3^-[/TEX]+ nNO + nNO2
=>[TEX]NO_3^-[/TEX]=0.06
=>mmuối=mkl+m[TEX]NO_3^-[/TEX]=5.07g
 
Last edited by a moderator:
T

tungmay

Câu 1: thế này nhé,bạn tính khối lượng chất phản ứng =17,04g
Trong 17,04g này bạn quy đổi và Fe=x mol và FeO=y mol
=>56x+72y=17,04 (1)
Vì còn dư kim loại nên Fe chỉ lên Fe2+
=> 2X=0,1*3 =>X=0,15 mol =>y=0,12 mol
Ta có nHO3=nNO+2nFe=0,4 mol =>nồng độ HNO3=0,4/0,2=2M


SAI RỒI BẠN ƠI GIẢI NHƯ TRÊN MỚI ĐÚNG
HOĂC NHƯ THẾ NÀY NHANH HƠN:
nNO= 0,1 số mol tạo muối = 3nNO=0,3 suy ra: nHNO3= 0,3 +0,1 =0,4
suy ra CM =o,4/0,2=2M
 
T

tungmay

[hóa 11]kho qua ban oi

cho dung dich Ba(OH)2 du vao 100 ml X gom NH4+, SO4-, NO3- dun nong thu 23,3 gam ket tua va 6,72l khi , nồng do (NH4)2SO4 va NH4NO3 là ?
 
Top Bottom